Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi

Chia sẻ chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi

Người cao tuổi cần một chế độ dinh dưỡng cân bằng để có sức khỏe tốt tránh những bệnh tật. Gia đình cần chú ý quan tâm và chăm sóc người già để họ có sức khỏe tốt.

Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổiChế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi

Theo thống kê của các trung tâm chăm sóc người cao tuổi, Việt Nam với tốc độ mạnh mẽ của sự phát triển kinh tế – xã hội, dân số đang già hóa nhanh và hơn 60% số người cao tuổi có tình trạng sức khỏe đang lo ngại và cần người chăm sóc. Một số bệnh mãn tính hay gặp ở người cao tuổi là  bệnh tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đái tháo đường, tắc nghẽn mạch phổi, ung thư, sa sút trí tuệ, thoái hóa khớp, loãng xương,… và phải điều trị lâu dài thậm chí là suốt đời. Việc chăm sóc người cao tuổi mắc bệnh là quan trọng để thích ứng với việc già hóa dân số và phát huy vai trò của người cao tuổi.

Dinh dưỡng cho người cao tuổi trước hết là giảm khẩu phần ăn so với thời trẻ, giảm chất đường bột

Cần lưu ý về chế độ ăn dành cho người cao tuổi: tạo không khí vui vẻ thoái mái trong bữa ăn, chia nhỏ thành nhiều bữa ăn, ăn chậm và nhai kỹ khi ăn, ăn các loại thức ăn từ thực vật như lạc, vừng, đậu đỗ, rau củ, hoa quả chín, ăn giảm lượng thịt thay vào đó là tôm, cá. Cách chế biến món ăn cũng cần đơn giản ở các món hấp, luộc, canh thay vì chiên, rán, nướng. Thực đơn dành cho người cao tuổi cũng nên thay đổi phong phú hơn tránh các món đơn điệu và nhàm chán. Người cao tuổi với hàm răng yếu thì cũng cần thức ăn được thái nhỏ, nấu mềm hoặc hầm kỹ. Buổi tối cũng tránh ăn quá no, sau khi ăn nên nghỉ ngơi hoặc đi lại nhẹ nhàng 30 phút để dễ tiêu hóa.

Dinh dưỡng cho người cao tuổi thế nào là tốt?Dinh dưỡng cho người cao tuổi thế nào là tốt?

Ăn giảm thịt, giảm muối và giảm chất béo

Người cao tuổi nên ăn ít thịt và thay vào đó là tôm, cua, cá vì chúng chứa nhiều canxi. Cũng có thể sử dụng các loại protein từ thực vật như đậu, đỗ, lac, vừng, đậu phụ hay ngũ cốc vì chúng giàu protein, chất xơ và khoáng chất. Nên hạn chế hoặc không ăn các loại như nội tạng động vật, óc con vật. Đối với người cao tuổi nên ăn 3 bữa cá/ tuấn, 3 quả trứng/ tuần và có thể sử dụng sữa chua để phong phú hệ vi khuẩn đường ruột.

Chất béo nên sử dụng cả dầu thực vật và mỡ động vật. Đối với người mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp thì nên sử dụng dầu thực vật.

Người cao tuổi cũng nên giảm cơm, giảm đường, giảm mỡ. Ngoài ra cũng cần hạn chế đồ muối như những loại dưa cà muối, măng muối, các loại thịt chế biến sẵn. Không ăn mặn bởi rất có hại cho thận và tim mạch, không uống rượu, hạn chế cafe, chè đặc.

Lời khuyên của bác sĩ

Người cao tuổi nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt là tinh thần vui vẻ, thoải mái, vận động phù hợp với sức khỏe. Mỗi gia đình nên tôn trọng và chăm sóc người cao tuổi. Quá trình lão hóa là khó tránh khỏi nhưng nếu biết thể dục thể thao hợp lý thì tình trạng sức khỏe của người cao tuổi sẽ cải thiện hơn.

Ăn thêm đậu, lạc, vừng và cá

Người cao tuổi tiêu hóa chất đạm kém hơn người trẻ, nhưng lượng đạm ở ngũ cốc lại dễ hấp thụ và tiêu hóa tốt đồng thời phòng các bệnh về tim mạch. Người cao tuổi có thể đổi các mõn từ đậu, sữa đậu nành, các loại hạt,… Mỗi gia đình nên có một lọ vùng lạc để bổ sung cho bữa ăn hàng ngày, mỗi tuần nên ăn 3 bữa cá và nên kho nhừ để ăn được cả xương.

Ăn nhiều rau tươi, quả chín

Người cao tuổi nên ăn nhiều rau để kích thích nhu động ruột, hạn chế táo bón. Các chất xơ trong rau quả có tác dụng đẩy lượng mỡ thừa ra theo phân và phòng chống bệnh xơ vữa động mạch. Rau tươi và quả chín cũng cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể.

Dinh dưỡng cho người cao tuổi thế nào là tốt?

Uống đủ nước theo nhu cầu

Người cao tuổi thường uống ít nước do sợ mất ngủ vì đi tiểu nhưng nước tốt cho tiêu hóa và đào thải chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Nên uống 1,5 lít nước mỗi ngày, có thể thay thế bằng nước trà xanh, trà hạt sen,…

Ngoài ra người cao tuổi nên sinh hoạt đúng giờ để duy trì cân nặng hợp lý và chậm quá trình lão hóa. Vận động thể dục thể thao vào mỗi buổi sáng và chiều giúp ngủ ngon hơn cải thiện tình trạng đau mỏi xương khớp.

Nguồn: Lê Trinh (suckhoenguoicaotuoi.edu.vn) – Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp