Nguyên nhân gây đau lưng ở người cao tuổi là gì?

Nguyên nhân gây đau lưng ở người cao tuổi có thể xuất phát từ nhiều yếu tố. Mặc dù đau lưng có thể ảnh hưởng đến mọi đối tượng nhưng người cao tuổi thường gặp phải vấn đề này nhiều hơn.

Nguyên nhân gây đau lưng ở người cao tuổi là gì?

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Sự suy giảm của cơ bắp và sự biến đổi cấu trúc của cột sống theo thời gian là những nguyên nhân chính gây ra đau lưng ở người cao tuổi. Đây là một triệu chứng phổ biến có thể gây ra nhiều phiền toái và ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của họ.

Nguyên nhân gây đau lưng ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây bệnh người cao tuổi như đau lưng có thể được phân loại thành hai loại cơ bản: đau lưng do tác động cơ học và đau lưng do hiện tượng viêm.

Đau lưng do tác động cơ học thường phổ biến ở người trưởng thành và đặc biệt là người cao tuổi. Trong đó, các vấn đề như thoái hoá cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai đôi cột sống thường xuyên được gặp. Thoái hoá cột sống thường xảy ra ở vị trí sụn khớp và đĩa đệm, do tác động trọng lực hàng ngày của cơ thể lên cột sống, cũng như tác động của trọng lực đè lên vai gáy và hệ thống đốt sống. Các hoạt động như ngồi lâu một chỗ hoặc thao tác vận động không đúng cách cũng có thể gây ra các vấn đề này. Đau lưng do tác động cơ học cũng có thể xuất phát từ việc nâng vác trọng lượng, thay đổi tư thế đột ngột hoặc bưng, bê không cân xứng.

Đau lưng ở người cao tuổi do hiện tượng viêm cũng là một nguyên nhân phổ biến. Có thể xảy ra viêm tại cột sống như viêm đĩa đệm, lao cột sống, ung thư cột sống, viêm khớp cùng chậu. Ngoài ra, các vấn đề viêm nhiễm ở các cơ quan khác trong cơ thể như viêm phần phụ ở nữ giới, viêm dạ dày – tá tràng, viêm tiết niệu cũng có thể gây ra đau lưng ở người cao tuổi. Đặc biệt, các triệu chứng này thường diễn ra một cách âm ỉ và thường xuất hiện vào ban đêm, thường kèm theo các triệu chứng chính của bệnh

Biện pháp khắc phục đau lưng ở người cao tuổi

Biện pháp khắc phục đau lưng ở người cao tuổi cần được thực hiện sớm để ngăn chặn và điều trị các vấn đề liên quan. Đau lưng ở người cao tuổi không chỉ là một triệu chứng đơn lẻ mà thường là dấu hiệu của nhiều bệnh khác nhau. Đầu tiên, quan trọng là phải xác định nguyên nhân gây đau lưng, bao gồm thời điểm xuất hiện, tính liên tục của đau, cường độ và các triệu chứng kèm theo như tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu són, nước tiểu có máu, nước tiểu đục, hoặc các hoạt động như mang vác nặng, bưng bê không đúng cách. Tuy nhiên, việc tự chẩn đoán không được khuyến khích mà nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng 

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM cho biết: Điều quan trọng nhất là tìm kiếm sự giúp đỡ y tế chuyên môn từ các cơ sở y tế có trang thiết bị và điều kiện chẩn đoán tốt. Khi đi khám, cần cung cấp thông tin chi tiết về các triệu chứng và thể hiện sự hợp tác với bác sĩ. Bác sĩ có thể tiến hành các xét nghiệm như chụp X-quang, cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ, siêu âm hệ thống niệu, hoặc kiểm tra nước tiểu để xác định nguyên nhân gây đau lưng.

Trong nhiều trường hợp, sau khi xác định được nguyên nhân và áp dụng biện pháp điều trị thích hợp, đau lưng ở người cao tuổi có thể giảm đi dần. Tuy nhiên, đối với những vấn đề như thoái hoá cột sống, thoát vị đĩa đệm, điều trị có thể phức tạp hơn và đòi hỏi sự kiên nhẫn và quản lý chăm sóc sau điều trị.

Ngoài việc điều trị nguyên nhân cụ thể, việc duy trì các hoạt động vận động nhẹ nhàng, tập thể dục đều đặn, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và khuyến nghị của bác sĩ, cũng là một phần quan trọng trong quá trình phục hồi cho sức khỏe người cao tuổi. Việc sử dụng thuốc cần được tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ và không nên tự ý sử dụng thuốc hoặc kết hợp giữa thuốc Tây y và Đông y mà không được hướng dẫn cụ thể.

Cuối cùng, việc điều trị đau lưng ở người cao tuổi cần được theo dõi và định kỳ kiểm tra để đảm bảo hiệu quả điều trị và ngăn ngừa tái phát của bệnh.

Nguồn  suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *