Người cao tuổi thường mắc bệnh lý nào nhất?

Sức khỏe của mỗi người cao tuổi khác nhau, nhưng nhận định theo y khoa thì người cao tuổi thường mắc bệnh lý liên quan đến quá trình lão hóa và mức độ hoạt động của cơ thể.

Người cao tuổi thường mắc bệnh lý nào nhất?

Bác sĩ Trần Anh Tú – Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Tuổi già cũng được đặc trưng bởi sự xuất hiện của các tình trạng sức khỏe phức tạp thường được mô tả như hội chứng lão khoa. Những hậu quả này là kết quả của nhiều yếu tố cơ bản, bao gồm sự yếu đuối, tiểu không tự chủ, nguy cơ té ngã, mê sảng và loét.

Người cao tuổi thường mắc bệnh lý tăng huyết áp

Tình trạng huyết áp cao được định nghĩa khi huyết áp tâm thu đạt hoặc vượt quá mức 140 mmHg, hoặc huyết áp tâm trương đạt hoặc vượt quá mức 90 mmHg. Đây là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với các bệnh tim mạch và bệnh thận mãn tính.

Người cao tuổi có nguy cơ mắc tăng huyết áp từ các giai đoạn khác nhau của cuộc sống, bao gồm cả giai đoạn trưởng thành và trung niên. Chế độ ăn uống giàu mỡ và muối, cũng như sự xơ vữa của thành mạch, thường là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng huyết áp cao.

Người cao tuổi thường mắc bệnh lý tăng huyết áp có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như tai biến mạch máu não, suy tim, và nhồi máu cơ tim. Việc kiểm soát tăng huyết áp trở thành mối quan tâm lớn, đặc biệt khi hơn 50% dân số mắc tăng huyết áp ở Việt Nam không kiểm soát được tình trạng của mình. Điều này đặt ra nhu cầu cấp bách về các hướng dẫn và phác đồ điều trị, bao gồm chẩn đoán, theo dõi huyết áp tại nhà và các phương pháp điều trị hiệu quả.

Người cao tuổi thường mắc bệnh lý Cholesterol cao

Mỡ máu cao là một tình trạng rối loạn chuyển hoá lipid, nơi chất mỡ chủ yếu như cholesterol và triglyceride có nồng độ cao trong máu, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là ở những người cao tuổi.

Người cao tuổi thường mắc bệnh lý này là nguyên nhân tăng nguy cơ mắc các bệnh lipid võng mạc, gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, và đặc biệt là là yếu tố nguy cơ cho bệnh tim mạch và đột quỵ.

Cô Lê Thắm – Giảng viên Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Theo thông tin từ Bộ Y tế, khoảng 26% người Việt Nam trong độ tuổi từ 25-74 mắc bệnh máu nhiễm mỡ. Đối với những người cao tuổi trên 60, tình trạng mỡ máu cao không phải là hiếm gặp.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là địa chỉ đào tạo ra các nhân viên y tế chất lượng cao

Ở Việt Nam, gần 50% người trưởng thành sống tại thành thị bị mỡ máu cao, một tình trạng do cơ thể có nhiều Cholesterol xấu, có thể dẫn đến tắc động mạch và gây nguy cơ bệnh tim. Theo thống kê, mỗi 10 người trưởng thành có 3 người mắc chứng cholesterol cao (chiếm tỉ lệ 30%), tăng lên đến 44,3% ở nhóm người sống tại thành thị. Hơn 50% phụ nữ 50-65 tuổi gặp vấn đề thừa cholesterol trong máu.

Nguyên nhân chính của tình trạng mỡ máu cao thường liên quan đến chế độ ăn uống nhiều chất béo bão hòa, như bơ, mỡ động vật, thịt đỏ và thịt mỡ, kèm theo việc sử dụng rượu bia nhiều, gây tăng cholesterol xấu và gắn kết trong hệ thống tuần hoàn máu trong thời gian dài.

Người cao tuổi thường mắc bệnh lý viêm khớp

Viêm khớp là một trong những bệnh lý người cao tuổi phổ biến, đặc biệt phổ biến trong đối tượng người cao tuổi, mang đến nhiều phiền toái và ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.

Đối với những người cao tuổi thường mắc bệnh lý đau nhức xương khớp trong mùa đông hay khi thời tiết thay đổi đột ngột vào mùa hè nóng nực. Điều này làm tăng khó khăn trong việc vận động và làm giảm sự linh hoạt của cơ thể.

Có nhiều dạng viêm khớp khác nhau, bao gồm:

1. Viêm khớp dạng thấp: Đặc điểm bởi sự viêm đau ở các khớp nhỏ như ngón tay, ngón chân, cổ tay, và khớp gối.
  2. Viêm khớp thoái hóa: Thường xảy ra ở các khớp lớn như khớp hông, khớp gối, và cột sống, gây đau, sưng, và cảm giác cứng khớp hạn chế khả năng đi lại.
  3. Gout: Bệnh viêm khớp do sự tích tụ của axit uric trong các khớp.
  4. Viêm khớp nhiễm trùng: Xuất phát từ vi trùng xâm nhập vào khớp qua các vết thương, dẫn đến sưng, đau, có mủ, và biểu hiện nóng đỏ.

Việc đối mặt với các dạng viêm khớp đòi hỏi sự quan tâm chăm sóc toàn diện và chiến lược điều trị phù hợp để giảm bớt khó khăn và đảm bảo chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Tổng hợp bởi suckhoenguoicaotuoi.edu.vn