Chuột rút ở người cao tuổi có nguy hiểm không?

Chuột rút ở người cao tuổi là một hiện tượng thường gặp, đặc biệt ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu tình trạng chuột rút ở người cao tuổi qua bài viết sau đây!

Chuột rút ở người cao tuổi có nguy hiểm không?

Chuột rút ở người cao tuổi ảnh hưởng tới cuộc sống như thế nào?

Kỹ thuật viên Cao đẳng Vật lý trị liệu tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Đây là tình trạng thường xuyên xuất hiện một cách bất ngờ, đặc biệt là vào ban đêm, khiến người già mất giấc ngủ và trải qua tình trạng co bóp đau nhức ở ngón tay, ngón chân hoặc bắp chân. Nếu chuột rút xảy ra liên tục, sức khỏe của người cao tuổi có thể bị ảnh hưởng đáng kể. Do đó, quan trọng là người cao tuổi không nên xem nhẹ khi gặp hiện tượng chuột rút.

Như mọi người đều biết, người cao tuổi thường ít hoạt động vận động, thường xuyên ở trong tư thế đứng hoặc ngồi lâu. Thói quen này có thể làm giảm lưu thông máu và cung cấp oxy cho cơ thể, dẫn đến việc xuất hiện chuột rút. Việc này đặc biệt quan trọng, và người già nên chú ý để giảm thiểu nguy cơ chuột rút và tác động tiêu cực đối với sinh hoạt hàng ngày.

Bệnh mạn tính, như bệnh loãng xương hoặc đái tháo đường, cũng có thể là nguyên nhân của hiện tượng chuột rút ở người lớn tuổi. Khi được chẩn đoán mắc bệnh này, người cao tuổi cần thận trọng hơn. Đặc biệt, những người mắc bệnh loãng xương thường xuyên gặp tình trạng chuột rút.

Thực tế, chuột rút có thể xuất hiện khi cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi, một số khoáng chất và nước. Điều này làm nổi bật sự quan trọng của việc tự tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng: người già gặp chuột rút nên ăn uống như thế nào để cung cấp đầy đủ chất cần thiết.

Khoáng chất cần bổ sung để giảm tình trạng chuột rút ở người cao tuổi

Chuyên gia y tế tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ một số khoáng chất tốt như sau:

1. Canxi: Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của cơ bắp và xương. Thiếu hụt canxi có thể gây chuột rút và làm suy giảm chức năng cơ bắp. Người cao tuổi nên bổ sung canxi từ thực phẩm như sữa, sữa chua, rau xanh, hoặc qua các loại thực phẩm bổ sung canxi.
  2. Kali: Kali là khoáng chất giúp kiểm soát hoạt động co cơ và hệ thần kinh. Bổ sung khoáng chất Kali từ thực phẩm như chuối, cam, dưa hấu, đậu nành, hoặc cũng có thể qua các loại thực phẩm bổ sung.
  3. Magie: Magie cũng đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ hoạt động cơ bắp. Thực phẩm giàu magie bao gồm hạt hạch, củ hành tây, hạt giống hướng dương, và cả hạt hạch dưa hấu.
  4. Vitamin B và D: Cả hai loại vitamin này đều quan trọng cho sức khỏe cơ bắp. Vitamin B thường có trong các loại thực phẩm như thịt, cá, hạt hạch, và ngũ cốc giàu vitamin B. Vitamin D có thể được tổng hợp từ ánh sáng mặt trời, hoặc bổ sung từ thực phẩm như cá hồi, sữa, trứng.
  5. Natri: Natri giúp kiểm soát hoạt động co cơ và là một chất điện giải quan trọng. Bạn có thể bổ sung Natri từ thực phẩm như muối, cá hồi, thịt gia cầm, và rau củ.
  6. Nước: Uống đủ nước cũng rất quan trọng để tránh tình trạng mất nước và giữ cho cơ bắp hoạt động mạnh mẽ.

Qua việc bổ sung khoáng chất và vitamin từ chế độ dinh dưỡng, người cao tuổi có thể hỗ trợ giảm tình trạng chuột rút và duy trì sức khỏe cơ bắp. Tuy nhiên, trước khi thay đổi chế độ ăn uống, nên thảo luận với bác sĩ để đảm bảo an toàn và phù hợp với tình trạng sức khỏe cụ thể.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Vật lý trị liệu chất lượng cao

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM chia sẻ kinh nghiệm: Người già bị chuột rút nên ăn những thực phẩm sau để ngăn ngừa tình trạng trên diễn ra:

1. Đu đủ: Đu đủ là một loại hoa quả phổ biến có chứa lượng khoáng chất như kali và magie. Ăn đu đủ thường xuyên có thể giúp cung cấp khoáng chất cần thiết cho cơ bắp và giảm nguy cơ chuột rút.
  2. Khoai lang: Ruột và vỏ khoai lang cũng là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất, đặc biệt là magie và kali. Việc ăn khoai lang đều đặn có thể giúp duy trì sức khỏe cơ bắp và ngăn ngừa chuột rút.
  3. Củ cải đường: Củ cải đường là một lựa chọn khác để bổ sung khoáng chất như kali, magie, phốt pho và canxi. Ăn củ cải đường giúp hỗ trợ hoạt động cơ bắp và giảm nguy cơ chuột rút.
  4. Nước dừa: Nước dừa không chỉ giúp giữ cơ thể được hydrat hóa mà còn cung cấp khoáng chất như kali và magie, hỗ trợ sức khỏe cơ bắp.
  5. Bơ: Bơ chứa nhiều kali và magie, là một nguồn cung cấp khoáng chất tốt để hỗ trợ cơ bắp và ngăn chuột rút.
  6. Cá hồi: Cá hồi là nguồn giàu axit béo omega-3 và vitamin D, giúp củng cố sức khỏe cơ bắp và xương.

Lưu ý rằng, việc đa dạng hóa thực đơn ăn uống hàng ngày là quan trọng để đảm bảo cơ thể nhận được đủ chất dinh dưỡng phòng tránh các bệnh người cao tuổi. Ngoài ra, nếu có bất kỳ nhu cầu bổ sung khoáng chất cụ thể nào, nên thảo luận với bác sĩ để có lời khuyên chính xác và an toàn.

Nguồn:  suckhoenguoicaotuoi.edu.vn