Những thuốc trị bệnh đường Tai mũi họng: Lưu ý khi sử dụng thuốc

Viêm mũi họng là một tình trạng viêm nhiễm trong khu vực mũi và họng. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra viêm mũi họng

Những thuốc trị bệnh đường Tai mũi họng

Theo giảng viên Cao đẳng Dược các nguyên nhân gây ra viêm mũi họng bao gồm:

 1. Nhiễm vi khuẩn: Vi khuẩn như Streptococcus pyogenes là nguyên nhân chính gây ra viêm họng do nhiễm trùng vi khuẩn. Viêm họng do vi khuẩn thường gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với viêm họng do virus.
 2. Nhiễm virus: Viêm mũi họng phổ biến nhất là do các loại virus gây nhiễm như virus cảm lạnh hay virus gây ra viêm màng túi thanh quản. Những loại virus này thường lây lan qua tiếp xúc với người bị nhiễm hoặc qua giọt bắn từ hơi hôi khi người bệnh ho hoặc hắt hơi.
 3. Kích ứng và dị ứng: Một số người có thể bị viêm mũi họng do kích ứng và dị ứng với các tác nhân như phấn hoa, bụi, mùi hương, hóa chất hoặc thuốc.
 4. Môi trường: Khí hậu khô hanh, không khí ô nhiễm, khói thuốc lá, hơi cồn và sự tiếp xúc với các chất gây kích thích như hóa chất trong không khí có thể gây viêm mũi họng.
 5. Các yếu tố khác: Các yếu tố khác như hút thuốc lá, stress, suy giảm miễn dịch, tiếp xúc với người bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus cũng có thể góp phần gây ra viêm mũi họng.

Để xác định chính xác nguyên nhân gây viêm mũi họng, cần tham khảo ý kiến bác sĩ và được kiểm tra cụ thể. Hãy khám chuyên khoa Tai mũi họng để được điều trị  .

Các loại thuốc thường dùng trong đường Tai mũi họng:

Theo tin tức sức khoẻ khác thì trong lĩnh vực tai mũi họng, có rất nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị các bệnh của đường Tai mũi họng  khác nhau. Dưới đây là một số loại thuốc thông dụng trong đường tai mũi họng:

Thuốc thường dùng trong đường tai mũi họng

 1. Thuốc Kháng sinh: Sử dụng để điều trị nhiễm trùng vi khuẩn như viêm họng do vi khuẩn, viêm tai giữa cấp tính, viêm xoang, viêm amidan, viêm amidan mạn tính, và các vấn đề vi khuẩn khác. Các kháng sinh thông thường bao gồm amoxicillin, azithromycin, ceftriaxone, và doxycycline.
 2. Thuốc giảm đau, hạ sốt: Dùng để giảm triệu chứng như đau họng và sốt. Các loại thuốc này bao gồm paracetamol (acetaminophen) và ibuprofen.
 3. Thuốc chống viêm: Được sử dụng để giảm viêm và giảm các triệu chứng viêm như sưng, đau và ngứa. Một số loại thuốc chống viêm thông dụng bao gồm ibuprofen, naproxen và corticosteroid.
 4. Thuốc giãn cơ: Được sử dụng để giãn cơ và giảm co bóp trong các trường hợp như co cổ họng, co vòm họng hoặc co quá trình nôn mửa. Thuốc giãn cơ thông thường bao gồm dicyclomine và hyoscyamine.
 5. Thuốc tạo đào họng: Được sử dụng để giảm triệu chứng khô họng và tăng độ ẩm trong họng. Các loại thuốc này thường chứa thành phần như glycerin và hạt cây liều (lozenges).
 6. Thuốc chống dị ứng: Được sử dụng để giảm triệu chứng dị ứng như ngứa, sưng và chảy nước mũi. Các loại thuốc chống dị ứng bao gồm antihistamine như loratadine và cetirizine.
 7. Thuốc xịt mũi: Sử dụng để giảm sưng mũi và giảm các triệu chứng nghẹ như tắc mũi, chảy nước mũi. Thuốc xịt mũi có thể chứa corticosteroid, antihistamine hoặc vasoconstrictor.

Những lưu ý nguy cơ có thể xảy ra khi dùng thuốc của đường Tai mũi họng

Khi sử dụng thuốc trong đường tai mũi họng, cần lưu ý các nguy cơ có thể xảy ra như sau:

 1. Tác dụng phụ: Một số loại thuốc tai mũi họng có thể gây tác dụng phụ như ngứa, kích ứng, đỏ hoặc sưng tại vùng điều trị. Một số người cũng có thể phản ứng dị ứng với thành phần của thuốc. Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào không mong muốn, hãy thông báo cho bác sĩ.
 2. Đề Kháng thuốc: Việc sử dụng thuốc không đúng cách hoặc lạm dụng thuốc tai mũi họng có thể dẫn đến kháng thuốc. Điều này có nghĩa là vi khuẩn hoặc virus có thể trở nên kháng cự với thuốc và không còn hiệu quả trong việc điều trị.
 3. Chuyển hướng hoạt động: Một số thuốc tai mũi họng có thể có tác động không mong muốn lên các cơ quan khác trong cơ thể nếu được nuốt hoặc hít vào. Điều này có thể gây ra tác dụng phụ hoặc ảnh hưởng đến sự hoạt động của các cơ quan khác.
 4. Tương tác thuốc: Việc sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc tai mũi họng hoặc kết hợp với thuốc khác có thể gây tương tác thuốc không mong muốn. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc hoặc tăng nguy cơ tác dụng phụ. Hãy thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc, bao gồm cả thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn và các loại thảo dược hoặc bổ sung bạn đang sử dụng.
 5. Tuân thủ hướng dẫn: Điều quan trọng là tuân thủ đúng liều lượng và thời gian sử dụng được hướng dẫn bởi bác sĩ hoặc nhà dược. Sử dụng quá nhiều hoặc ít hơn liều lượng được chỉ định hoặc ngừng sử dụng quá sớm có thể không mang lại hiệu quả điều trị hoặc gây ra vấn đề khác.

Theo giảng viên Cao đẳng Y dược TPHCM lưu ý rằng việc sử dụng thuốc trong đường tai mũi họng cần được hướng dẫn và theo sụ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Bài viết và sưu tầm : DS CKI Lý Thanh Long

XEM THÊM: SUCKHOENGUOICAOTUOI.EDU.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *