Một số vitamin và chất dinh dưỡng góp phần hoàn thiện sự phát triển

Trong quá trình phát triển của con người cần rất nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng. Mỗi chất sẽ đảm nhận một vai trò riêng cùng góp phần vào sự phát triển của cơ thể.

Vi chất cần thiết cho con người

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi chuyên gia y tế Đỗ Thị Thu – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM.

Chúng ta thường nghe nói đến các chất và vitamin như sắt, vitamin C, vitamin PP, vitamin K hay rất nhiều các chất khác. Nhưng ít ai có thể biết được vai trò của mỗi chất này trong quá trình phát triển của con người.

Một số loại vitamin và vi chất quan trọng với loài người

Sắt

Sắt có vai trò rất quan trọng trong cơ thể người lớn cũng như trẻ nhỏ. Trong cơ thể, sắt cùng với protein tạo thành huyết sắc tố (hemoglobin) – có vai trò vận chuyển O2 và CO2 giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu. Ngoài ra, huyết sắc tố còn là thành phần các men oxy hóa khử. Thiếu sắt thường xuất phát từ việc bổ sung các chất dinh dưỡng không đảm bảo hoặc một số ít do tình trạng sinh lý như trẻ trong độ tuổi dậy thì, phụ nữ hành kinh, mang thai, sau sinh … và cũng có một số trường hợp xuất phát từ bệnh lý như ký sinh trùng, đặc biệt giun móc và sốt rét gây thiếu máu và suy dinh dưỡng.

Vitamin K

Vitamin K gồm 3 loại vitamin K1, vitamin K2 và vitamin K3 có sự khác nhau về nguồn gốc. Vitamin K có chức năng chính như một coenzyme trong tổng hợp nhiều thể hoạt động sinh học của protein, tham gia quá trình đông máu và làm tăng tiềm năng gắn calci vào xương.

Vitamin C

Vitamin C có chứa nhiều trong các loại trái cây tươi, rau xanh,… Trong cơ thể, vitamin C có chức năng chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể, tham gia vào quá trình tạo keo, tổng hợp carnitin, chất dẫn truyền thần kinh, hoạt hóa các hormon, khử độc thuốc, giúp hấp thu và sử dụng sắt, calci và acid folic. Đặc biệt, vitamin C còn có chức năng chống dị ứng, tăng miễn dịch, kích thích tạo dịch mật, giải phóng các hormon steroid và chuyển cholesterol thành acid mật.

Vitamin B1

Vitamin B1 có tác dụng một coenzym xúc tác trong 2 loại phản ứng oxy hóa khử carboxyl và transketol hóa. Với trẻ nhỏ nếu cơ thể thiếu B1 sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hoá glucid và acid amin, dẫn tới giảm acetylcholine gây ảnh hưởng tới chức năng hoạt động hệ thần kinh. Hiện tượng thiếu B1 thường gặp ở trẻ bú bình, nhất là  trẻ  dưới  5 tháng tuổi. Nếu không được phát hiện kịp thời bệnh phát triển rất nhanh và có thể dẫn tới tử vong trong vài giờ.

Vitamin B2

Chia sẻ tại Tin Y Dược, chuyên gia y tế Đỗ Thu (Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM) cho rằng, Vitamin B2 tham gia cấu trúc của 2 coenzym là flavin mononucleotid và flavin adenin dinucleotid. Đây là 2 loại coenzym có vai trò xúc tác sinh học trong phản ứng oxy hóa khử. Vitamin B2 rất cần cho sự phát triển và sinh sản. Đây là vitamin  góp phần trong nhóm enzym phân giải và sử dụng đạm, đường, béo. Ngoài ra, B2 cũng rất cần cho hô hấp tế bào, cho mắt, da, móng tay và tóc.

Vitamin có nhiều trong thực phẩm hằng ngày

Vitamin PP

Vitamin PP được biết đến với vai trò trong quá trình tổng hợp đạm, chất béo, đường pentozo, đặc biệt vitamin tham gia vào quá trình tạo axit nucleic là AND và ARN. Ngoài ra, vitamin PP là những coenzym cho chuyển hóa năng lượng và tổng hợp các hormone sinh dục. Vitamin PP còn giúp nâng cao hiệu quả lưu thông và giảm cholesterol máu. Sự tồn tại của vitamin PP giúp ích rất lớn hoạt động của hệ thần kinh, hình thành và duy trì làn da, lưỡi, hệ thống tiêu hóa.

Vitamin B6

Vitamin B6 là coenzym của rất nhiều quá trình và phản ứng trong cơ thể. Theo thống kê con số lên tới trên 60 phản ứng sinh hóa chuyển nhóm amin, khử amin và khử carboxyl, liên quan đến hình thành các chất trung gian thần kinh và điều hòa hoạt động các hormon oestrogen, androgen và progesteron. Khi cơ thể thiếu B6 gây rối loạn chuyển hóa đạm gây hệ lụy chậm phát triển, thiếu máu, đặc biệt còn gây tổn thương da và thần kinh.

Như vậy mỗi vitamin đều cần thiết trong các hoạt động khác nhau của cơ thể. Nó đảm nhận những vai trò nhất định trong quá trình tồn tại và phát triển cũng như trưởng thành của con người.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *