Những điều bạn cần biết về kỹ thuật thông tiểu nam

Kỹ thuật thông tiểu nam thực hiện để dẫn lưu nước tiểu trong bàng quang giúp chúng ta chẩn đoán bệnh điều trị bệnh. Nếu làm sai kỹ thuật sẽ để lại những hậu quả hết sức nghiêm trọng.

Nhận định chung về kỹ thuật thông tiểu nam

Niệu đạo là đường dẫn nước tiểu đến bàng quang, ở nam, niệu đạo dài khoảng 20 cm dùng để vận chuyển nước tiểu và tinh dịch.

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết thông tiếu là dùng ống thông đưa qua niệu đạo vào bàng quang để dẫn nước tiểu ra ngoài, nhằm mục đích:

  • Làm giảm sự khó chịu và căng quá mức do ứ đọng nước tiểu trong bàng quang.
  • Đo lường khối lượng và tính chất của nước tiểu lưu trú trong bàng quang.
  • Lấy mẫu nước tiếu để xét nghiệm.
  • Làm sạch bàng quang trong những trường hợp cần thiết như phẫu thuật vùng hậu môn sinh dục, phẫu thuật hoặc soi đường bàng quang tiết niệu.
  • Theo dõi lượng nước tiểu ở người bệnh bị sốc, ngộ độc, bỏng nặng

Lý thuyết liên quan đến kỹ thuật thông tiểu nam

Chỉ định: Người bệnh bí tiểu đã áp dụng các biện pháp kích thích tiểu tiện không hiệu quà; Trước khi mô (mổ u xơ tiền liệt tuyến, mổ sỏi hệ tiết niệu v.v…); Lấy mẫu nước tiểu vô khuẩn làm xét nghiệm chẩn đoán các bệnh lý của bàng quang và hệ tiết niệu; Bơm thuốc vào điều trị các bệnh lý bàng quang, hệ tiết niệu, hoặc đế chụp bàng quang ngược dòng v.v…

Chống chỉ định: Dập rách niệu đạo; Chấn thương tiền liệt tuyến; Niệu đạo là đường dẫn nước tiểu đến bàng quang, ở nam, niệu đạo dài khoảng 20 cm dùng để vận chuyển nước tiểu và tinh dịch; Cơ thắt ngoài nằm bên trong của niệu đạo; Nó là một dải cân xương mỏng baoxung quanh một phần của niệu đạo và điều khiển nước tiểu một cách chủ động; Cơ thắt ngoài thường co lại để giữ niệu đạo đóng; Khi cơ thắt ngoài giãn, nước tiếu có thể chảy từ bàng quang ra ngoài.

Quy trình kỹ thuật thông tiểu nam

Chuẩn bị người bệnh Xem hồ sơ bệnh án kiểm tra: Y lệnh của bác sĩ về kỹ thuật thông tiểu (thông tiểu thường hay thông tiểu liên tục); Kiểm tra đúng người bệnh, đúng giường; Thông báo cho người bệnh kỹ thuật sắp làm; Giải thích tiến trình sẽ thực hiện: nội dung và mục đích

Chuẩn bị nhân viên y tế: Theo bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cần rửa tay ngoại khoa, đội mũ, mang khẩu trang, đi găng.

Chuẩn bị dụng cụ hỗ trợ: sãng có lỗ, gạc. bông, kelly. kep phẫu tích, ống thông foley hoâc ống thông nelaton. hai cốc nhỏ dưng dung dịch sát khuẩn: betadin, nước muối sinh lý; ống nghiệm, giá đựng ống nghiệm, giấy xét nghiệm; khay quà đậu; găng tay vô khuẩn; túi dẫn lưu nước tiểu vô khuẩn; bơm tiêm vô khuẩn; dầu nhờn vaselin; lọ cắm kẹp kocher, băng dính, kéo; vải che phủ người bệnh; tấm nilon; bô đựng nước tiểu; đen chiấu, đèn cổ ngỗng

Tiến hành thông tiểu: che bình phong; chuẩn bị người bệnh; rửa tay; mở bô dụng cu vô khuẩn; trài nilon dưới mông người bệnh; phù vài đắp, giúp người bệnh cởi quần ra, quấn vải đắp vào đùi; chuẩn bị tư thế cho người bệnh, cho người bệnh nằm ngửa, hai chân dang rộng; rửa sạch bộ phận sinh dục; dùng gạc lót quanh dương vặt cấm dựng đứng lên, tay còn lại gắp gạc thấm nước sát khuẩn rửa từ lỗ niệu đạo, bao quy đầu, dương vật, có thể sát khuẩn rộng ra ngoài;

Thay găng: lau khô & mang găng; trải sàng có lỗ; trên hai đùi bộc lộ bộ phận sinh dục; đãt một khay qủa đậu; trên săng lỗ vào giữa hai đùi của người bệnh; bôi dầu nhờn vào đầu ống thông; một tay cầm dương vật thẳng góc với cơ thể và kéo nhẹ lên trên; đăt ống thõng tiểu vào lỗ niệu đạo; tay còn lại cầm ống thông đưa từ từ vào niệu đạo, đuôi ống thông đặt vào khay quả đậu, đưa vào khoảng 10cm thì hạ dương vật xuống, tiếp tục đẩy ống thòng vào cho đến khi thấy nước tiểu chày ra.

Rút ống thông: khi nước tiểu chày ra hết thì kéo ống ra một ít rồi bẻ gập ống lại rút ra cho vào khay quà đậu; sát khuẩn lại bô phận sinh dục; tháo săng có lỗ và tấm nilon; mặc lại quần áo và cho người bệnh nằm lại tư thế thoải mái.

Thu dọn dụng cụ: dụng cụ đã dùng đem đi đánh rửa sạch và gửi hấp để tiệt khuẩn. dụng cụ khác sắp xếp vào nơi quy định; ghi nhận xét vào hồ sơ bệnh án; ngáy giờ thõng tiểu + số lượng, màu sắc; tình trạng sức khỏe người bệnh trước, trong và sau khi thông tiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *