Đối với các cụ cao tuổi vấn đề dinh dưỡng luôn được đặt ra hàng đầu. Vậy cần lưu ý những gì đối với chế độ dinh dưỡng dành cho người cao tuổi?
- Tổng hợp những bệnh người cao tuổi thường gặp trong cuộc sống hiện đại
- Bí quyết vàng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi
Khi cơ thể già đi, các cơ quan và tế bào hoạt động kém hơn và suy yếu dần làm giảm cường độ trao đổi chất. Nếu người cao tuổi không được cung cấp chế độ dinh dưỡng đảm bỏ thì sức khỏe sẽ gặp vấn đề và ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như tuổi thọ.
Với đối tượng người cao tuổi chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn hằng ngày cần được lên lịch và đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng một cách khoa học. Bên cạnh đó, một vấn đề thường gặp đối với các cụ cao tuổi đó là các cơ quan tiêu hóa hoạt động kém, nhu động ruột giảm và thường xuyên rơi vào tình trạng đầy bụng khó tiêu.
Dưới đây là một số lưu ý những gì về chế độ dinh dưỡng của người già được chia sẻ từ chuyên gia y tế Đỗ Thu (Giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur).
Cung cấp đủ 4 nhóm dinh dưỡng cho cơ thể
Dù là ở đối tượng nào thì trong khẩu phần ăn cũng cần được cung cấp đầy đủ 4 nhóm chất cho cơ thể, bao gồm: tinh bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất.
Nhóm tinh bột, đường
Đây là nhóm thực phẩm cần ăn mức vừa phải. Tinh bột có thể xuất phát từ cơm, khoai, sắn. Đối với các cụ cao tuổi do hệ tiêu hóa lâu năm nên cần tăng cường ăn khoai thay thế cơm để bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể nhằm mục đích chống táo bón. Hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt vì đồ ngọt là nguy cơ dẫn đến bệnh đái tháo đường, tăng mỡ máu, xơ vữa động mạch.
Cung cấp đủ 4 nhóm dinh dưỡng cho cơ thể
Nhóm cung cấp chất đạm
Theo tổng hợp từ tin Y Dược, hệ tiêu hóa của người già bị suy yếu. Chính vì vậy, chúng ta cần bổ sung đầy đủ chất đạm vào khẩu phần ăn hằng ngày. Chất đạm có thể được cung cấp từ động vật như cá, tôm, cua, thịt lợn, thịt gà,… Hoặc cũng có thể xuất phát từ đạm thực vật như sữa, các họ đậu, vừng. Theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta nên ưu tiên lựa chọn chất đạm từ thực vật cho người già.
Nhóm cung cấp chất béo
Đối tượng người già gặp vấn đề khó tiêu hóa hấp thu chất béo rất dễ dẫn tới hiện tượng dư thừa chất béo. Sự dư thừa này dẫn tới cholesterol trong máu tăng gây nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, thiếu máu não, có thể bị xuất huyết não, liệt nửa người. Vì vậy, chúng ta chỉ sử dụng một lượng nhỏ chất béo và nên ưu tiên sử dụng chất béo thực vật từ các loại dầu thực vật. Khi lên khẩu phần ăn cho người cao tuổi cần ưu tiên các món luộc, hấp thay vì các món chiên, xào, hạn chế các món ăn chứa nhiều cholesterol như bơ, mỡ động vật các loại phủ tạng: óc, tim, gan, thận, bầu dục, lòng lợn, tiết canh, lòng đỏ trứng.
Nhóm cung cấp chất đạm
Nhóm cung cấp các vitamin và khoáng chất
Vitamin và khoáng chất cần cho mọi lứa tuổi. Để bổ sung vitamin và khoáng chất, người già thêm các loại trái cây tươi vào khẩu phần ăn hằng ngày. Ngoài ra, trong trái cây còn chứa nhiều chất xơ có tác dụng ngừa táo bón và giảm cholesterol trong máu.
Ngoài ra (cô) Đỗ Thu (Giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Tp.HCM) cho biết, các cụ cao tuổi cần uống bổ sung đủ nước mỗi ngày để hệ tiêu hóa không gặp vấn đề khi tiêu hóa thức ăn. Đồng thời, hạn chế ăn mặn, giảm rượu bia và các chất kích thích để có thể duy trì một sức khỏe tốt nhất. Thay vào đó, chúng ta có thể thêm vào khẩu phần hằng ngày của các cụ một vài ly sữa. Uống sữa buổi sáng và trước khi đi ngủ vừa cung cấp các dưỡng chất vừa giúp bổ sung canxi tốt cho sức khỏe người cao tuổi.
Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn – (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur)