U xơ tuyến tiền liệt ở người cao tuổi điều trị như thế nào?

U xơ tuyến tiền liệt ở người cao tuổi có thể được gây ra bởi một sự kết hợp của các yếu tố tuổi tác, hormone, di truyền và lối sống. Vậy U xơ tuyến tiền liệt ở người cao tuổi điều trị như thế nào?

Vị trí khối U xơ tuyến tiền liệt ở người cao tuổi  

U xơ tuyến tiền liệt ở người cao tuổi do đâu?

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: U xơ tuyến tiền liệt ở người cao tuổi có thể xuất phát từ một số nguyên nhân chính:

 1. Tuổi tác: U xơ tuyến tiền liệt là một bệnh phổ biến ở nam giới lớn tuổi. Càng cao tuổi, tuyến tiền liệt có xu hướng tăng kích thước và phát triển u xơ, do ảnh hưởng của quá trình lão hóa cơ thể.
 2. Sự tăng cường hoạt động của hormone nam: Hormone nam, như dihydrotestosterone (DHT), có vai trò quan trọng trong sự phát triển của tuyến tiền liệt. Ở nam giới cao tuổi, mức độ DHT trong cơ thể có thể tăng lên, góp phần vào sự phát triển của u xơ tuyến tiền liệt.
 3. Tác động của testosterone: Testosterone, hormone nam chính, cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ tuyến tiền liệt. Sự biến đổi của testosterone thành DHT và các hoạt động của testosterone đối với tuyến tiền liệt có thể góp phần vào quá trình phát triển u xơ.
 4. Yếu tố di truyền: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng yếu tố di truyền cũng có thể đóng vai trò trong việc phát triển u xơ tuyến tiền liệt. Nếu có người trong gia đình mắc bệnh, nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng cao hơn.
 5. Phong tục và lối sống: Một số yếu tố như chế độ ăn uống, mức độ hoạt động thể chất, cũng như các yếu tố môi trường khác có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ tuyến tiền liệt ở người cao tuổi.

Tóm lại, u xơ tuyến tiền liệt ở người cao tuổi có thể được gây ra bởi một sự kết hợp của các yếu tố sức khỏe người cao tuổi như: tuổi tác, hormone, di truyền và lối sống.

U xơ tuyến tiền liệt ở người cao tuổi có triệu chứng như thế nào?

U xơ tuyến tiền liệt ở người cao tuổi có thể gây ra các triệu chứng khác nhau, bao gồm:

 • Tiểu tiện:
  • Đi tiểu nhiều lần trong ngày và đêm, bao gồm cả việc thức dậy đi tiểu vào ban đêm.
  • Buồn tiểu (cảm giác cần đi tiểu) mặc dù lượng nước tiểu ít.
  • Khó khăn khi bắt đầu đi tiểu.
  • Tiểu không hoàn toàn, cảm giác còn nước tiểu còn lại sau khi đi tiểu.
  • Tiểu vọt hoặc tiểu không đều đặn, mất kiểm soát khi đi tiểu.
 • Triệu chứng đau:
  • Đau hoặc khó chịu ở khu vực niệu đạo, hậu môn hoặc dưới bụng.
  • Đau hoặc khó chịu trong quá trình đi tiểu hoặc sau khi đi tiểu.
  • Cảm giác đau hoặc áp lực trong vùng kín.
 • Các triệu chứng khác:
  • Cảm giác không thoải mái hoặc áp lực trong khu vực tuyến tiền liệt.
  • Cảm giác không hoàn toàn hết tiểu sau khi đi tiểu.
  • Nước tiểu có màu sắc khác thường hoặc chứa máu.
  • Xuất hiện triệu chứng tình dục như rối loạn cương dương.

Những triệu chứng này có thể gây ra sự không thoải mái và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào của u xơ tuyến tiền liệt, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng 

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt ở người cao tuổi

Cử nhân Cao đẳng Điều dưỡng tại một số trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Điều trị u xơ tuyến tiền liệt ở người cao tuổi được thực hiện tùy thuộc vào mức độ và tình trạng của bệnh nhân, có thể bao gồm sử dụng thuốc hoặc can thiệp phẫu thuật.

 • Điều trị nội khoa bằng thuốc:
  • Sử dụng các nhóm thuốc như ức chế alpha 1, ức chế alpha 5 và ức chế không chọn lọc. Phương pháp này thường được áp dụng cho các trường hợp nhẹ, khi khối u xơ có trọng lượng dưới 45g.
 • Phẫu thuật ngoại khoa:
  • Sử dụng phương pháp nội soi, mổ hở hoặc nút động mạch u tiền liệt tuyến để loại bỏ khối u tiền liệt tuyến. Đây là phương pháp được áp dụng khi khối u có kích thước lớn và điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả.

Trong trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán là u xơ tuyến tiền liệt mức độ nhẹ và chưa gây biến chứng nghiêm trọng, điều trị nội khoa có thể là phương án đầu tiên được lựa chọn.

Quan trọng nhất, khi có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ về u xơ tuyến tiền liệt, bệnh nhân cần đến cơ sở y tế có khoa tiết niệu để được thăm khám, đánh giá và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Việc tuân thủ quy trình điều trị là rất quan trọng để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh như bí tiểu, suy giảm chức năng thận, và các vấn đề về sức khỏe khác.

Để ngăn ngừa bệnh, nam giới cũng nên áp dụng một số biện pháp như hạn chế đồ uống chứa caffein và rượu bia, không nhịn tiểu, duy trì một lối sống lành mạnh bằng việc ăn uống cân đối và tập thể dục đều đặn.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: https://suckhoenguoicaotuoi.edu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *