Những khoáng chất và thực phẩm cần cho người bệnh lao

Người mắc bệnh lao bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc điều trị cần có chế độ dinh dưỡng và bổ sung các khoáng chất kết hợp.

Những khoáng chất và thực phẩm cần cho người bệnh lao

Những khoáng chất và thực phẩm cần cho người bệnh lao

Nhiều người trong chúng ta vẫn nghĩ khi mắc bệnh lao chỉ cần uống thuốc đúng chỉ định sẽ chữa trị được bệnh. Đây là một suy nghĩ sai lầm trong chăm sóc người bệnh lao, điều trị bằng thuốc thực tế thuốc chỉ giúp tiêu diệt vi khuẩn. Muốn người bệnh nhanh hồi phục phải kết hợp với chế độ ăn uống điều độ, cung cấp đủ dinh dưỡng cũng như khoáng chất cho người bệnh một cách hợp lý.

Người bệnh lao cần gì?

Người bệnh lao thường có sức đề kháng và khả năng miễn dịch kém. Điều này có thể dễ dàng iair thích được. Ngoài ra, bệnh nhân mắc bệnh này thường có một đặc điểm khá giống nhau đó là dễ chán ăn và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cũng kém hơn người bình thường. Hơn nữa, các quá trình chuyển hóa diễn ra trong cơ thể người bệnh tiêu hao nhiều năng lượng và các chất dinh dưỡng hơn. Chính vì vậy những bệnh nhân lao thường có thể trạng gầy gò, ốm yếu. Vì vậy, để cải thiện tình hình sức khỏe cho bệnh nhân lao chúng ta cần quan tâm đến dinh dưỡng đặc biệt của người bệnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch cũng như sức khỏe của người bệnh.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân lao cũng có nhiều điểm đặc biệt. Dưới đây là một số khoáng chất cũng như thực phẩm cần cung cấp cho người bệnh lao:

Bổ sung các thực phẩm giàu kẽm

Người bệnh lao có hệ miễn dịch suy giảm do các loại thuốc điều trị gây thiếu hụt kẽm. Cùi dừa già là một trong những món ăn tốt cho người bệnh lao. Cùi dừa già chứa nhiều kẽm. Bạn có thể chế biến các món ăn như cùi dừa kho thịt lợn hay làm mứt cùi dừa.  Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm vào thực đơn các món ăn chế biến từ sò, hến, con hàu, cùi dừa già, đậu Hà Lan, đậu tương, củ cải, lòng đỏ trứng gà, thịt lợn nạc…

Bổ sung các thực phẩm giàu kẽm cho người mắc bệnh lao

Bổ sung các thực phẩm giàu kẽm cho người mắc bệnh lao

Cung cấp đủ 4 nhóm thực phẩm

Tùy thuộc vào thể trạng người bệnh mà bạn cần lên thực đơn sao cho phù hợp. Nhưng hãy chắc chắn rằng chế độ ăn hàng ngày của người bệnh cần có đủ cả 4 nhóm thực phẩm gồm tinh bột, đạm, dầu mỡ, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, người bệnh cần sử dụng nhiều trái cây chín mỗi ngày để bổ sung glucozo cho cơ thể để giúp gan thải độc do tác dụng của thuốc gây ra.

Bổ sung các loại Vitamin A, E, C

Trang thông tin sức khỏe có cập nhật, các vitamin có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ niêm mạc, giúp da khỏe mạnh, tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn, chống ôxy hóa. Tuy nhiên, theo khảo sát các bệnh nhân lao lại thường thiếu hụt các loại vitamin này.  Để bổ sung các vitamin trên có thể thêm vào chế độ dinh dưỡng các món ăn chế biến từ các thực phẩm giàu vitamin như rau tươi có màu xanh đậm, quả chín có màu vàng đỏ như cam, xoài, đu đủ, cà chua, cà rốt chứa nhiều vitamin A, C; gan súc vật và gia cầm, thịt đỏ như thịt lợn nạc, thịt bò, cá biển… đều chứa nhiều vitamin D. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ về việc bổ sung các vitamin thông qua việc uống thực phẩm bổ sung chức năng.

Người bị lao nên bổ sung thêm sắt

Người bị lao nên bổ sung thêm sắt

Bổ sung sắt

Nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt ở người bệnh lao cũng là một trong những hiện trạng hay gặp. Điều này dẫn đến sự suy giảm sức đề kháng, làm người bệnh dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, tim mạch… Một số thực phẩm giàu sắt như: mộc nhĩ, nấm hương, đậu nành, lòng đỏ trứng, thịt bò, thịt nạc, gan…

Tăng cường bổ sung Vitamin K, B6: Bệnh nhân lao thường mắc các bệnh liên quan đến rối loạn tiêu hóa nên có khả năng tổng hợp vitamin K kém. Vì vậy có thể bổ sung vitamin K cho người bệnh qua các món ăn được chế biến từ các loại rau có màu xanh đậm hoặc gan động vật.

Chế biến các món ăn giàu vitamin B6

Sau khi điều trị lao bằng thuốc, các loại thuốc này làm giảm khả năng hấp thụ vitamin B6 dễ gây viêm dây thần kinh ngoại biên, giảm miễn dịch. Chính vì vậy, người bệnh cần được bổ sung vitamin thông qua việc sử dụng thịt lợn nạc, thịt gà, đậu, đỗ các loại, khoai tây, chuối, súp lơ, ngũ cốc nguyên hạt…

Cần đa dạng món ăn

Một đặc điểm thường thấy ở bệnh nhân lao đó là chán ăn, để khắc phục tình trạng này chúng ta có thể chế biến các món ăn đa dạng hơn và chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày.

Người bệnh lao cần có chế độ dinh dưỡng phức tạp và cần sự quan tâm chăm sóc của người nhà. Đặc biệt đã mắc bệnh lao thì tuyệt đối không nên dùng đồ uống có chứa các chất kích thích như rượu bia, không hút thuốc lá,…

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *