Bắt bệnh qua những vị trí mọc mụn trên mặt

Không đơn thuần chỉ là những nốt mụn mà theo Y học vị trí mọc mụn có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của vấn đề sức khỏe chứ không chỉ là bệnh ngoài da.

Mục mọc nói nên điều gì?

Thực chất mụn mọc do rất nhiều nguyên nhân, có thể là môi trường sống bị ôi nhiễm, chế độ ăn uống không đảm bảo, nội tiết tố, da bị viêm … nhưng ngoài những yếu tố tác động bên ngoài thì tiềm ẩn đằng sau những nốt mụn đa phần là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của cơ thể có vấn đề.

Mụn mọc ở trán

Mụn xuất hiện ở trán là dấu hiệu của nóng trong người, quá trình tuần hoàn máu có vấn đề, dẫn tới việc cơ thể tích tụ các độc tố sinh ra mụn. Ngoài ra cũng do mất ngủ, tinh thần quá căng thẳng. Đặc biệt đối với những người da dầu thì việc để tóc mái cũng là một nguyên nhân khiến da bị bí dễ sinh ra mụn.

Mụn mọc ở cằm

Đối với nữ giới mụn mọc ở cằn cần hết sức lưu ý, vì đó là biểu hiện buồng trứng hoặc tử cung… hệ sinh sản có vấn đề. Còn nếu mụn chỉ xuất hiện vào các kỳ kinh nguyệt thì điều đó không đáng lo ngại vì do nội tiết và hormone, chứ không phải do tình trạng sức khỏe bị ảnh hưởng. Trong khoảng thời gian này nên ăn những món ăn tốt cho sức khỏe, ăn nhiều trái cây tươi, chất xơ, rau xanh hạn chế đồ cay nóng, tình trạng mụn sẽ thuyên giảm.

Mụn mọc ở bên má phải

Chức năng đường ruột bị rối loạn ảnh hưởng tới khả năng bài tiết chất độc của ruột nên trên má phải sẽ xuất hiện những nốt mụn viêm. Ngoài ra bụng cũng sẽ có cảm giác sôi, đầy bụng khi ăn uống.

Mục mọc do rất nhiều nguyên nhân gây nên

Mụn mọc ở má trái

Đây là dấu hiệu cho thấy chức năng gan không tốt, sự điều tiết, thải độc, giải độc… của gan hoặc chức năng tạo huyết có vấn đề gây ra hiện tượng trướng đau ở hai bên sườn, vùng ức và vùng bụng, nhãn cầu sẽ chuyển màu vàng và trên má xuất hiện vết ban. Nếu không được điều trị kịp thời về chức năng gan đến khi về già cơ thể sẽ dễ đối mặt với các bệnh lý người cao tuổi gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Mụn mọc ở cằm

Mụn mọc ở cằm là do hệ thống bạch huyết bài độc không tốt. Xuất hiện mụn là biểu hiện hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể đang bị giảm sút… Đa phần mụn sẽ xuất hiện ở những người thường xuyên sử dụng đồ ăn nhanh sẽ làm cho bạch huyết bài độc không tốt từ đó dẫn tới tiện bí.

Mụn mọc ở lưng

Sự thay đổi nội tiết tố thường là nguyên nhân gốc rễ gây mụn mọc ở lưng. Ngoài ra do quần áo thấm mồ hôi cọ xát vào da cũng gây kích ứng và sinh mụn.

Tốt nhất khi bị mụn trong một thời gian dài mà không khỏi cần đến các bệnh viện da liễu kiểm tra tình trạng sức khỏe để từ đó có phương pháp điều trị kịp thời. Khi bị mụn không nên tự ý mua thuốc về bôi hoặc nặn vì có thể làm mụn bị nhiễm trùng và lây lan sang những vùng da khác bởi trong mụn luôn có một lượng vi khuẩn nhất định.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn