Tìm hiểu về chứng nặng tai ở người già và cách khắc phục hiệu quả

Nặng tai, nghe kém là một triệu chứng phổ biến ở người già, bệnh do nhiều nguyên nhân và có thể điều trị được nếu phát hiện kịp thời.

Nặng tai là một chứng bệnh phổ biến thường gặp ở người già

Tại sao người già dễ bị nặng tai?     

Cũng như nhiều căn bệnh người cao tuổi khác, chứng nặng tai ở người già thường xuất hiện khi cơ thể và sức đề kháng trở lên suy yếu. Bên cạnh đó còn có thể do một vài nguyên nhân như:

  • Thay đổi cấu trúc của tai trong
  • Thay đổi lưu lượng máu đến tai
  • Suy giảm chức năng thần kinh
  • Não thay đổi cách xử lý lời nói và âm thanh…

Các triệu chứng nặng tai, nghe kém ở người già thường bắt đầu bằng việc không thể nghe được âm thanh cao. Người cao tuổi có thể nhận thấy rằng, họ gặp khó khăn khi nghe giọng nói của phụ nữ hoặc trẻ em. Khi mắc chứng nặng tai người già sẽ cảm thấy khó nghe ở những khu vực ồn ào. Khó nhận thấy sự khác biệt của các âm thanh, có tiếng ù ù hoặc những âm thanh lạ trong tai. Luôn phải tăng âm lượng trên tivi hoặc radio to hơn bình thường, thường phải yêu cầu người khác lặp lại những điều họ vừa nói và gặp khó khăn khi nói chuyện bằng điện thoại.

Những triệu chứng này sẽ trở lên nặng hơn nếu người cao tuổi không can thiệp các biện pháp kịp thời.

Khi mắc chứng nặng tai bệnh nhân cần gặp bác sĩ để điều trị kịp thời

Làm sao để cải thiện nặng tai ở người già?

Nhiều người cho rằng, nặng tai, nghe kém ở người cao tuổi là một tình trạng bình thường nên chủ quan, không thăm khám sớm và điều trị đúng cách. Cũng chính bởi những suy nghĩ sai lầm này mà rất nhiều người bị điếc tai, suy giảm thính lực luôn phải sống trong cô độc. Để có thể cải thiện tình trạng nặng tai ở người già chúng ta có thể dùng một số biện pháp sau đây:

  • Dùng máy trợ thính

Máy trợ thính là một công cụ hỗ trợ đắc lực và hiệu quả cho người già trong việc nghe. Máy trợ thính là một thiết bị chạy bằng pin vừa vặn trong hoặc sau tai của bạn, làm  âm thanh to hơn. Ưu điểm là nó giúp bạn nghe tốt hơn. Tuy nhiên, máy cũng mang đến những hạn chế nhất định như giá thành cao, gây mất thẩm mỹ hoặc tâm lý của nhiều người già thường e ngại khi dùng.

  • Thiết bị nghe hỗ trợ

Một lựa chọn khác cho người cao niên bị suy giảm thính lực là sử dụng các thiết bị nghe hỗ trợ. Các thiết bị này có thể giúp mọi người nghe được âm thanh khi sử dụng phương tiện điện tử như tivi hoặc điện thoại.

  • Cấy ốc tai điện tử

Ốc tai điện tử là một thiết bị được phẫu thuật cấy vào tai trong. Nó bỏ qua các tế bào lông ốc tai bị hư hỏng và truyền những xung cảm giác trực tiếp đến dây thần kinh ốc tai. Cấy ốc tai chỉ được sử dụng ở người bị suy giảm thính lực mức độ nặng. Cấy ốc tai không giúp phục hồi thính lực bình thường, nhưng có thể khiến người cao tuổi nghe âm thanh tốt hơn. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này không thực sự phù hợp với tất cả mọi người.

Hiện nay có rất nhiều cách có thể cải thiện tình trạng nặng tai ở người già từ việc sử dụng các loại máy móc đến việc lựa chọ các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi.Tuy nhiên sẽ phụ thuộc vào kinh tế, tình trạng sức khỏe, sở thích mà người già có những lựa chọn khác nhau.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *