Tìm hiểu các phương pháp điều trị ung thư phổi hiện nay

Ung thư phổi thường không có biểu hiện nhiều ở giai đoạn đầu cho nên khi phát hiện thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn và khó cứu chữa.

Tổng quan về ung thư phổi

Theo trang tin tức về sức khỏe người cao tuổi thì Ung thư phổi là căn bệnh có tỷ lệ người mắc bệnh cao nhất hiện nay. Theo đó, các tế bào trong nhu mô phổi phát triển thành khối u và có khả năng lây lan sang các cơ quan bộ phận khác sẽ hình thành nên ung thư phổi. Các tế bào ác tính có thể bắt nguồn từ phổi (ung thư phổi tiên phát) hoặc từ nơi khác di căn đến (ung thư phổi thứ phát). Ung thư phổi có nhiều loại nhưng được phân vào hai nhóm chính với đặc điểm bệnh và điều trị khác nhau là ung thư biểu mô tế bào nhỏ và ung thư biểu mô không tế bào nhỏ.

Các phương pháp điều trị ung thư phổi

Hiện nay phẫu thuật, hóa trị, xạ trị vẫn là những phương pháp chủ yếu để điều trị ung thư phổi ở Việt Nam. Tuy nhiên việc điều trị ung thư là đa mô thức, tức là cần phối hợp các phương pháp với nhau. Hiệu quả của các phương pháp trên phụ thuộc vào từng loại ung thư phổi, giai đoạn bệnh và thể trạng của người bệnh.

Phẫu thuật điều trị ung thư phổi

Phẫu thuật là phương pháp thường áp dụng cho những trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Ở giai đoạn này, kích thước khối u còn nhỏ và chưa lây lan rộng. Điều đáng tiếc là đa số các trường hợp ung thư phổi ở Việt Nam thường phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn và không thể áp dụng phẫu thuật.

Các phương pháp phẫu thuật

  • Cắt bỏ 1 phần phổi: Cắt bỏ một phần phổi được áp dụng khi các khối ung thư có kích thước nhỏ và đang khu trú ở một vị trí nhất định trên phổi. Theo đó các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ một vùng của phổi bao gồm một hoặc nhiều thùy.
  • Cắt bỏ toàn bộ một bên phổi
  • Phẫu thuật nội soi phổi: Đây được đánh giá là phương pháp phẫu thuật ung thư hiện đại có nhiều ưu điểm như: phẫu thuật chính xác, ít đau đớn, ít gây tác dụng phụ. Để thực hiện phương pháp này, phẫu thuật viên sẽ luồn một ống nội soi vào một vết mổ nhỏ ở ngực của bệnh nhân, sau đó chèn các công cụ phẫu thuật để cắt bỏ, nạo vét và hút sạch các tế bào ung thư ra ngoài.

Theo các chuyên gia tại trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho hay, sau phẫu thuật, nếu là ung thư biểu mô không tế bào nhỏ và khối u còn nhỏ chưa lây lan, tỷ lệ sống trên 5 năm là khoảng 49%, còn nếu khối u đã phát triển lớn và di căn thì tỷ lệ này giảm xuống còn 30%.

Phẫu thuật điều trị ung thư phổi ít khi được áp dụng trong trường hợp là ung thư biểu mô tế bào nhỏ do loại ung thư này lan tỏa nhanh và di căn sớm. Ngoài ra phẫu thuật cũng được chống chỉ định trong các trường hợp ung thư giai đoạn muộn, di căn xa, các biến chứng nặng, hay thể trạng bệnh nhân ốm yếu, suy kiệt,…

Hóa trị điều trị ung thư phổi

Đặc điểm phương pháp hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng các thuốc gây độc tế bào nhằm tiêu diệt các tế bào ác tính trong cơ thể người bệnh ung thư. Phương pháp này thường dùng kết hợp với xạ trị hay phẫu thuật để giảm kích thước khối u trước phẫu thuật, hoặc tiêu diệt khối u không phẫu thuật được.

Một hoặc nhiều loại thuốc hóa trị có thể được đưa vào cơ thể qua tĩnh mạch hoặc uống. Sự kết hợp các loại thuốc thường được sử dụng trong một loạt các phương pháp điều trị trong khoảng thời gian vài tuần hoặc vài tháng, với tạm ngừng ở giữa lộ trình để cơ thể có thể phục hồi.

Tác dụng phụ của hóa trị

Do hóa trị sử dụng các chất độc để phá hủy tế bào, nên bên cạnh tiêu diệt các tế bào ung thư nó còn làm ảnh hưởng tới các tế bào lành khác gây ra các tác dụng phụ như:

  • Giảm các tế bào máu ngoại biên: Các hóa chất có thể làm chết các tế bào máu ngoại biên: hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu; một dòng, hai dòng hay cả ba dòng tế bào máu, gây ra những bệnh lý tương ứng sau: thiếu máu, giảm bạch cầu làm giảm sức đề kháng cơ thể dẫn đến dễ bị nhiễm trùng, giảm tiểu cầu.
  • Buồn nôn và nôn:
  • Suy nhược, mệt mỏi: Rất hay gặp sau khi truyền thuốc hóa trị ung thư. Có thể làm bệnh nhân suy nhược cơ thể, khó thở, chán ăn, hạn chế hoạt động. Ở những bệnh nhân phẫu thuật hay xạ trị trước đó, tình trạng này có thể nặng hơn.

Xạ trị điều trị ung thư phổi

Xạ trị sử dụng năng lượng cao tần, như X quang, để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này có thể được hướng vào ung thư phổi từ bên ngoài cơ thể (bức xạ tia bên ngoài) hoặc qua ống thông đặt bên trong cơ thể gần mô ung thư.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *