Nguyên nhân phổ biến gây nên hiện tượng run tay là gì?

Tình trạng run tay là hiện tượng khá phổ biến, vậy những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng run tay này. Bài viết sau sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn.

Chứng run vô căn

Nếu thấy tay run khi viết hay cầm những đồ vật cần sự chính xác thì bạn đang phải đối mặt với tình trạng này.

Một cách để nhận biết bản thân có bị chứng run vô căn hay không là uống nước lạnh. Nếu khi uống mà triệu chứng giảm bớt thì bạn có thể đang mắc phải chứng run vô căn. Trên thực tế, uống nước lạnh cũng là một cách để kiểm soát run tay.

Theo trang thông tin Sức khỏe người cao tuổi cho biết Chứng run tay vô căn có thể bắt nguồn do di truyền. Hiện tượng này liên quan tới việc gửi và nhận thông tin của tiểu não làm nhiệm vụ kiểm soát hoạt động của cơ thể. Chứng vô căn thường xuất hiện ở tay thuận đầu tiên và lan sang tay kia. Dù hay bắt gặp ở người già, trẻ em và người trưởng thành vẫn có nguy cơ mắc chứng run tay vô căn.

Bạn có thể dùng thuốc chống co giật nếu nhận thấy tình trạng này ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt hàng ngày. Nếu các phương pháp điều trị bằng thuốc không hiệu quả, bạn có thể phải làm phẫu thuật.

Bệnh Parkinson

Theo các chuyên gia về sức khỏe tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trong khi chứng run tay vô căn xuất hiện khi hoạt động thì bệnh Parkinson lại gây ra chứng run tay trong lúc nghỉ, khi bạn không làm gì. Hiện tượng này thường xuất hiện nhiều nhất khi tay đang thả lỏng, các cơ đang thư giãn.

Chứng run vô căn trong chốc lát cũng có các biểu hiện gần giống với một loại run tay có liên quan tới bệnh Parkinson. Các triệu chứng thường bắt đầu xuất hiện ở ngón cái và ngón trỏ của bệnh nhân.

Do tiêu thụ nhiều cafein

Caffein cũng gây nên chứng run tay giống như stress. Nếu thấy tay run sau khi uống cà phê hoặc những thức uống nhiều cafein, đã đến lúc bạn cần hạn chế hoặc cắt bỏ chúng. Khi triệu chứng chuyển biến nặng thêm, bạn cần đến gặp bác sĩ.

Bạn đang dùng một số loại thuốc

Một vài loại thuốc trị hen như thuốc giãn phế quản có thể gây ra hiện tượng run tay. Monika Shirodkar, dược sĩ kiêm bác sĩ khoa tại Trung tâm y khoa Jefferson Health (Mỹ) chỉ ra, thuốc kích thích amphetamine, thuốc hạ mỡ máu statin và các loại thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs) cũng có thể gây hiện tượng này. Nếu triệu chứng xuất hiện từ khi sử dụng thuốc, bạn cần nói chuyện với bác sĩ để họ kê thuốc khác.

Cơ thể mệt mỏi

Theo các Dược sĩ giảng viên Cao Đẳng Dược Nam Định thì khi bạn bị thiếu ngủ, kiệt sức sau khi hoạt động cường độ cao, tất cả cơ bắp đều bị mỏi. Tình trạng này sẽ làm run chung các nhóm cơ, trong đó có run tay. Bhavesh Shah, giám đốc y khoa tại Trung tâm Y tế Long Beach, Californila cho biết, sử dụng đồ uống có cồn làm ảnh hưởng tới giấc ngủ cũng gây nên hiện tượng run tay. Bạn không cần quá lo lắng trừ khi các triệu chứng trở nên tồi tệ, gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt hàng ngày. Hãy nghỉ ngơi điều độ và cắt giảm tiêu thụ những thực phẩm có hại cho cơ thể.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *