Tìm hiểu các bệnh xương khớp thường gặp ở người cao tuổi

Bệnh lý xương khớp thường gặp nhiều ở người cao tuổi và ngày càng tăng. Sau đây là một số bệnh về xương khớp thường gặp ở người cao tuổi.

Các chuyên gia y tế tại trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khớp xương là nơi tiếp giáp giữa các đầu xương. Có ba loại khớp bao gồm:

  • Khớp động như các khớp ở tay, chân.
  • Khớp bán động như khớp các đốt sống.
  • Khớp bất động như khớp ở hộp sọ.

Với mỗi vị trí khớp xương thì có các bệnh với những đặc trưng riêng, sau đây là các bệnh về xương khớp thường gặp nhất.

Các bệnh xương khớp thường gặp ở người cao tuổi

  • Thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là một trong các bệnh hay gặp về xương khớp. Thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương phần sụn khớp và xương dưới sụn, kèm theo phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch khớp.

Triệu chứng: Thông thường người bệnh có các biểu hiện đau âm ỉ ở phần tiếp nối giữa hai đầu xương và cứng khớp (biểu hiện này thường xảy ra sau khi vừa thức dậy hoặc đứng lâu, ngồi lâu), sưng tấy tại một hoặc nhiều khớp, nghe tiếng lạo xạo, lụp cụp khi co duỗi khớp gối, bệnh nhân càng vận động sẽ càng đau nhiều hơn.

Các vị trí bị thoái hóa khớp hay gặp như ở cột sống cổ, cột sống thắt lưng, khớp ngón tay, khớp gối. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp là do tuổi cao hay do công việc, sinh hoạt…

  • Viêm khớp

Đây cũng là một trong những bệnh xương khớp hay gặp và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Một số dạng viêm khớp thường gặp như: viêm khớp dạng thấp, thấp khớp cấp, viêm do thoái hóa, bệnh gout, viêm khớp nhiễm trùng.

Theo các Dược sĩ giảng viên Tuyển sinh Cao Đẳng Dược Nam Định một số biểu hiện của bệnh viêm khớp như: khớp có biểu hiện sưng, nóng, đỏ, đau, cứng khớp. Bệnh về viêm khớp khó điều trị dứt điểm, bệnh dễ tái phát và có thể nặng hơn. Bệnh để lâu ngày sẽ dẫn đến đau nhức, bệnh nhân mất khả năng vận động hoặc thậm chí có thể bị tàn phế, do vậy cần phát hiện và điều trị sớm.

  • Thoát vị đĩa đệm.

Một trong những bệnh xương khớp hay gặp có thể kể đến là bệnh thoát vị đĩa đệm. Bệnh thoát vị đĩa đệm xảy ra do nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường. Một số nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm như: di truyền, làm việc và vận động sai tư thế, do tuổi cao, tai nạn, chấn thương cột sống…

Một số dạng thoát vị đĩa đệm hay gặp như: thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm mất nước.

Triệu chứng thường gặp: đau nhức, tê lan dọc từ thắt lưng xuống mông và chân, đau từ vùng cổ, gáy lan sang hai vai xuống cánh tay, bàn tay… bên cạnh đó bệnh thường gây đau cột sống và đau rễ thần kinh, mỗi đợt đau kéo dài từ 1-2 tuần. Giai đoạn đầu có thể đau âm ỉ nhưng càng về sau càng đau nhiều và dữ dội hơn.

Bệnh thoát vị đĩa đệm khó chữa trị khỏi dứt điểm, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến teo cơ, cong vẹo cột sống.

Bệnh thoát vị đĩa đệm khó chữa trị khỏi dứt điểm, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến teo cơ, cong vẹo cột sống.

Việc phát hiện và điều trị bệnh về xương khớp kịp thời là rất quan trọng giúp giảm nguy cơ đau và nguy cơ tàn phế. Do vậy ngay khi khớp xương có những triệu chứng đầu tiên thì bạn nên đi khám để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn điều trị kịp thời và đảm bảo sức khỏe người cao tuổi được tốt hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *