Chế độ ăn kiêng của bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành là tình trạng xảy ra khi có các mảng bám tích tụ bên trong các động mạch vành, thường gặp ở người cao tuổi. Vậy người bệnh cần chế độ ăn kiêng thế nào?

Bệnh động mạch vành là gì?

Bệnh mạch vành là căn bệnh người cao tuổi thường gặp với tỷ lệ cao. Bệnh động mạch vành là tình trạng xảy ra khi có các mảng bám tích tụ bên trong các động mạch vành. Các động mạch không còn mềm mại và đàn hồi mà trở nên hẹp và cứng hơn do có các mảng bám như cholesterol và các chất khác bám trên thành. Sự tích tụ này được gọi là chứng xơ vữa động mạch.

Khi bệnh động mạch vành phát triển, máu khó chảy qua các động mạch. Hệ quả là cơ tim không thể nhận đủ máu hoặc oxy cần thiết, dẫn đến đau ngực hoặc đau tim. Hầu hết các cơn đau tim xảy ra khi một cục máu đông đột ngột cắt đứt nguồn cung cấp máu của tim, gây tổn thương tim vĩnh viễn.

Theo thời gian, bệnh động mạch vành cũng có thể làm suy yếu cơ tim và góp phần làm suy tim và loạn nhịp tim. Suy tim có nghĩa là tim không thể bơm máu tốt đến phần còn lại của cơ thể. Loạn nhịp tim là những thay đổi trong nhịp đập bình thường của tim.

Những nguyên nhân và chế độ ăn kiêng của bệnh nhân mắc bệnh Động mạch vành

Bệnh động mạch vành nếu không cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng. Có nguồn điều tra còn phát hiện ra rằng việc phát sinh bệnh này có liên quan chặt chẽ với lượng mỡ và Cholesterol cao trong ăn uống. Do vậy, chế độ ăn uống góp phần quan trọng trong việc phòng tránh bệnh động mạch vành.

Việc ăn uống phải tiết chế, không nên tham ăn, tham uống để tránh dạ dày phải làm việc quá sức. Bởi vì ăn quá no, thức ăn sẽ khó tiêu hóa, làm tăng thêm gánh nặng cho tim, ngực bị chướng khí, cơ hoành nâng cao từ đó hạn chế sự co bóp bình thường của tim.

Thường xuyên ăn uống vô độ, tỳ vị không thể chuyển hóa hết các tinh chất, lâu dần chúng tích tụ lại theo máu vào tim gây tắc mạch.

Thêm vào đó, việc hút thuốc lá là tác nhân chủ yếu gây tắc nghẽn mạch máu nuôi dưỡng cơ tim, trung phong. Bởi vì chất nicôtin và cácbon trong khói thuốc lá gây nhiễm độc đối với thành huyết quản động mạch vành và tế bào cơ tim, tạo ra viêm nhiễm, chất Nicôtin còn kích thích lọc thải của tuyến thận khiến tim đập nhanh, huyết quản thu nhỏ, chất đó sẽ khiến thành động mạch thiếu ôxy, hàm lượng Cholesterol trong máu tăng cao.

Các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur còn cho biết Để phòng tránh được bệnh động mạch vành ở người cao tuổi, mọi người nên áp dụng một số lời khuyên sau:

  • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh, ăn ít đồ ăn chứa chất béo bão hòa, chất béo trans cholesterol. Hạn chế đường, muối, rượu bia.
  • Tăng cường thêm các loại rau quả, trái cây và ăn ít nhất 2 bữa cá/tuần
  • Không hút thuốc lá vì chất nicotin trong thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ hình thành mảng xơ vữa, cục máu đông, nguyên nhân gây co thắt động mạch.
  • Thường xuyên tập thể dục mỗi ngày để tăng cường sức khỏe tim mạch.
  • Phòng bệnh mạch vành, tăng mỡ máu bằng các thảo dược (vasopolis).
  • Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện các sớm các bệnh lý tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *