Tầm quan trọng của vitamin K đối với sức khỏe người cao tuổi

Việc thiếu hụt vitamin K ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe của người cao tuổi do đó cần đặc biệt quan tâm về chế độ ăn uống bổ sung vitamin K hợp lý.

Tìm hiểu tầm quan trọng của Vitamin K đối với sức khỏe người cao tuổi

Tầm quan trọng của vitamin K đối với người cao tuổi

Vitamin K ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng vận động của người cao tuổi. Theo các nghiên cứu của chuyên gia, khoa học Mỹ thì sự thiếu hụt vitamin K sẽ ảnh hưởng tới quá trình suy giảm vận động ở người cao tuổi, là yếu tố nguy cơ gây khuyết tật vận động. Những nghiên cứu với 635 nam giới và 688 phụ nữ từ 70 – 79 tuổi. Nhà khoa học đánh giá khả năng vận động trong khoảng 6-10 năm với mốc 6 tháng 1 lần. Kết quả cho thấy ở những người trưởng thành có lượng vitamin K thấp bị hạn chế vận động cao gấp 1,5 lần hoặc gần như gấp đôi khả năng bị suy giảm vận động so với những người có lượng vitamin K đảm bảo. Kết quả tương đương ở cả 2 giới.

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ Vitamin K rất quan trọng đối với các chức năng khác nhau của cơ thể, ngăn ngừa loãng xương ở người lớn, cần thiết cho sự phát triển xương của trẻ em và thanh thiếu niên. Hiện nay có 2 loại được phân ra gồm Vitamin K1 và Vitamin K2. Vitamin K1 giúp cơ thể chống mất máu, tham gia quá trình đông máu, vitamin này thường nhiều trong các loại rau xanh. Vitamin K2 hay còn gọi là menaquinone với nhiệm vụ hấp thụ canxi từ thực phẩm bổ sung cho xương. Vitamin này thường tổng hợp tự nhiên bởi vi khuẩn có ích trong đường ruột.

Việc thiếu hụt vitamin K có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người cao tuổi về tim mạch, vôi hóa động mạch; về ung thư tuyến tiền liệt; gây loãng xương; chảy máu nhiều; vết bầm tím.

Vitamin K rất quan trọng đối với khả năng vận động của người cao tuổi

Bổ sung vitamin K như thế nào?

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM khuyến cao người cao tuổi nên bổ sung vitamin K với liều khuyến nghị hằng ngày là khoảng 70µg mỗi ngày cho người trên 75 tuổi và người trên 45 tuổi là khoảng 45µg mỗi ngày.

Theo nghiên cứu không có cơ sở nào cho thấy việc hấp thụ nhiều vitamin K có thể gây ra những ảnh hưởng hại đến sức khỏe con người .Chính vì vậy chuyên gia không giới hạn về lượng an toàn cho loại vitamin K.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *