Người cao tuổi ăn uống như thế nào là hợp lý?

Đối với người cao tuổi thì chế độ ăn uống đúng cách rất quan trong đến sức khỏe. Cùng tham khảo những dinh dưỡng trong chế độ ăn uống cho người cao tuổi qua bài viết sau.

Tìm hiểu chế độ ăn cho người cao tuổi

Người cao tuổi một số chức năng như ngửi, nếm, tiêu hóa,…đều đã suy giảm phần nào ngoài ra còn có thể mắc một số bệnh mãn tính do đó việc hấp thụ thức ăn trở nên khó khăn hơn. Vậy để đảm bảo sức khỏe người cao tuổi thì cần chế độ ăn như thế nào?

Thực phẩm chứa năng lượng đảm bảo

Nhìn chung người cao tuổi sẽ cần nạp ít năng lượng hơn vì cơ thể chuyển hóa có phần chậm lại. Ngoài ra khối cơ bắp cũng có chiều hướng giảm đi nhiều. Trong khi đó cơ bắp là cỗ máy đốt năng lượng của cơ thể vì vậy nhu cầu năng lượng giảm theo.

Thông thường thì lượng Calo /ngày cho người cao tuổi là 1.600. Và nên chọn những thức ăn như ngũ cốc còn nguyên hạt, rau và trái cây làm thức ăn chính cho bữa ăn, lại còn có lợi ích là giúp người ta phòng tránh được một vài bệnh ung thư.

Bổ sung chất đạm

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ rằng chất đạm rất cần thiết cho việc duy trì gìn giữ khối cơ bắp và hệ thống miễn dịch của cơ thể do đó rất cần được duy trì trong bữa ăn. Nếu như những thức ăn giàu đạm như thịt, cá dai, khó nhai thì người cao tuổi có thể sử dụng trứng gà hay vịt, các hạt họ đậu, tầu hũ, sữa tươi, yaourt.

Uống đủ nước mỗi ngày

Khát nước thì uống tưởng chừng như là điều đương nhiên tuy vậy đối với người lớn tuổi thì cơ chế và cảm giác khác không còn nhạy bén, do đó cần nhắc bản thân uống đủ nước mỗi ngày. Mỗi ngày nên sử dụng từ 8 đến 12 ly nước tương đương với 2 lít nước ( đã bao gồm các loại nước khác đưa vào cơ thể như nước cam, chanh, dừa, sữa,…)

Bổ sung canxi

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết người lớn tuổi thì chất vôi canxi có xu hướng rời khỏi xương nhanh hơn dẫn đến nguy cơ loãng xương. Khuyến cáo nên bổ sung lượng canxi vào theo khẩu phần ăn hàng ngày 1.000 mg đối với đàn ông và từ 1.000 đến 1.500 mg đối với đàn bà cho tới tuổi 65. Ngoài tuổi 65 cả nam và nữ đều cần lượng canxi là 1500mg/ngày. Người cao tuổi có thể uống thuốc bổ có canxi cùng với bữa ăn, để cho chất Vôi được hấp thu tốt nhất.

Canxi rất cần thiết đối với người cao tuổi

Bổ sung vitamin D, B12 và Acid Folic

Nên bổ sung vitamin D vì cùng với canxi giúp cho xương chắc khỏe. Để có lượng vitamin D đủ chuyên gia khuyến cáo người già cần phơi năng từ 20-30 phút với tần suát từ 2-3 lần/tuần là đủ.

B12 và Acid Folic là 2 chất mà người cao tuổi thường thiếu do khẩu phần ăn thông thường không đủ. Các chất này đều có tác dụng trong việc sản xuất hồng cầu nên nếu không đủ sẽ dẫn đến thiếu máu cung với đó là thiếu sinh tố B12. Để bổ sung Acid Folic có thể sử dụng rau lá xanh, các hạt họ đậu, mầm lúa mì và một số ngũ cốc. Để bổ sung B12  có thể sử dụng thịt, cá, gia cầm, trứng, sữa. Xem thêm thông tin Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn năm 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *