Tác dụng tuyệt vời của đậu bắp đối với sức khỏe

Đậu bắp là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng được dùng trong các bữa ăn hàng ngày. Việc thường xuyên ăn dậu bắp giúp cơ thể phòng tránh được nhiều bệnh tật.

Đậu bắp món ăn dinh dưỡng cho người già

Đậu bắp còn có nhiều tên gọi khác nhau như như bắp chà, bông vàng, mướp tây…Đậu bắp có hình dáng rất giống quả mướp, giàu giá trị dinh dưỡng và nấu ăn rất ngon. Đậu bắp được trồng ở rất nhiều nơi ở nước ta. Đậu bắp có thể sử dụng để luộc ăn chín hoặc bạn có thể uống nước đậu bắp sống cũng rất tốt cho sức khỏe.

Phòng bệnh thiếu máu

Với những người mắc bệnh người cao tuổi như thiếu máu thì việc ăn đậu bắp thường xuyên sẽ rất tốt. Bởi trong đậu bắp có chứa rất nhiều các loại vitamin và khoáng chất như sắt, kali, kẽm, canxi, mangan và magiê… giúp tạo ra nhiều tế bào hồng cầu trong cơ thể. Chính vì vậy, sử dụng đậu bắp trong bữa ăn hàng ngày có thể giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Hỗ trợ điều trị ho, viêm họng

Nhiều nghiên cứu cho thấy đậu bắp có tính kháng khuẩn và khử trùng cao nên có thể sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị đau họng và ho. Do đó, bạn có thể sử dụng nước ép đậu bắp cũng được sử dụng để điều trị đau họng và ho nặng.

Đậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau rất tốt cho sức khỏe

Hỗ trợ trị bệnh tiểu đường

Đậu bắp được coi là món ăn sức khỏe với người mắc bệnh tiểu đường. Một số nghiên cứu cho thấy trong thành phần đậu bắp có chứa hoạt chất có thành phần giống như insulin có tác dụng giúp giảm lượng đường trong máu.  Do đó, uống nước ép đậu bắp giúp giảm lượng đường trong máu có thể kiểm soát được bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp hỗ trợ bệnh tiểu đường còn biện pháp điều trị bạn nên đến gặp bác sĩ để có chỉ định chính xác hơn.

Cải thiện sinh lý phái mạnh

Trong một số nghiên cứu cho thấy đậu bắp có chứa dạng glucide phức polysaccharide và các thành phần dinh dưỡng hữu ích. Hoạt chất này có thể giúp tăng cường dòng máu chảy vào vùng sinh dục, gây cương cứng. Điều này đã góp phần cải thiện sinh lý phái mạnh.

Hỗ trợ cho hệ tiêu hóa

Trong đậu bắp có giàu hàm lượng chất xơ nên giúp kích thích nhu động ruột giúp phòng chống táo bón. Bên cạnh đó, đậu bắp còn có thể giúp kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu. Tuy nhiên, một số trường hợp người bệnh rất dễ nhạy cảm với đậu bắp vì có hàm lượng fructan cao, một loại carbohydrate có thể dẫn đến chuột rút, tiêu chảy và đầy hơi.

Tốt cho dạ dày, khớp

Trong đậu bắp có một chất lỏng dính được tạo thành từ các polysacarit như collagen và mucopolysacarit. Hoạt chất này có thể giúp chúng ta cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể và duy trì sức khỏe và sự hoạt động ổn định của các khớp. Ngoài ra, chất nhớt này có tác dụng bôi trơn, thúc đẩy nhu động ruột và cung cấp chất dinh dưỡng cho các vi khuẩn sinh học trong dạ dày.

Tăng cường hệ miễn dịch

Với hàm lượng vitamin C cao cùng với lượng chất chống oxi hóa dồi dào sẽ giúp bạn khoe mạnh nhờ khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Hệ thống miễn dịch có khả năng giúp cơ thể chống lại các bệnh khác nhau, chẳng hạn như cảm lạnh và cúm.

Hỗ trợ xương chắc khỏe

Đậu bắp không chỉ dùng để ăn mà uống nước đậu bắp cũng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Trong đậu bắp có chứa hàm lượng vitamin K và folate dồi dào có tác dụng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa mất xương, tăng mật độ của xương, giúp xương chắc khỏe hơn và phòng bệnh loãng xương.Vì thế để sức khỏe người cao tuổi luôn được ổn định, ngăn ngừa được nhiều bệnh tật thì đậu bắp chính là thực phẩm mà mỗi gia đình không thể bỏ qua.