Những siêu thực phẩm giúp người già giữ ấm cơ thể trong tiết trời mùa đông

Làm ấm cơ thể từ bên trong bằng thực phẩm vốn là cách giúp người già phòng tránh được nhiều căn bệnh thông thường. Từ đó gia tăng sức đề kháng được tốt hơn.

Sử dụng trà gừng và những sản phẩm khác từ gừng có tác dụng giữ ấm cơ thể rất tốt

Gừng

Nhắc đến thực phẩm có tác dụng giữ ấm cơ thể thì gừng luôn đứng số 1. Trong Đông y, gừng có vị cay tính ấm, dùng để chống lạnh rất tốt. Gừng còn đặc biệt có tác dụng giúp tiêu hóa, làm tiêu đờm, chống nôn. Gừng được cho vào thực phẩm cũng là cách hỗ trợ miễn dịch và tăng cường sức khỏe.

Vì thế chúng ta có thể ăn gừng dưới nhiều cách như làm canh gừng, trà gừng, mứt gừng hoặc kẹo gừng. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều bởi sẽ gây nóng cơ thể. Mỗi ngày chỉ nên ăn 1 lượng vừa đủ để cơ thể không bị lạnh bên trong.

Mật ong

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong mật ong có nhiều loại đường có cấu trúc hóa học đơn giản, có thể hòa tan trực tiếp vào máu. Vì vậy, mật ong cung cấp năng lượng trực tiếp cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vào những ngày đông lạnh giá, mật ong có tác dụng không kém gì gừng. Với nguồn năng lượng dồi dào từ mật ong, cơ thể sẽ được giữ ấm. Mật ong giúp tăng cường miễn dịch trong ngày đông lạnh bằng cách uống nước chanh ấm với mật ong mỗi ngày là một lựa chọn tuyệt vời.

Gan động vật, cà rốt

Nội tạng động vật luôn được đánh giá là nguồn thực phẩm không tốt cho sức khỏe người cao tuổi.Tuy nhiên việc chúng ta ăn ít và lựa chọn nguồn thực phẩm đảm bảo vẫn được đánh giá là an toàn. Đặc biệt trong gan động vật vốn chứa hàm lượng sắt khá cao, cần thiết cho sự phát triển cơ thể người già.

Đối với cà rốt chứa vitamin A và vitamin C có khả năng tăng cường sức đề kháng khi thời tiết lạnh và bảo vệ tốt các mạch máu. Sắt chủ yếu có nhiều trong các loại gan động vật. Vitamin A chủ yếu từ cà rốt, rau xanh đậm. Vitamin C chủ yếu là từ trái cây tươi và rau.

Vừng và hướng dương cũng là những loại hạt được khuyến cáo dùng cho mùa đông

Hạt hướng dương, hạt vừng

Hạt hướng dương, hạt vừng là 2 loại hạt có thể cung cấp các yếu tố cần thiết cho cơ thể chống lại mùa lạnh. Khi trời trở lạnh khiến nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu của con người tăng lên. Methionine là một axit amin có hoạt động như một sự chuyển đổi để cung cấp một loạt các nhóm methyl cần thiết để cơ thể thích nghi với cái lạnh. Do đó, lượng methionine hấp thụ nhiều vào mùa đông có từ các loại thực phẩm như mè, hoa hướng dương, các sản phẩm từ sữa, men, rau lá.

Thịt 

Thịt là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình nhưng trong thời điểm mùa đông thịt lại có vai trò vô cùng lớn đối với sức khỏe người già. Bởi chất Protein, chất béo và carbohydrate có trong thịt được gọi là chất dinh dưỡng nhiệt. Do đó, vào mùa đông chúng ta nên tăng lương thực chính và lượng chất béo, để đảm bảo cung cấp protein chất lượng cao.

Vì thế trong dinh dưỡng người cao tuổi mùa đông nên thường xuyên bổ sung các loại thịt gồm: thịt cừu, thịt bò, thịt gà, thịt lợn, tôm, chim bồ câu, chim cút và các thực phẩm giàu chất đạm, chất béo nhất. Các thực phẩm này giúp sản sinh ra nhiều nhiệt, mang lại sự ấm áp cho cơ thể.

Nhiệt độ giảm đột ngột, một số bộ phận cơ thể đặc biệt nhạy cảm với lạnh, nên đặc biệt chú ý để giữ ấm.

Thực phẩm màu đỏ

Theo đông y, màu đỏ thuộc dương, tạng tâm. Những thực phẩm màu đỏ rất giàu năng lượng, có thể giúp cơ thể sưởi ấm trong mùa đông. Những loại rau củ hoặc thịt đỏ giúp tăng năng lượng để cơ thể nóng lên.

Trong những thực phẩm có màu đỏ, có nhiều sắt, khoáng chất, vitamin và protein hữu ích cho cơ thể, làm tăng miễn dịch, khả năng chịu lạnh. Trong thời điểm mùa đông chúng ta nên tăng cường sử dụng những thực phẩm như: cà chua, cà rốt, ớt, củ cải đỏ,… chứa vitamin A, nhóm B, lycopen, axit amin có tác dụng rất lớn làm ấm cơ thể.

Sử dụng xem kẽ những thực phẩm này sẽ giúp người già phòng tránh được nhiều căn bệnh trong mùa đông. Vì thế đây được xem là bí quyết chăm sóc sức khỏe người cao tuổi mà người già nên áp dụng.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *