Những nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng thường gặp hàng ngày

Đau lưng là căn bệnh dai dẳng gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Vì thế cần tránh những nguyên nhân gây bệnh sau đây nếu không muốn mắc phải căn bệnh này.

Trang thông tin sức khỏe người cao tuổi cho biết những nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng mà bạn cần biết để tránh. Từ đó có thể tìm ra cách chăm sóc sức khỏe cho người thân hiệu quả.

Ngồi không đúng tư thế sẽ làm tăng nguy cơ bị đau lưng

Việc ngồi sai tư thế lưng cong, vai đẩy nghiêng về phía trước nhiều khả năng sẽ tạo nên áp lực rất lớn lên cơ lưng trên. Những đối tượng hay mắc phải nhất đó là nhân viên văn phòng thường xuyên ngồi nhiều mà không vận động. Bị ngồi nhiều một vị trí cố định khi ở tư thế xấu cũng chính là nguyên nhân gây đau lưng khiến các đốt xương sống không được vận động linh hoạt và dẫn tới các bệnh như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống. Ngoài ra, tư thế ngồi sai còn ảnh hưởng trực tiếp tới vùng cổ và bả vai.

Bốc vác vật nặng trên vai

Với những người thường xuyên mang vác vật nặng ở trên vai nguy cơ mắc bệnh đau lưng được đẩy lên khá cao. Vì khi các vật nặng đặt ở trên vai sẽ làm cho xương và các đĩa đệm ở vai bị đè nén một áp lực vô cùng lớn. Chính sức ép đó sẽ khiến cho  các đốt xương, đĩa đệm thoái hóa dần theo thời gian. Việc mang vác những chiếc balo nhiều sách vở cũng là nguyên nhân gây đau lưng ở nhiều trẻ nhỏ khi còn đi học.

Chấn thương và bị thương tích lúc hoạt động

Những chấn thương thường thấy như: trượt chân ngã xe, thể thao bị chấn thương cũng gây ra đau đớn ở trên lưng. Chấn thương là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây gãy xương cột sống hoặc một phần đốt sống chèn ở dây thần kinh cột sống và gây ra đau đớn.

Nguyên nhân đau lưng là do bị loãng xương

Theo giảng viên tại trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: loãng xương là tình trạng xương bị suy yếu đi và có nguy cơ bị gãy không thể chống đỡ trọng lượng cơ thể. Khi bạn bị loãng xương ở quanh cột sống ngực thì bạn sẽ không thể tránh khỏi việc bị đau lưng.

Gù lưng cũng là một tác nhân gây đau lưng

Đây cũng là một trong những nguyên nhân có thể lý giải lý do tại sao đau lưng trên. Chính vì vậy bạn nên tập dáng đi, đứng, ngồi thẳng để phòng tránh nguy cơ đau lưng trên từ chính thói quen xấu này.

Bị nhiễm trùng là nguyên nhân gây ra đau lưng

Áp xe mô mềm hoặc áp xe tủy sống có thể gây chèn ép lên cột sống hoặc dây thần kinh cột sống trong khu vực cột sống ngực, gây bệnh đau nhức lưng trên và một số triệu chứng đi kèm.

Khi các đốt sống bị yếu sẽ mất khả năng cân bằng được trọng lượng cơ thể, theo đó cơ, dây chằng và gân phải làm việc vất vả hơn so với bình thường để hỗ trợ các đốt sống. Tuy nhiên điều này lại khiến tình trạng bong gân, căng thẳng hay mệt mỏi cơ bắp gia tăng.

Đau lưng trên làm giảm khả năng vận động, gây những phiền toái không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh. Ngoài những liệu pháp chữa trị phổ biến như: phẫu thuật, châm cứu, xoa bóp bấm huyệt…thì bạn cũng nên hạn chế các tác nhân gây đau lưng đó chính là cách rất đơn giản để phòng tránh bệnh một cách hữu hiệu. Xem thêm thông tin tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *