Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thiếu máu não ở người cao tuổi

Nắm được những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thiếu máu não giúp người cao tuổi có phương pháp điều trị và phòng ngừa những biến chứng bệnh nguy hiểm có thể xảy ra.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thiếu máu não ở người cao tuổi

Bệnh thiếu mãu não là căn bệnh người cao tuổi không hiếm gặp hiện nay, đặc biệt là đối tượng lao động trí óc với cường độ cao. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này, trong đó có hai nguyên nhân chủ yếu là đàm thấp xơ vữa thành mạch máu, cục máu đông… , huyết trệ (chủ yếu là do thoái hóa đốt sống cổ) làm hẹp lòng mạch, giảm lượng máu lên não. Những nguyên nhân gây bệnh này có thể làm người bệnh xuất hiện các triệu chứng như:

• Đau đầu kéo dài: Đây là triệu chứng xuất hiện sớm nhất và hay gặp nhất trong bệnh thiếu máu não, thường chiếm tỷ lệ khoảng 90%. Dấu hiệu bệnh đầu tiên có thể là những cơn nhói ở vùng đầu, sau đó lan tỏa khắp đầu, nhức hoặc ê ẩm, nặng đầu. Người bệnh có cảm giác đầu nặng khi di chuyển hoặc suy nghĩ nhiều.
  • Hoa mắt, chóng mặt, ù tai: Kèm theo đau nhức đầu là ù tai, chóng mặt, hoa mắt, mất thăng bằng nhất là lúc đang nằm mà thay đổi tư thế như  nằm nghiêng chuyển sang nằm ngửa. Tỷ lệ bị chóng mặt chiếm tỷ lệ khá cao, khoảng 87%.
  • Mất ngủ: Khi người cao tuổi bị thiếu máu não có thể xuất hiện triệu chứng mất ngủ, trằn trọc, mệt mỏi, tai nghe không rõ, trí nhớ giảm sút, kém tập trung, tinh thần bất ổn, dễ bị kích động
  • Tê bì, nhức mỏi chân tay: Khi thiếu máu đến các chi sẽ gây các chứng tê bì nhức mỏi chân tay, theo đó người bệnh sẽ có cảm giác tê bì ở đầu ngón, cảm giác kiến bò. Có người xuất hiện cảm giác đau dọc các xương sườn, đau ở cổ theo hai đường ở phía gáy, cảm giác lạnh ở dọc xương sống ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe người bệnh.

Không chỉ xuất hiện những biểu hiện trên, những người bị bệnh thiếu máu não còn có thể gặp phải các biến chứng đặc biệt nghiêm trọng như đột quỵ, thiếu oxy lên não và mắc các bệnh liên quan đến thần kinh như động kinh, Parkinson, xơ hóa não…Vì thế các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo, người cao tuổi nên đi thăm khám sức khỏe định kỳ để nhằm sớm phát hiện những nguyên nhân gây bệnh, từ đó sớm có hướng điều trị kịp thời.

Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi

Cách phòng ngừa và khắc phục tình trạng thiếu máu lên não ở người cao tuổi

Để phòng ngừa căn bệnh nhuy hiểm này thì người cao tuổi cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý như ăn nhiều rau, quả, cá nên hạn chế ăn nhiều thịt, không nên ăn mỡ động vật, hạn chế tối đa rượu bia, bỏ thuốc lá, thuốc lào, đồng thời tăng cường tập thể dục đều đặn để ngăn ngừa một số bệnh như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, thừa cân vì các bệnh này gián tiếp làm xuất hiện bệnh thiểu năng tuần hoàn não.

Ngoài ra, người cao tuổi có thể sử dụng một số loại trà thảo mộc tốt cho người già để tránh tình trạng mất ngủ, bởi đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng thiểu năng tuần hoàn não, nên hướng mới, hiệu quả vượt trội trong khắc phục đau đầu, mất ngủ chính là tăng cường tuần hoàn não. Mặt khác, người thân cũng nên đưa ông bà, cha mẹ của mình đi thăm khám sức khỏe nhằm phát hiện những nguyên nhân và sớm có hướng phòng ngừa và điều trị.