Người cao tuổi thường gặp những vấn đề răng miệng gì?

Người cao tuổi sẽ rất dễ gặp các vấn đề về răng miệng, vậy những vấn đề răng miệng nào ở người già cần quan tâm nhằm tìm cách phòng ngừa cũng như khắc phục hiệu quả.

Tìm hiểu những vấn đề răng miệng ở người già

Người già tuổi càng cao thì sức đề kháng của cơ thể sẽ bị giảm đi nhiều, chính vì vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe răng miệng của chúng ta. Điều quan trọng là việc tác động của răng miệng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần và sức khỏe của người cao tuổi. Vì vậy việc quan tâm về các vấn đề răng miệng là rất cần thiết và nên lưu ý

Thông tin một số vấn đề liên quan đến răng

Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM thì người già có thể gặp phải các tình trạng về răng như sau:

Răng bị ố vàng, sỉn màu:

Đây là tình trạng dể thấy nhất bằng mắt thường và vấn đề về răng phổ biến ở người già. Tình trạng này xảy ra do nhiều nguyên nhân có thể kể đến như sự mỏng đi của lớp men răng bên ngoài, hoặc các thói quen ăn uống như uống trà, cà phê, ăn trầu,….trong thời gian dài. Đặc biệt đối với người nghiện hút thuốc thì chất nicotin có trong thuốc lá sẽ bám trực tiếp vào răng tạo thành một màu vàng xỉn, thâm đen; thậm chí là hôi miệng.

Tình trạng men răng trở nên mỏng đi và dể bào mòn, mòn mặt nhai khiến răng dễ bị thương tổn như sâu răng, mẻ hoặc gãy răng,…hoặc có thể bị tụt nướu. Người bệnh có thể bị ảnh hưởng bởi thức ăn nóng hoặc lạnh và dễ sâu răng hơn

Răng bị lão hóa:

Người bệnh sẽ gặp vấn đề mòn bề mặt nhai, xơ teo tủy răng, mật độ tế bào giảm, ngà mất nước, răng giòn, dễ gảy, dễ bẻ, giảm chức năng nhai,….Vấn đề gây nên tình trạng này có thể là do tuổi tác, hay do những nguyên nhân khác như chải răng không đúng cách, chải răng với lực quá mạnh, ăn thức ăn quá cứng…

Bệnh nha chu:

Người mắc bệnh này sẽ gặp các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng như răng lung lay, mất răng, sức nhai kém dẫn đến kém ăn, thiếu dinh dưỡng, hôi miệng, nhiễm khuẩn, tim mạch, nội tiết, hô hấp. Nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến tiêu xương, tiêu dây chằng xung quanh răng, lung lay răng và cuối cùng là mất răng.

Sâu răng: Tình trạng xảy ra chủ yếu là do quá trình chăm sóc răng miệng ở người lớn tuổi kém hơn rất nhiều so với người trẻ. Bệnh sâu răng thường đi kèm với tụt nướu ảnh hưởng nhiều đến việc ăn uống của người già. Đây là vấn đề mà người già hay gặp nhất.

Người già thường gặp vấn đề về răng miệng

Những vấn đề người già thường gặp liên quan đến miệng

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ rằng người già có thể gặp phải các tình trạng như sau:

Miệng bị khô: Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì người già thường có tổng lưu lượng nước bọt giảm khiến niêm mạc bị khô và dễ bị tác động dẫn đến trầy xước, giảm sự bôi trơn, khiến việc nhai nuốt gặp khó khăn, thậm chí là gây ra đau đớn. Vấn đề khô miệng còn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người cao tuổi gây ra viêm nướu, nhiễm nấm và nhiều bệnh lý khác.

Chức năng vận động của vùng miệng bị rối loạn:

Người bệnh sẽ trở nên kém ăn hơn và vị giác dần dần mất đi khi bị rối loạn vận động cơ miệng… Tình trạng này nếu kéo dài sẽ làm hệ tiêu hóa của bệnh nhân ảnh hưởng, qua thời gian sẽ khiến bệnh nhân suy dinh dưỡng.

Các bệnh về niêm mạc miệng

Do tích tuổi và do những bệnh miệng nên niêm mạc miệng có những biến đổi. Biểu mô niêm mạc miệng, là biểu mô lát tầng, teo mỏng dần với tuổi, mất tính đàn hồi, đồng thời do đáp ứng miễn dịch giảm nên dễ bị chấn thương và dễ nhiễm trùng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *