Một số phương pháp điều trị huyết áp thấp tại nhà cho người cao tuổi

Nắm được một số phương pháp điều trị bệnh huyết áp thấp tại nhà giúp người cao tuổi có thể bảo đảm sức khỏe cũng như tính mạng của chính bản thân mình.

Tụt huyết áp đột ngột là gì?

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh huyết áp thấp

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh huyết áp thấp

Không được nhắc nhiều như các căn bệnh người cao tuổi khác, chứng hạ huyết áp hay còn gọi là huyết áp thấp là bệnh lý có thể gây ra các triệu chứng khó chịu cho con người, nếu nặng, có thể để lại hậu quả nghiêm trọng, đe dọa tính mạng. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng huyết áp thấp, cụ thể như: thời gian nghỉ trên giường quá dài, do mất nước, nhiễm khuẩn, căng thẳng, bồn chồn lo lắng, mang thai, hoặc do hiệu ứng phụ của một số loại thuốc chữa bệnh.

Một số triệu chứng báo hiệu tình trạng huyết áp thấp, đó là mức huyết áp dưới 90/60mmHg. Ngoài ra, còn một số triệu chứng thường gặp khác như váng đầu, chóng mặt, ngất xỉu, thiếu tập trung, buồn nôn, mệt mỏi, chậm chạp, đánh trống ngực và khó thở hoặc thở chậm. Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: hầu hết các trường hợp hạ huyết áp phải can thiệp y tế nhưng có một số phương pháp có thể điều trị chứng bệnh này bằng cách điều trị tại nhà dễ thực hiện lại hiệu quả, giảm bớt dùng thuốc và tránh được các tác dụng phụ.

Một số phương pháp điều trị huyết áp thấp tại nhà cho người cao tuổi

Ngoài các phương pháp điều trị bằng Y học thì bệnh nhân còn có thể hạn chế, phòng ngừa điều trị bằng một số các phương pháp sau đây:

Một số phương pháp điều trị huyết áp thấp tại nhà cho người cao tuổi

Thay đổi vị trí từ từ

Khi bị huyết áp thấp người bệnh thường hay chóng mặt, mờ mắt, lâng lâng khi ngồi hoặc khi đứng. Một cách để chống lại các triệu chứng này là thay đổi vị trí từ từ. Sau khi thức dậy cần tránh đứng dậy ngay mà thay vào đó nên di chuyển từ từ nằm sang ngồi với đôi chân thả xuống đất. Giữ vị trí này ít nhất 60 giây để cho cơ thể tự điều chỉnh, tiếp đến vẫn ngồi trên giường nhưng từ từ đung đưa chân. Giữ vị trí này trong 1 – 2 phút trước khi đứng thẳng.

Dùng tất nén

Một phương pháp điều trị bệnh huyết áp thấp cho người cao tuổi là dùng vớ, đây là một cách để tạo thêm áp lực cho đôi chân, áp lực này giúp tăng sự chuyển động của máu trong toàn bộ cơ thể và cuối cùng giảm bệnh. Liệu pháp dùng tất nén còn có tác dụng điều trị và ngăn ngừa bệnh DVT.

Thêm cà phê vào cho chế độ ăn uống

Uống một tách cà phê hay trà chứa caffein là lựa chọn tốt trong điều trị bệnh huyết áp thấp. Chúng có tác dụng giúp lưu thông máu, nhất là dùng cùng với bữa ăn có thể hỗ trợ chống lại chứng hạ huyết áp thế đứng.

Uống nhiều nước

Mất nước là thủ phạm đứng đằng sau bệnh hạ huyết áp, vì vậy uống thêm chất lỏng là rất quan trọng. Tăng nước uống, hoặc dùng đồ uống tăng cường chất điện giải như nước dừa hay nước hoa quả sẽ có tác dụng ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh huyết áp thấp. Điều này đơn giản, mọi người có thể làm được ở mọi lúc, mọi nơi.

Người già nên uống nhiều nước để tránh tình trạng tụt huyết áp

Ngoài các phương pháp điều trị trên thì bệnh nhân khi mắc bệnh huyết áp thấp cần tránh đứng vắt chéo chân và tránh một số tình huống gây ra bệnh huyết áp bằng việc luyện tập sức khỏe, sử dụng một số món ăn bài thuốc có sử dụng rễ cam thảo, đây được xem là phương thuốc thảo dược tốt để điều trị bệnh huyết áp thấp. Nó có tác dụng hỗ trợ chức năng tuyến thượng thận và điều hòa huyết áp. Có thể dùng trực tiếp, dưới dạng sản phẩm viên nang, viên nén, dạng bột và dạng trà. Nếu đang uống thuốc làm loãng máu, kali, hoặc thuốc hạ huyết áp, hãy tư vấn bác sĩ trước khi dùng cam thảo cho an toàn.

Bệnh huyết áp thấp thực tế không quá nguy hiểm nếu chúng ta biết cách phòng ngừa và điều trị bước đầu. Vì thế người bệnh có thể thực hiện các phương pháp điều trị trên, tránh để bệnh tái phát và để lại những hậu quả đáng tiếc.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *