Một số nguyên nhân gây tăng huyết áp đột ngột ở người cao tuổi

Tăng huyết áp đột ngột là tình trạng áp lực máu tác động vào thành mạnh đột nhiên tăng cao có thể lên đến 200mmHg. Vậy nguyên do nào gây tăng huyết áp đột ngột ở người cao tuổi?

Một số nguyên nhân gây tăng huyết áp đột ngột ở người cao tuổi

Nguyên do tăng huyết áp đột ngột

Ngừng dùng thuốc

Một trong một số nguyên do gây tăng huyết áp đột ngột thường gặp đó là dừng uống thuốc hoặc không uống thuốc điều trị một số bệnh lý người cao tuổi theo kê đơn của thầy thuốc. Theo thống kê chỉ ra rằng 1 trong 5 người bị cao huyết áp đang chữa trị và chỉ có 5% kiểm soát được huyết áp. Khi huyết áp cao bệnh nhân có thể cần phải dùng thuốc suốt đời giúp kiểm soát huyết áp. Giúp đạt được hiệu quả chữa trị như mong muốn và duy trì được huyết áp ổn định thì bệnh nhân cần phải dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc. Việc uống liều thấp hơn có thể khiến huyết áp cao đột ngột. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, nếu huyết áp của bệnh nhân giảm hoặc trở về mức bình thường trong thời gian dài, thầy thuốc có thể khuyến nghị dùng liều thấp hơn nhưng vẫn cần phải theo dõi huyết áp hàng ngày.

Chế độ ăn kiêng

Giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng tại Trường CĐ Y Dược Pasteur cho biết: Một chế độ ăn nhiều muối hoặc thức ăn mặn có thể là nguyên do dẫn đến tăng huyết áp đột ngột. Nguyên do là do dư thừa muối có thể làm căng động mạch, khiến cho thành động mạch trở nên dày và hẹp hơn và bắt đầu tắc nghẽn. Điều này không chỉ làm tăng huyết áp đột ngột mà còn cản trở khả năng cung cấp máu, khí oxy và một số chất dinh dưỡng quan trọng tới một số cơ quan khác của cơ thể. Ngoài ra, hấp thu một số thực phẩm chế biến sẵn như dưa chua, đồ ăn sẵn như khoai tây chiên cũng có thể làm tăng huyết áp. Bên cạnh đó, chế độ ăn trong bệnh lý tăng huyết áp nên tránh ăn nhiều thịt đỏ và uống rượu.

Người già cao huyết áp cần được theo dõi thường xuyên

Tương tác thuốc

Nếu bệnh nhân đang dùng thuốc giúp chữa trị bất cứ vấn đề sức khỏe nào bao gồm ho và cảm lạnh, bệnh nhân cần thông báo ngay cho thầy thuốc. Bởi vì một vài loại thuốc có thể gây tương tác thuốc, làm tăng hoặc làm giảm hiệu quả chữa trị của thuốc huyết áp. Ví dụ như một vài thuốc chữa trị cảm lạnh thông thường có chứa thành phần sympathomimetic làm tăng huyết áp. Chính vì vậy, nếu bệnh nhân bị huyết áp thấp hoặc có huyết áp bình thường, thành phần thuốc không gây hại nhưng nếu bệnh nhân bị tăng huyết áp thì nó có thể làm huyết áp cao cao hơn. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần phải thông báo với thầy thuốc giúp có được phác đồ chữa trị phù hợp.

Một vài bệnh lý có thể làm tăng huyết áp đột ngột

Nguyên do gây tăng huyết áp đột ngột có thể xuất phát từ một vài bệnh lý tiềm ẩn hay còn được gọi là tăng huyết áp thứ phát. Nếu bệnh nhân bị bệnh thận nhưng không dùng thuốc chữa trị, bệnh nhân có thể bị tăng huyết áp đột ngột. Ngoài ra, tình trạng hẹp động mạch thận hai bên cũng có nguy cơ làm tăng huyết áp đột ngột, nếu không được can thiệp có thể dẫn tới suy tim. U tủy thượng thận cũng có thể gây tăng huyết áp đột ngột, đây là một tình trạng nội tiết mà trong đó khối u của tuyến thượng thận dẫn tới sản xuất dư thừa hormone adrenaline và noradrenaline. Sự gia tăng của một số loại hormone này có thể gây tăng huyết áp đột ngột.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn tổng hợp và chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *