Phòng tránh té ngã ở người cao tuổi như thế nào?

Một trong những kỹ năng quan trọng trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là phòng tránh té ngã. Vậy người cao tuổi cần làm gì để nâng cao khả năng xảy ra nguy cơ té ngã.

Cách phòng tránh té ngã ở người cao tuổi

Những tác hại của việc té ngã ở người cao tuổi

Người cao tuổi thường gặp tai nạn té ngã nhất là người ở tuổi trên 60. Tuổi tác tăng nguy cơ té ngã với nhiều hệ lụy ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người cao tuổi như là gãy xương, nặng hơn là chấn thương sọ não và tử vong.

Theo kỹ thuật viên tốt nghiệp Cao đẳng Vật lý trị liệu TPHCM thì người cao tuổi té ngã thường có thể bị gãy xương quay, xương đùi, xẹp đốt sống. Từ việc điều trị gãy xương người cao tuổi sẽ giảm khả năng vận động dẫn đến cứng khớp teo cơ, bại liệt, viêm phổi,….

Ngoài ra với khả năng hồi phục rất lâu sau khi gãy xương thì người nhà còn phải gánh chịu chi phí khám chữa bệnh rất tốn kém và mất nhiều thời gian chăm sóc.

Người già té ngã có nhiều nguyên nhân dẫn đến như là giảm thị thực, phản xạ kém, thính giác kém, cơ yếu, bị choáng váng, chóng mặt, mất thăng bằng,….

Ngoài ra, còn nhiều yếu tố ngoại sinh từ môi trường sống của người cao tuổi như là sàn nhà trơn trượt, không đủ ánh sáng khu vực sống, có chướng ngại vật, cầu thang không có tay vịn,… Xem thêm thông tin Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn năm 2022

Cần phòng tránh té ngã ở người cao tuổi

Cần làm gì để tránh bị té ngã ở người cao tuổi

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ một số lưu ý đối với người cao tuổi để tránh té ngã như sau:

Kiểm tra các loại thuốc: Cần uống đúng loại thuốc, theo dõi các phản ứng phụ nếu có. Nếu thuốc gây buồn ngủ, choáng hay chóng mặt… cần dừng và báo bác sĩ ngay.

Chế độ dinh dưỡng đảm bảo: Người cao tuổi cần đảm bảo cung cấp cho cơ thể đầy đủ các dinh dưỡng bao gồm đạm, đường, chất béo lành mạnh cùng các vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp cơ thể thoát khỏi bệnh loãng xương, yếu cơ, cũng như các bệnh lý mạn tính hay gặpở người cao tuổi.

Kiểm tra thị lực và thính lực: Người cao tuổi cần quan tâm về thính giác và thị giác của bản thân. Cần phải đeo máy trợ thính trong trường hợp cần hỗ trợ từ thiết bị này và chắc chắn rằng thiết bị này đeo vừa vặn cơ thể. Cần phải đeo kính nếu bị bệnh về mắt và đảm bảo kính đúng với tình trạng mắt của bạn.

Thường xuyên tập thể dục: Người cao tuổi khi luyện tập vừa phải, vận động vừa sức, vận động kết hợp đi bộ và thay đổi trọng tâm có tác dụng giảm nguy cơ té ngã.

Đứng dậy từ từ: Người cao tuổi có thể bị choáng, chao đảo dẫn đến ngã nếu đứng dậy quá nhanh. Do đó cần phải ngồi dậy hoặc đứng lên từ từ, hạn chế thấp nhất những động tác đột ngột.

Không gian sống phải được bố trí an toàn: Cần sắp xếp đồ đạc gọn gàng, tiện lợi, sàn nhà cần có độ bám chống trơn trượt. Cần có tay vịn ở cầu thang và nhà vệ sinh. Không gian sống cần phải có ảnh sáng đảm bảo.

Dụng cụ hỗ trợ: Người cao  tuổi nếu khó khăn trong đi lại cần phải có công cụ hỗ trợ như gậy, khung tập, thậm chí xe lăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *