Chế độ ăn trong bệnh lý tăng huyết áp

Tăng huyết áp đã trở thành một căn bệnh quen thuộc với tất cả chúng ta. Chế độ ăn uống có ý nghĩa rất lớn trong việc phòng và điều trị bệnh cao huyết áp. Vậy nên người cao huyết áp ăn gì là mối quan tâm của nhiều người.

Chế độ ăn trong bệnh lý tăng huyết áp

Chế độ ăn trong bệnh lý tăng huyết áp

Các nguyên tắc chính của chế độ ăn trong phòng và điều trị cao huyết áp

Một khuyến cáo được đưa ra là giảm lượng tiêu thụ muối trong bữa ăn, đối với cả đối tượng béo phì và không béo phì đều được khuyến cáo giảm lượng muối. Ở người bình thường lượng muối ăn vào không quá 6g/ngày. Ở người bệnh cao huyết áp chỉ nên ăn dưới 6g muối/ ngày.

Hạn chế những thực phẩm có chứa nhiều natri

Tất cả các loại thịt và gia cầm đóng hộp, hun khói sấy khô và muối đều không tốt cho người bệnh cao huyết áp. Cá hun khói đóng hộp, pate cá, các món ăn cá chế biến sẵn. Sản phẩm chế biến từ sữa: phomat, bơ. Tất cả các loại rau quả đóng hộp.

Các loại mắm đóng chai, viên xúp, thức ăn phụ, mỳ ăn liền, bánh mặn. Ngoài ra theo nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe được biết, những nguồn natri khác cần quan tâm khi tính lượng natri trong khẩu phần ăn: mì chính, một số loại có nhiều natri.

Chế độ ăn giàu kali

Chế độ ăn giàu kali Dựa trên tiêu thụ nhiều rau quả cũng giúp hạ huyết áp. Ở Việt Nam theo kết quả nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng thì chế độ ăn ít natri, giàu kali có tác dụng hạ huyết áp rõ rệt.

Lựa chọn các thực phẩm giàu kali như: đậu đỗ, vừng, bầu bí, mướp, giá đỗ, các loại cải, rau khoai lang, rau dền, rau ngót, rau đay, mồng tơi, măng chua, khoai tây, khoai sọ, chuối, dưa hấu, sữa cũng chứa nhiều kali tiếp đến là thịt, trứng, … là những thực phẩm giàu kali có thể góp phần giảm huyết áp.

Đảm bảo đủ calci, magnesi

Đảm bảo đủ calci, magnesi, nhất là ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh. Nhu cầu khuyến cáo là: 1000mg/ngày với người trưởng thành và 1300mg/ngày cho phụ nữ thời kỳ mãn kinh.

Nên ăn các thực phẩm giàu calci như sữa, chế phẩm từ sữa, tôm cua, cá nhỏ kho nhừ ăn cả xương. Nhu cầu magnesi: 220-260mg/ngày

Tiêu thụ nhiều chất xơ

Tiêu thụ nhiều chất xơ từ nguồn gạo lứt, khoai củ ăn nhiều quả chín: 500mg/ngày

Sử dụng nhiều các acid béo không no

Chất béo không no có nhiều trong cá (nên ăn cá 3-5 lần/tuần) và các loại dầu thực vật có nhiều nối đôi: dầu hạt cải, đậu nành, hướng dương, ngô, lạc vừng

Hạn chế các thực phẩm có nhiều cholesterol. Nên ăn dầu ở dạng trộn salad, không chế biến dầu ở nhiệt độ cao

Không để tăng cân quá mức

Điều trị giảm cân bằng chế độ ăn ít năng lượng và luyện tập thể thao là một biện pháp quan trọng trong phòng và chữa tăng huyết áp.

Cân nặng lý tưởng bằng số lẻ chiều cao x 0,9. Ví dụ một người có chiều cao 1,6m thì cân nặng nên có là 54kg

Duy trì chế độ luyện tập thể thao

Luyện tập thể dục thể thao ít nhất 30 phút/ngày với các loại hình như đi bộ, bơi, đi xe đạp, …

Không nên tập các bài tập quá sức, nặng nhọc.

Không uống bia rượu

Không nên uống rượu bia nhiều hơn 300ml bia hoặc 40ml rượu mạnh hoặc 140mml rượu vang/ngày. Không nên hút thuốc lá vì sẽ làm tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *