Một số điều cần biết về bệnh hưng trầm cảm ở người già

Hưng trầm cảm ở người giá thường không rõ nguyên nhân chính xác gây bệnh, nhưng di truyền, hóa chất não và một số yếu tố tâm lý tới xã hội có thể đóng vai trò. Thông tin về bệnh hưng trầm cảm có trong bài chia sẻ sau đây!

Một số điều cần biết về bệnh hưng trầm cảm ở người già

Bệnh hưng trầm cảm là bệnh gì?

Hưng trầm cảm gây ra một số thay đổi cực độ trong tâm trạng. Bệnh trầm cảm ở người cao tuổi có thể trải qua nhiều tuần cảm thấy rất tuyệt vời, sau đó lại rơi vào trạng thái trầm cảm. Thời gian vui vẻ và buồn bã khác nhau rất nhiều ở mỗi người.

  • Giai đoạn trầm cảm: Trường hợp không được chữa trị, người mắc hưng trầm cảm có thể trải qua một số giai đoạn trầm cảm dữ dội.
  • Giai đoạn hưng cảm: Người bệnh cảm thấy tràn đầy năng lượng và nghĩ rằng mình có thể làm bất cứ điều gì. Lòng tự trọng tăng vọt ngoài tầm kiểm soát và họ khó có thể ngồi yên.

Nguyên nhân của chứng hưng trầm cảm

Các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết một số bác sĩ vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra hưng trầm cảm. Một số lý thuyết hiện tại cho rằng bệnh phát sinh do sự kết hợp của một số yếu tố di truyền và sinh học cũng như môi trường. Trong khi đó, một số nhà khoa học cho rằng một số mạch não liên quan tới việc điều chỉnh tâm trạng, năng lượng, suy nghĩ và nhịp điệu sinh học của một số người mắc hưng trầm cảm có thể hoạt động bất thường, dẫn tới một số thay đổi về tâm trạng và một số biểu hiện khác của bệnh.

Cả nam và nữ giới đều có nguy cơ mắc chứng hưng trầm cảm. Trong hầu hết trường hợp, một số biểu hiện thường bắt đầu ở độ tuổi từ 15 tới 30, hiếm khi xuất hiện từ thời thơ ấu. Tình trạng này đôi khi có thể di truyền giữa một số thế hệ trong một số gia đình, ảnh hưởng tới một vài thành viên trong nhà chứ không phải là tất cả.

Bệnh hưng trầm cảm ở người già

Ảnh hưởng của bệnh hưng trầm cảm

Trường hợp không được kiểm soát, hưng trầm cảm có thể ảnh hưởng tới nhiều khía cạnh của cuộc sống, bao gồm công việc, một số mối quan hệ, giấc ngủ, sức khỏe và tiền bạc. Nguy hiểm hơn, bệnh có thể dẫn tới một số hành vi nguy cơ, gây căng thẳng cho một số người quan tâm tới bạn vì họ không biết phải giúp đỡ như thế nào hoặc không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

  • Hành vi nguy hiểm

Nhiều người mắc hưng trầm cảm vướng vào ma túy hoặc rượu. Họ có thể uống rượu bia hoặc lạm dụng chất kích thích để giảm bớt một số biểu hiện khó chịu do tâm trạng thất thường. Việc lạm dụng chất gây nghiện cũng dễ xảy ra ở giai đoạn hưng cảm, sự liều lĩnh và ham vui lúc này đang tăng cao.

  • Suy nghĩ tự tử

Một số người mắc bệnh người cao tuổi, cụ thể là chứng hưng trầm cảm có nguy cơ tự tử cao gấp 10 tới 20 lần người khác. Một số dấu hiệu cảnh báo bao gồm: nói về việc tự tử, sắp xếp công việc và làm một số việc rất rủi ro. Trường hợp bạn biết ai đó đang gặp rủi ro hoặc có kế hoạch tự tử, hãy gọi số đường dây nóng hoặc đưa họ tới phòng cấp cứu ngay lập tức hoặc đi thực hiện các kỹ thuật hình y học cận lầm sàng để biết tình trạng bệnh như nào.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *