Làm thế nào để người cao tuổi sống vui khỏe có ích?

Khi về già là lúc con người cần phải nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động xã hội, vậy người cao tuổi nên làm gì để cuộc sống trở nên vui vẻ có ích?

Người cao tuổi nên suy nghĩ tích cực

Bản thân người cao tuổi nên làm gì để cuộc sống vui khỏe?

Không có cách nào để người cao tuổi có một cuộc sống vui, khỏe, có ích hơn là chính bản thân họ tự muốn mình có một cuộc sống như vậy. Có một sự thật mà chúng ta đều dễ dàng gật đầu đồng ý, đó là nếu như suy nghĩ lạc quan, đơn giản hóa mọi việc và đừng quá đặt nặng vấn đề này kia, thì cuộc sống sẽ trở nên thoải mái hơn rất nhiều. Điều này cũng có tác dụng với người già. Thay vì những suy nghĩ về bệnh tật, ốm đau, nếu người cao tuổi có thể suy nghĩ tới những chuyện vui vẻ hơn thì cuộc sống của họ cũng sẽ trở nên vui vẻ hơn, đầu óc thoải mái sẽ giúp họ có thể tận hưởng những giây phút hạnh phúc.

Chúng ta đều biết rằng tập thể dục là cách để tăng cường và duy trì sức khỏe lành mạnh nhất. Đối với người già, điều này cũng có tác dụng tương tự. Vì thế thời gian nghỉ ngơi này người cao tuổi nên tập thể dụng, vận động bằng các môn thể thao nhẹ nhàng.

Đối với người thân của người cao tuổi

Người thân, gia đình của người cao tuổi có vai trò vô cùng lớn trong việc giúp người già có được một cuộc sống vui, khỏe, có ích hơn. Thực tế, sự quan tâm của người thân trong gia đình chính là một cách khiến cuộc sống của người cao tuổi trở nên tốt đẹp hơn. Người cao tuổi thường sẽ cảm thấy cô đơn, thiếu sự đồng cảm bởi vì điều kiện sức khỏe có thể không cho phép họ hoạt động nhiều, không có nhiều cơ hội tiếp xúc và giao tiếp với mọi người trong xã hội. Vậy nên người thân trong gia đình cần lắng nghe họ nhiều hơn, và trò chuyện, tâm sự với người già về cuộc sống nhiều hơn. Điều này sẽ giúp cho người cao tuổi có nhiều cơ hội để giãi bày những tâm tư, lo âu, giúp họ trở nên vui vẻ hơn.

Người cao tuổi nên tham gia các hoạt động cộng đồng

Đối với người già, thay đổi không khí là một trong những cách giúp cho đầu óc họ trở nên thoải mái, cuộc sống thêm niềm vui. Vậy nên các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo, người thân trong gia đình cũng có thể giúp người già có một cuộc sống vui vẻ hơn bằng cách đưa họ đi du lịch, hoặc đi lễ chùa, trở về quê cũ,…

Ngoài bản thân và gia đình thì xã hội cũng đóng một vai trò rất lớn để người cao tuổi có thể sống vui, sống khỏe. Theo đó, người già thường có nhu cầu khám, chữa bệnh cao bởi tuổi tác khiến cho cơ thể của họ trở nên lão hóa, tỉ lệ mắc bệnh cũng cao hơn, việc khám bệnh thường xuyên cũng sẽ khiến họ phát hiện bệnh sớm hơn, từ đó có cách điều trị phù hợp. Về điều này, xã hội có thể giúp đỡ bằng cách tăng cường các dịch vụ y tế, tăng cường các hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí cho người già.

Đối với người già, tham gia các hoạt động văn nghệ dành cho người cao tuổi là một cách rất tốt để khiến cuộc sống của họ trở nên có ích hơn. Vậy nên các địa phương cũng có thể đẩy mạnh việc tổ chức các hoạt động dành cho người cao tuổi, hoặc có các chương trình khuyến khích người cao tuổi tham gia các hoạt động cộng đồng phù hợp, khuyến cáo một số vận dụng y tế nên có trong nhà để có thể sơ cứu kịp thời nếu có những tai nạn hoạt động không mong muốn xảy ra.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *