Những thực phẩm người cao tuổi nên bổ sung trong bữa sáng để có sức khỏe dẻo dai

Người lớn tuổi thường có hệ tiêu hóa kém nên cần phải có chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Vì thê những thực phẩm sau đây được khuyến cáo nên sử dụng thường xuyên cho người già vào mỗi sáng.

Yến mạch luôn là một lựa chọn tốt và cân đối cho người già

Yến mạch

Thay vì ăn gạo trắng thì yến mạch là lựa chọn phù hợp nhất cho người già. Bởi trong yến mạch có cacbon, protein, vitamin (vitamin A, D), chất khoáng (sắt, kẽm, magie…) và các axit béo không no. Bên cạnh đó cũng chứa rất nhiều chất xơ hòa tan tốt cho hệ tiêu hóa người lớn tuổi. Việc chúng ta thường xuyên ăn yến mạch giúp cơ thể phòng tránh được nhiều căn bệnh người cao tuổi như tim mạch, huyết áp, dạ dày. Với phụ nữ ngăn ngừa nguy cơ béo phì, sự lão hóa của da…

Chúng ta có thể ăn yến mạch trực tiếp, ăn cùng ngũ cốc, sữa hoặc nấu cháo. Những cách này đều giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng và tốt cho cơ thể.

Sữa

Sữa luôn là một thực phẩm cần thiết cho mọi lứa tuổi. Đối với người già sữa giúp bổ sung canxi, đạm và các axit béo tốt cho sức khỏe. 1 ly sữa ấm vào buổi sáng sẽ giúp cung cấp lượng năng lượng cho cả một ngày dài. Tuy nhiên, đối với những người lớn tuổi mắc bệnh về thận thì không nên uống sữa quá nhiều, vì sữa chứa nhiều đạm. Việc chuyển hóa đạm trong cơ thể sẽ tạo ra nhiều chất độc hại, các chất này được lọc qua thận, gây quá tải và tổn thương thận.

Một lưu ý nữa là người già nên chọn sữa có nguốc gốc thực vật thay vì động vật. Tốt nhất là những loại sữa hạt tươi, không đường, không chất bảo quản.

Trứng

Tuy là một thực phẩm hết sức dân dã nhưng trứng lại vô cùng lý tưởng để đảm bảo dinh dưỡng người cao tuổi. Ngày nay nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người lớn tuổi cần khoảng 1,5 gram protein trên mỗi kg trọng lượng cơ thể. Trong khi đó, một quả trứng luộc chứa đến 6 gram protein và 5 gram chất béo tốt. Với hàm lượng đạm dồi dào, ít cholesterol, trứng không làm tăng nồng độ cholesterol nhiều như các loại thịt khác. Tuy nhiên, những người có vấn đề về tim mạch chỉ nên sử dụng phần lòng trắng trứng thay vì lòng đỏ (đặc biệt nếu bạn ăn nhiều hơn 4 quả trứng một tuần).

Trứng là một món ăn lý tưởng dành cho người già vào mỗi sáng

Trái cây

Trái cây là món ăn được khuyến khích đối với người lớn tuổi. Trái cây chứa nhiều vitamin (A,D,E,C..) và chất khoáng như kẽm, magie…giúp điều hòa các hoạt động trong cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch. Trái cây cũng là một nguồn chất chống oxi hóa mạnh, giúp chống lão hóa và phòng ngừa các căn bệnh như ung thư, tim mạch… Người lớn tuổi nên ăn những loại trái cây mềm và dễ tiêu hóa như cam, xoài, bưởi, đu đủ, chuối… cùng với cháo yến mạch vào buổi sáng, vừa giúp thải độc lại nhẹ bụng.

Hạn chế những loại trái cây có chứa hàm lượng đường cao như nho, mít, sầu riêng… Bởi ít nhiều chúng sẽ không tốt cho sức khỏe người già lúc này.

Sữa chua

Ngoài việc duy trì thói quen uống sữa thường xuyên người già cũng nên bổ sung sữa chua để cung cấp lợi khuẩn có lợi cho đường ruột và hệ tiêu hóa. Ăn sữa chua sẽ giúp kích thích vị giác và giúp người lớn tuổi ăn ngon miệng hơn. Sữa chua cũng rất giàu canxi, giúp bổ sung canxi cho cơ thể và phòng tránh chứng loãng xương.

Một trong những bí quyết chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đó chính là nên chú ý đến chế độ ăn uống. Một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học sẽ giúp cơ thể trở lên dẻo dai, hạn chế nhiều bệnh tật và tăng sức đề kháng.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *