Những lý do khiến người già tích cực ăn chay

Ăn chay đủ chất, khoa học đã trở thành một phong trào sống khỏe, an vui được rất nhiều người già hưởng ứng. Bên cạnh đó ăn chay cũng là cách giúp phòng tránh bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.

Ăn chay rất tốt và cần thiết cho sức khỏe người cao tuổi

Ăn chay là phù hợp theo cấu tạo cơ thể

Ít ai biết rằng cơ thể con người chúng ra cấu tạo gần giống với động vật, từ cơ hàm, bàn tay cho đến hệ tiêu hóa. Vì thế rau, củ, quả… luôn được khuyến cáo sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn thay vì dùng các loại thịt động vật, nội tạng. Đối với sức khỏe và cơ thể của người già thì nguồn dinh dưỡng từ động vật là không quá cần thiết, nếu sử dụng thường xuyên chúng còn gây nên các căn bệnh người cao tuổi như huyết áp, tim mạch…. Cùng nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Ăn chay để có sức khỏe và tăng tuổi thọ

Một số thành kiến cho rằng thức ăn chay sẽ không thể nào bù đắp vào chỗ thiếu hụt chất protein cần thiết trong cơ thể của con người. Một số người khác thì cho rằng chất protein thực vật không có tính cách tương đồng để thay thế chất protein động vật. Tuy nhiên đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Thực tế chất protein gồm có 22 amino acids, trong số đó chỉ có 8 loại là cần thiết cho nhu cầu của cơ thể con người và đều đã hàm chứa đầy đủ trong các loại ngũ cốc và rau đậu. Đôi khi số lượng còn nhiều hơn các thực phẩm bằng thịt đã chế biến nữa.

Vì thế những người có thói quen ăn chay thường có sức khỏe dẻo dai và tuổi thọ trung bình cao hơn so với những người thường xuyên ăn thịt. Tuy nhiên tuổi thọ và sức khỏe chúng còn tác động bởi thói quen sinh hoạt, di truyền…

Ăn chay mang đến nhiều lợi ích trong cuộc sống

Ăn chay giúp tâm tính hiền hòa, an vui

Sống vui khỏe là mong muốn phần lớn của những người già và điều này sẽ có được nếu bạn là một người có chế độ ăn chay. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc ăn chay giúp cơ thể chúng ta trở lên nhẹ nhàng, thư thái hơn. Bởi việc tiêu thụ các thực phẩm từ thiên nhiên cũng khiến người trường chay có cảm giác thanh bình, an nhiên.

Ăn chay để thế giới tốt đẹp hơn

Ngày nay, ăn chay không còn là thói quen ăn uống đạm bạc của những bậc tu hành nữa. Ăn chay đủ chất, khoa học đã trở thành một phong trào sống khỏe, an vui và đang được khuyến khích mạnh mẽ tại khắp nơi trên thế giới.

Vì thế để có một lối sống lành mạnh, không bệnh tật, khéo dài tuổi thọ, người già nên áp dụng chế độ ăn chay vào trong thực đơn mỗi tuần hoặc mỗi tháng. Không nên ăn chay trường kỳ sẽ khiến cho cơ thể trở lên thiếu chất, ít năng lượng và dần bị suy kiệt sức khỏe. Vì thế để đảm bảo dinh dưỡng người cao tuổi thực đơn ăn chay cần đa dạng và chế biến theo đúng khẩu vị.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *