Học người Nhật phương pháp chăm sóc người cao tuổi

Người Nhật luôn coi trọng sự phát triển của y học và chế độ phúc lợi với người già, vì thế đất nước này có tỉ lệ người cao tuổi luôn ở mức cao. Vậy đất nước mặt trời mọc đã có chế độ chăm sóc người già như thế nào?

Học người Nhật phương pháp chăm sóc người cao tuổi

Người Nhật thường xuyên khám sức khỏe định kỳ

Nhật Bản từ xưa đến nay vẫn luôn coi trọng sự phát triển y tế, nhất là hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại. Không dừng lại ở đó, họ còn rất coi trọng việc phòng chống bệnh tật, không chỉ trẻ nhỏ mà người già cũng là đối tượng được quan tâm hàng đầu. Để đảm bảo sức khỏe người cao tuổi, thông thường người già sẽ được người thân đưa đi khám sức khỏe định kì 1 tháng 1 lần. Chính việc thăm khám đều đặn này đã giúp người cao tuổi có thể phòng chống được nguy cơ mắc các bệnh tật nguy hiểm, đồng thời cũng kịp thời chữa trị nếu phát hiện ra bệnh.

Tham gia hoạt động cộng đồng

Không chỉ coi trọng sức khỏe mà Chính phủ Nhật Bản còn rất coi trọng các hoạt động cồng đồng cho người già, các tổ chức khuyến khích con người thường xuyên giao lưu bạn bè, tham gia các hoạt động xã hội như văn nghệ, thể thao và các công việc tình nguyện. Từ đó tạo ra cơ hội cho họ được vận động, tiếp thêm tinh thần, hạn chế sự cô đơn hay những suy nghĩ tiêu cực. Đặc biệt người già vẫn có thể thực hiện các công việc lao động như một người trẻ tuổi nếu họ có sức khỏe. Những việc này giúp cơ thể họ hoạt bát, dẻo dai hơn.

Cung cấp đủ 4 nhóm dinh dưỡng cho cơ thể

Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý là bí quyết kéo dài tuổi thọ

Xây dựng chế độ dinh dưỡng

Với người Nhật Bản, việc duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý là một bí quyết kéo dài tuổi thọ. Đa số người Nhật ưa chuộng các món ăn truyền thống được làm từ nguyên liệu tươi, cách chế biến ít dầu mỡ và gia vị được làm từ nguyên liệu thiên nhiên. Đặc biệt chế độ dinh dưỡng của họ có thêm các thực phẩm như nhân sâm, gạo lứt hoặc vitamin với sự hướng dẫn của bác sỹ. Bên cạnh đó, người Nhật còn có một quy tắc ăn uống là không bao giờ ăn quá no để “giảm tải” cho bộ máy tiêu hoá.

Sự quan tâm của người thân

Người Nhật cho rằng, để gia tăng tuổi thọ thì việc duy trì chế độ sinh dưỡng thôi chưa đủ mà họ còn động viên tinh thần người cao tuổi bằng tình cảm, sự quan tâm hoặc những lời động viên. Trên thực tế dù có bận rộn như thế nào thì người Nhật vẫn dành thời gian bên gia đình trong những bữa cơm sum họp, tổ chức du lịch gia đình, thăm hỏi trong những dịp lễ Tết đặc biệt. Vì thế người già luôn thấy mình được quan tâm, không suy nghĩ tiêu cực, họ luôn thấy thoải mái, không áp lực hoặc âu lo.

Kiên nhẫn và tôn trọng người cao tuổi

Tại đất nước mặt trời mọc, khái niệm “trường thọ” không đơn thuần chỉ là sống lâu mà còn gồm cả sống khoẻ mạnh bằng chính sức lực của bản thân. Vì thế, khi họ đã già đi và có thể mất khả năng lao động thì con cái sẽ hỗ trợ để giúp họ lấy lại sự tự chủ của bản thân. Đặc biệt với những vấn đề nhạy cảm như việc vệ sinh cá nhân thì con cái khuyến khích họ tự chủ để thể hiện sự tôn trọng. Theo đó họ có thể nhờ đến các sản phẩm chăm sóc vệ sinh với khả năng đi lại. Một số giảng viên đào tạo Cao đẳng Vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, người già có thể sử dụng hoặc luyện tập thêm bằng các bài tập vật lý trị liệu, vừa nâng cao tuổi thọ, lại giúp cơ thể dẻo dai hơn.

Tuổi thọ người Nhật vẫn là một biểu tượng với người dân toàn thế giới, vì thế học cách người Nhật chăm sóc sức khỏe và bảo vệ sức khỏe là việc làm cần thiết.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *