Chăm sóc người cao tuổi cần chú ý điều gì?

Khi về già, người cao tuổi thường phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe và tai nạn. Vậy khi chăm sóc họ chúng ta cần phải chú ý điều gì?

Không xem nhẹ việc ăn uống với người cao tuổi

Không xem nhẹ việc ăn uống

Khi về già cũng sẽ đồng nghĩa với việc sức khỏe yếu đi, khả năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn không còn hoạt động trơn tru nữa. Với những người cao tuổi các chân răng bắt đầu yếu, cơ xương hàm teo khiến việc nhai nuốt gặp nhiều khó khăn. Vì thế, không nên xem vấn đề này là bình thường mà phải quan tâm đến chế độ ăn uống nhiều hơn để đảm bảo về mặt dinh dưỡng.

Để đảm bảo chế độ dinh dưỡng người cao tuổi thì chúng ta nên thay đổi thực đơn, chia thành nhiều các bữa ăn nhỏ để tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng vào cơ thể. Theo đó, cần chế biến thức ăn thành dạng mềm, dễ nuốt, khẩu vị vừa phải, không nóng quá, không lạnh quá, không nhiều dầu mỡ thay vào đó là sử dụng dầu thực vật, tăng cường các loại rau củ quả hoặc bổ sung một số loại sữa cho người già.

Không để có bệnh mới chữa

Khi về già, các cơ quan của cơ thể bắt đầu lão hóa, sức đề kháng của cơ thể giảm xuống thấp, các bệnh về người cao tuổi như xương khớp, loãng xương, tim mạch, huyết áp, tai biến,… luôn tiềm ẩn phát sinh gây hại cho sức khỏe. Do đó, người thân không nên để họ bùng phát bệnh mới đến bệnh viện để thăm khám mà hãy chủ động đưa ông bà, cha mẹ hoặc những người lớn trong gia đình đi kiểm tra sức khỏe theo định kỳ từ 3-6 tháng một lần tại các cơ sở y tế uy tín. Điều này giúp chúng ta có thể hiểu rõ tình trạng sức khỏe của người thân và có hướng điều chỉnh phù hợp.

Luôn ở bên chăm sóc khuyến khích người cao tuổi tham gia các hoạt động cộng đồng

Luôn ở bên chăm sóc người cao tuổi

Do những thay đổi thể chất và tâm lý, người lớn tuổi có thể mất đi một số khả năng tự chăm sóc bản thân. Điều này khiến không ít người rơi vào trạng thái lo lắng quá độ, lúc nào cũng cần con cái ở cạnh để được chăm sóc, hoặc trở nên khó chịu, dễ cáu gắt và thường xuyên có cảm giác mình thừa thãi, bị lãng quên. Vì thế đôi khi họ sẽ cảm thấy tuyệt vọng và cô đơn, vì thế cách chăm sóc cho người cao tuổi tốt nhất là luôn ở bên và chia sẻ chuyên cùng họ. Có thể khuyến khích học đi du lịch, về thăm quê hương hay tạo điều kiện cho họ làm được những mong ước cuối đời.

Các giảng viên đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng khuyến cáo, bạn có thể giúp ông bà hoặc bố mẹ mình tham gia các hoạt động của công đồng để họ có thể có thời gian vui chơi, tránh được các suy nghĩ tiêu cực, cô đơn, trầm cảm. Hiện nay đã có rất nhiều các hoạt động bổ ích, các môn thể thao dành cho người già như đánh cờ, tập dưỡng sinh,…

Chăm sóc người cao tuổi thực chất không quá khó, chỉ cần chúng ta lắng nghe và thấu hiểu, cảm thông, đồng thời chú ý đến tình trạng sức khỏe của họ để sớm có biện pháp phòng ngừa và điều trị tốt nhất.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *