Cách chăm sóc người cao tuổi bị viêm phế quản mãn tính

Bệnh viêm phế quản là căn bệnh có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, vậy chế độ chăm sóc người cao tuổi mắc căn bệnh này như thế nào?

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản ở người cao tuổi

Hen suyễn là bệnh mãn tính thuộc hệ thống đường dẫn khí, theo đó đây là căn bệnh người cao tuổi thường gặp, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.Theo nghiên cứu, tỷ lệ người mắc bệnh hen suyễn ở nhiều quốc gia trên thế giới chiếm 4,5 đến 9%. Số bệnh nhân mắc bệnh này ở nhóm trên 65 tuổi chiếm 10% tổng các trường hợp hen suyễn trên thế giới. tỷ lệ người tử vong do bệnh này cao gấp 14 lần. Mặt khác, một số nghiên cứu cũng chỉ ra, ở người cao tuổi thường bị bệnh viêm phế quản ở thể nặng vì không được phát hiện và điều trị sớm. Ngoài ra, một số nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản như:

  • Do cơ địa dị ứng: Khi các cơ quan sinh lý bắt đầu suy giảm, đồng thời đặc điểm sinh lý thay đổi nên người già dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, họ cũng rất dễ bị kích ứng bụi bẩn, khói bếp, khói thuốc, thay đổi thời tiết, lông động vật vật nuôi trong nhà…
  • Tác dụng phụ của thuốc điều trị: Người già thường mắc bệnh về khớp, huyết áp, tim mạch, đau mắt. Theo đó, việc sử dụng một số loại thuốc kháng sinh điều trị… không theo chỉ dẫn của bác sĩ có thể dẫn đến các cơn hen phế quản, làm các triệu chứng trở nên nặng hơn.

Ngoài các yếu tố trên thì việc không phát hiện, chuẩn đoán sai bệnh do bị nhầm với các bệnh lý khác càng làm bệnh viêm phế quản trở lên nặng hơn. Vì thế bệnh nhân nên đi thăm khám tại các cơ sở Y tế uy tín, có chuyên môn, đồng thời sử dụng thuốc cũng như cách chăm sóc đặc biệt theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. Đây là cách bảo vệ sức khỏe người cao tuổi tốt nhất mà ai cũng nên áp dụng.

Cách chăm sóc người cao tuổi bị viêm phế quản mãn tính

Cách chăm sóc người cao tuổi bị viêm phế quản mãn tính

Để bệnh viêm phế quản không trở thành nỗi lo quá lớn thì khi mắc bệnh ngoài phương pháp điều trị thì người bệnh cần có một chế độ chăm sóc hợp lý. Khi chăm sóc người bệnh viêm phế quản cần chú ý:

  • Người cao tuổi thường mắc nhiều bệnh như tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tim, đau khớp, mờ mắt…Vì thế việc sử dụng nhiều loại thuốc kháng sinh có thể làm giảm hiệu quả điều trị bệnh, thậm chí còn có thể gây tác dụng phụ .Do đó, khi đi khám bệnh, người bệnh cần cho bác sỹ biết những loại thuốc đang dùng.
  • Người thân chăm sóc người cao tuổi mắc bệnh viêm phế quản cần nhắc bệnh nhân uống thuốc đúng giờ để tránh tái phát cơn hen
  • Luôn ở bên chăm sóc người bệnh để sớm nhận biết dấu hiệu, triệu chứng bệnh để có phương án xử lý kịp thời.
  • Người cao tuổi cần bỏ thuốc lá, đồng thời tránh tiếp xúc với khói thuốc và những món ăn có yếu tố kích thích bệnh hen phát triển nghiêm trọng.

Người già thường bị tâm sinh lý tác động, đồng thời cơ thể, sức khỏe đều đã lão hóa nên cơ chế của thuốc có thể đem lại hiệu quả chậm hơn, vì thế sự quan tâm, chăm sóc từ phía gia đình là hết sức cần thiết và có thể mang tính quyết định. Ngoài ra, để phòng bệnh tốt nhất người cao tuổi và không bị mắc các bệnh về đường hô hấp thì bệnh nhân cần phải chăm sóc vệ sinh miệng sạch sẽ, đây là một bí quyết chăm sóc sức khỏe được nhiều người Nhật áp dụng. Mặt khác, bệnh nhân cũng nên đi thăm khám thường xuyên để sớm phát hiện ra bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *