Bật mí quy tắc “3 nhanh, 3 chậm” để sống thọ ở người cao tuổi

Để nâng cao sức khỏe cũng như kéo dài tuổi thọ cho người cao tuổi, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã chia sẻ quy tắc “3 nhanh, 3 chậm” từ những thói quen và lối sống hàng ngày.

3 điều chậm để kéo dài tuổi thọ

Chúng ta thường hay thần tượng những người sống thọ, dù tuổi đời đã đến 100 mà tinh thần, sức khoẻ vẫn minh mẫn, còn bản thân thì chỉ mới 40-50 mà đã cảm thấy sức khỏe đã yếu dần và thường bị ốm vặt. Nhưng trên thực tế một người có sống khỏe mạnh hay không phụ thuộc vào chính bản thân đó duy trì cuộc sống và thói quen hàng ngày như thế nào.

3 điều chậm để kéo dài tuổi thọ

Để giúp người cao tuổi có cái nhìn xác thực hơn, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ chia sẻ một số điều mà trong cuộc sống người cao tuổi nên kiểm soát chậm lại.

Tính tình chậm rãi

Cuộc sống hiện đại ngày nay khiến con người có tính tình nóng vội, dễ nóng giận hay phát tiết bực bội rất không tốt cho tim và gan, hơn nữa còn khiến chức năng miễn dịch của cơ thể gặp bất thường. Chính vì thế, nếu muốn sống thọ, nhất định bạn phải học cách kiểm soát cảm xúc của mình, ví dụ như có thể thông qua việc hít thở sâu, luyện tập thể thao, tu dưỡng đạo đức để điều hòa cảm xúc. Một khi tính tình dần chậm lại có nghĩa là bạn sẽ ngày càng sống thọ hơn.

Nhịp tim chậm

Các nhà khoa học đã phát hiện, độ dài hay ngắn của tuổi thọ có mối tương quan rất rõ rệt với nhịp tim nhanh hay chậm, điều này cũng có nghĩa là những ai có nhịp tim chậm, tuổi thọ thường sẽ dài hơn. Trên thực tế, tim cần phải hoàn thành nhiệm vụ vận chuyển máu, những người có nhịp tim chậm, mức tải của tim sẽ nhỏ hơn, từ đó sức khỏe người cao tuổi cũng sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, nhịp tim cũng không nên ở mức quá thấp, cần phải kiểm soát trong khoảng 60-100 nhịp mỗi phút, càng thấp càng tốt. Nếu muốn nhịp tim chậm lại, các giảng viên khuyến cáo người cao tuổi nên kiên trì tập thể dục, thái cực quyền, chạy bộ, yoga v.v…

Ăn chậm

Người dân sống ở vùng Địa Trung Hải sống rất trường thọ là bởi ngoài chế độ ăn uống đảm bảo họ còn duy trì thói quen “ăn chậm nhai kỹ”. Có thể con người hiện đại ngày nay có nhịp sống quá nhanh, nhưng điều này cũng không nên trở thành lý do cho việc ăn quá nhanh. Khi ăn chậm, khoang miệng sẽ có đủ thời gian để tiết nước bọt hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu, điều này là rất quan trọng đối với những người tuổi cao mà răng đã yếu. Vì thế nếu muốn kéo dài tuổi thọ thì cần phải “ăn chậm nhai kỹ”.

3 điều cần làm nhanh để kéo dài tuổi thọ

3 điều cần làm nhanh để kéo dài tuổi thọ

Ngoài quy tắc cần chậm lại thì người cao tuổi cần thực hiện một số thói quen nhanh chóng để đảm bảo sức khỏe.

Đi vệ sinh nhanh

Rèn thói quen đi vệ sinh tốt là điều vô cùng quan trọng, theo đó bạn nên đi vệ sinh đúng giờ và ăn các thực phẩm giàu chất xơ. Nguyên tắc để sống thọ đó chính là phải đảm bảo cơ thể được điều hòa, bao gồm vấn đề đi vệ sinh. Khi bị táo bón, chất thải tích tụ bên trong cơ thể sẽ khiến cơ thể không kịp thời đào thải ra bên ngoài, gây ảnh hưởng vô cùng xấu đối với cơ thể.

Đi bộ nhanh

Rèn thói quen đi bộ nhanh rất tốt cho sức khoẻ. Khi đi bộ nhanh, mức Lipoprotein mật độ cao (cholesterol tốt) trong cơ thể sẽ tăng lên, có tác dụng bảo vệ tim mạch và gia tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài đi bộ, bạn nên tham khảo một số môn thể thao giúp người cao tuổi kéo dài tuổi thọ.

Ngủ nhanh

Những người dễ ngủ có nghĩa là cơ thể của họ dễ đi vào trạng thái ngủ sâu, đây là tiêu chí quan trọng để sống thọ. Nếu muốn đi vào giấc ngủ nhanh, có thể ngâm chân trước khi ngủ để cơ thể mệt mỏi được thư giãn. Ngoài ra bạn cũng có thể vận động nhẹ như ngồi thiền, xoay vai, ấn huyệt bàn chân v.v… để hỗ trợ giấc ngủ.

Quy tắc 3 nhanh 3 chậm nêu trên ai trong chúng ta cũng đều có thể thực hiện được. Vì thế nếu muốn sống lâu, sống khỏe, sống thọ thì bạn nên áp dụng quy tắc này ngay từ bây giờ.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *