Người già nên ăn chay thế nào cho đủ dinh dưỡng?

Đồ ăn chay luôn được nhận định là thực đơn phù hợp và lành mạnh cho người cao tuổi, tuy nhiên ăn chay như thế nào cho đủ chất và đảm bảo sức khỏe là vấn đề nhiều người chưa rõ?

Nguyên tắc ăn chay ở người cao tuổi

Lợi ích của việc ăn chay đối với sức khỏe người cao tuổi

Đối với người cao tuổi, do sự tiêu hóa chậm, nhu động ruột yếu nên không tiếp nhận được nhiều dưỡng chất từ thức ăn có nguồn gốc động vật như trước nữa, nhất là chất đạm.  Trong khi đó, nhu cầu về chất đạm của cơ thể vẫn không giảm so với lúc trẻ. Lúc này nếu tiếp tục ăn nhiều thức ăn từ động vật sẽ gây khó tiêu. Vì vậy, việc bổ sung chất đạm từ thực vật (có nhiều trong các loại đậu xanh, đậu tương…) là rất cần thiết vì dễ hấp thu hơn.

Bên cạnh đó, nhu cầu về chất xơ của người già cũng cao hơn để kích thích nhu động ruột. Vì vậy, việc bổ sung nhiều thức ăn chất xơ sẽ giúp phòng tránh được nhiều bệnh người cao tuổi như táo bón, ung thư dạ dày.

Ăn chay rất cần thiết cho sức khỏe người cao tuổi

Ăn chay rất cần thiết cho sức khỏe người cao tuổi

Các chất dinh dưỡng cần bổ sung trong quá trình ăn chay

Theo kinh nghiệm bí quyết chăm sóc sức khỏe thì việc chuyển sang chế độ ăn chay nên thực hiện từ từ, khoảng 1 lần/tháng rồi tăng dần lên. Khi mới bắt đầu ăn chay, người cao tuổi sẽ cảm thấy nhạt miệng nên dễ ăn kèm với chao, tương hoặc dưa, cà muối. Điều này là không nên vì chúng chứa rất nhiều muối dễ gây tăng huyết áp. Nếu ăn mặn quá thường xuyên còn có nguy cơ bị ung thư đường ruột.

  • Vitamin

Nguy cơ bị thiếu hụt vitamin B12 ở những người ăn chay là rất cao, vì những vitamin này chủ yếu chỉ có trong các thực phẩm từ động vật. Vitamin B12 cũng có ở một số chế phẩm từ thực vật như: men bia, một số loại rau giàu protein, sữa đậu nành, đậu hũ, bột ngũ cốc. Trong một số trường hợp, nên bổ sung vitamin B12 dưới dạng tế bào.

  • Canxi

Những người ăn chay có thể bị thiếu canxi do không ăn những thực phẩm làm từ sữa bò. Nguồn cung cấp canxi khác ngoài sữa bò là sữa đậu nành và các thực phẩm chế biến từ đậu nành, các loại rau có lá xanh, bánh mì, cam và quả mơ.

  • Sắt

Những người ăn chay cũng có nguy cơ bị thiếu sắt, vì nguồn cung cấp sắt là những loại động vật có thịt màu đỏ. Có thể bổ sung sắt từ đậu nành, bột ngũ cốc, rau xanh, các loại hạt. Nếu dùng kết hợp những thực phẩm này với các đồ uống giàu vitamin C thì sẽ làm tăng lượng chất sắt hấp thụ được.

  • Kẽm

Hàm lượng kẽm trong cơ thể những người ăn chay rất thấp. Vì vậy, hãy bổ sung kẽm từ ngũ cốc các loại rau như: đậu, đỗ và các loại hạt như: vừng, lạc.

Để đảm bảo dinh dưỡng người cao tuổi thì người già nên áp dụng chế độ ăn 50% rau và trái cây: 33% các loại thực phẩm khác: 17% ăn chay giảm cân. Không nên ăn đồ ăn quá mặn, chiên, nấu xào. Nên ưu tiên những món hấp, luộc vừa đảm bảo được giá trị dinh dưỡng cao vừa tốt và an toàn cho sức khỏe người già.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *