Chế độ ăn giúp cơ thể người già khỏe mạnh mùa đông

Mùa đông thời tiết lạnh do đó người già cần phải có chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, cung cấp năng lượng và giữ ấm cơ thể và cải thiện tâm trạng.

Thức ăn nóng giúp kích thích vị giác, tăng cảm giác ấm áp
Thức ăn nóng giúp kích thích vị giác, tăng cảm giác ấm áp

Dưới đây là những loại thức ăn nên bổ sung trong mùa đông giúp cơ thể người già khỏe mạnh mà bạn không nên bỏ qua:

Thức ăn nóng

Món ăn và sức khỏe luôn song hành với nhau. Khi thời tiết trở lạnh, ăn uống những đồ nóng làm tăng cảm giác ấm áp. Nhất là khi nấu những bữa ăn nóng ở nhà làm cho không khí thêm ấm áp, giúp lan tỏa không khí và mùi hương trong nhà giúp kích thích vị giác, tăng cảm giác thèm ăn. Mùa đông, quay trở về nhà quây quần bên nhau để chống lại cái giá lạnh mùa đông. Mùa đông, nấu những món ăn như thịt hầm, các món hầm , súp nóng…rất phù hợp cho mùa lạnh. Nếu không có thời gian để chuẩn bị những món ăn đó, có thể sử dụng nồi hấp hoặc lò nướng để có những món ăn nóng cho mùa đông.

Bổ sung thực phẩm cải thiện tâm trạng

Khi mùa đông đến, thời tiết và khí hậu lạnh còn có thể gây ra chứng trầm cảm theo mùa. Thèm thức ăn giàu carbohydrat thường gặp do ảnh hưởng của trầm cảm mùa đông. Do đó, một số người sẽ thấy tâm trạng tốt hơn khi sử dụng carbohydrat. Sử dụng chế độ ăn đa dạng carbohydrat là sự lựa chọn tốt cho sức khỏe. Có thể bổ sung vào thực đơn bánh mỳ ngũ cốc, mỳ ống, gạo lứt, cơm, các loại đậu…

Bổ sung đủ nước

Nhiều người nghĩ rằng mùa đông không bị mất nước nên ít uống nước vào mùa này. Nhưng thực tế mùa lạnh với nhiệt độ thấp cũng dễ bị mất nước. Để chống lại tình trạng này, sử dụng tách trà ấm hoặc cốc nước ấm mỗi ngày là lựa chọn hợp lý cho mùa đông. Đặc biệt, trà gừng là loại nước uống vừa giúp bổ sung nước, vừa góp phần giữ ấm cơ thể. Nếu không thích hoặc không uống được trà gừng, có thể sử dụng rượu táo nóng hoặc các loại trà khác mà mình thích. Hoặc cũng có thể sử dụng cà phê nóng để uống trong tiết trời lạnh. Tuy nhiên, uống cà phê không được tính vào lượng nước uống hàng ngày.

Bổ sung đủ nước cần thiết cho cơ thể
Bổ sung đủ nước cần thiết cho cơ thể

Bổ sung thực phẩm nhiều chất béo

Mùa đông với nhiệt độ thấp, cơ thể cần có cơ chế phù hợp để chống lại cái lạnh. Ở các loài động vật nói chung và con người nói riêng, lớp mỡ dưới da giống như là một lớp cách nhiệt giúp bảo vệ cơ thể khỏi cái lạnh. Tuy nhiên đó không phải là nguyên nhân chính để bổ sung thực phẩm giàu chất béo. Điều quan trọng là chất béo giúp tăng khả năng hấp thu các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K. Vitamin D là vitamin cần thiết để tăng cường khả năng hấp thu canxi. Vitamin D chủ yếu được tạo thành do sự tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vào mùa đông, ánh sáng mặt trời chiếu không nhiều do đó hầu như tất cả mọi người đều chỉ nhận được rất ít ánh sáng vào mùa đông, làm ảnh hưởng đến khả năng tổng hợp vitamin D. Thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến tình trạng còi xương, góp phần gây ra tràm cảm và gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Do đó, cần phải bổ sung các loại chất béo lành mạnh vào chế độ ăn mùa đông. Có thể kể đến các loại thực phẩm như cá, các loại hạt, bơ, dầu oliu, dầu đậu nành…

Tăng cường sử dụng trái cây

Thực tế, mùa nào cũng nên ăn nhiều trái cây và rau củ. Và mùa đông cũng không ngoại lệ. Trong rau củ,. có chứa một lượng nước nhất định giúp bổ sung nước cho cơ thể, tránh tình trạng mất nước. Hơn nữa, rau củ, trái cây còn là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tuyệt vời cho cơ thể góp phần tăng cường sức đề kháng như vitamin A, C…

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *