Để chăm sóc ông bà, cha mẹ khỏe mạnh, sống lâu, bạn cần tham khảo một số món ăn bài thuốc vừa đơn giản nhưng ẩn chứa tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.
- Chế độ ăn giúp cơ thể người già khỏe mạnh mùa đông
- Bật mí quy tắc “3 nhanh, 3 chậm” để sống thọ ở người cao tuổi
- Người già nên ăn chay thế nào cho đủ dinh dưỡng?
Theo thời gian các chức năng trong cơ thể sẽ suy giảm. Đối với người già, mắt sẽ kém đi, khả năng ngửi kém nên việc xác định được mùi thức ăn không được tốt, lưỡi không nhận ra thức ăn ngon hay không ngon, có hợp khẩu vị hay không. Thêm vào đó, răng của người già yếu, lung lay gây viêm lợi, thậm chí mưng mủ khiến việc nhai nhuyễn thức ăn trở nên khó khăn. Hiện tượng này kéo dài khiến người già chán ăn, không muốn ăn hoặc chỉ ăn qua loa. Một số người già mắc bệnh mạn tính và sử dụng các loại thuốc thường xuyên nên ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, cảm giác ăn uống giảm, thậm chí ăn ít hay bỏ dở bữa ăn.
Việc người già chán ăn, ăn ít lâu dần khiến cơ thể suy nhược, khí huyết hư. Theo đó, để giúp sức khỏe của người già nâng cao, bạn có thể bổ sung một số món ăn bổ dưỡng sau trong thực đơn.
Món ăn bài thuốc nâng cao tuổi thọ người già
Cháo bổ hư chính khí: nhân sâm 4 – 8g (hoặc đảng sâm 10 – 15g), hoàng kỳ 30g, gạo tẻ 100 – 150g, đường trắng vừa đủ. Dược liệu thái lát hãm nước sôi, gạn lấy nước thuốc. Gạo vo sạch nấu cháo, cháo chín, cho nước thuốc vào, đun nhỏ lửa cho sôi. Ăn ngày 2 lần vào buổi sáng và tối. Món này rất tốt cho người cao tuổi bị suy nhược cơ thể hoặc sau bệnh dài ngày, ăn uống nuôi dưỡng kém.
Cháo củ mài: Sơn dược 30g, gạo nếp 50g. Đem cả hai nấu cháo, thêm đường trắng hoặc muối ăn tuỳ ý. Bạn có thể ăn quanh năm, làm bữa phụ (sáng và tối), ăn nóng. Món ăn rất thích hợp với những người tiêu chảy, khí huyết hư, tỳ vị hư, hội chứng lỵ mạn tính, hư lao, chán ăn, khô miệng khát nước, táo bón.
Cháo nhân sâm: nhân sâm tán bột 3g, gạo tẻ 100g, đường phèn vừa đủ. Gạo vo sạch nấu cháo, cháo chín cho bột sâm vào. Đường phèn cho trong một ca nhỏ, thêm nước sôi khuấy cho tan và đổ vào nồi cháo, đun sôi lại. Ăn bữa sáng và tối khi đói. Món ăn bài thuốc phù hợp với người cao tuổi cơ thể suy nhược, ăn kém, thở gấp, tim nhịp nhanh, mất ngủ quên lẫn…
Gà hầm thuốc bắc: Đảng sâm 30g, hoàng tinh 30g, sơn dược 30g, thịt gà 100 – 200g. Tất cả hầm kỹ. Dùng tốt cho người ăn kém, suy nhược cơ thể.
Gà thập cẩm: Thịt gà trống 150g, bột mì 200g, hành củ 15g, gừng, bột tiêu, gia vị vừa đủ. Thịt gà cùng với hành tiêu, gừng và các gia vị băm trộn sẵn để làm nhân bánh. Bột mì thêm nước nhào trộn cán thành vỏ bánh, trộn nhân, nấu luộc hoặc hấp chín làm bữa ăn chính, ngày 1 lần, đợt dùng 5 – 10 ngày. Món này rất tốt cho người cao tuổi da khô nhẽo, tỳ vị hư nhược gầy còm.
Chim cút chiên dầu mè: Chim cút 4 – 5 con. Chim làm sạch, lá mơ rửa sạch thái nhỏ, nhồi trong bụng chim, tẩm bột, dùng dầu mè chiên. Món ăn bài thuốc tốt cho người cao tuổi suy nhược, mỏi mệt, hư lao thở gấp, ăn kém, tiêu chảy, kiết lỵ lâu ngày.
Canh trứng gà cà chua: Cà chua 250g, trứng gà 2 quả. Cà chua rửa sạch thái lát, đun chín, đánh trứng vào đảo đều, thêm nước và gia vị, đun sôi, ăn với cơm. Dùng cho người ăn uống kém, suy nhược cơ thể sau bệnh dài ngày.
Ruốc cá tiêu gừng: Cá quả hoặc cá sộp 1kg làm sạch bỏ ruột và đầu đuôi, cắt khúc, cho mắm muối, bột tiêu, gừng đập giập, thêm ít nước, kho chín. Gỡ bỏ xương cá, giã thành ruốc, thêm muối tiêu và chút bột gừng, đảo khô trên chảo, để nguội, cho vào lọ sạch đậy kín. Ăn trong các bữa cơm, từng đợt 5 – 7 ngày. Người cao tuổi hay trẻ em, suy nhược, người gầy yếu chán ăn đều thích hợp sử dụng.
Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn