Triệu chứng của một bệnh nhân loãng xương như thế nào

Loãng xương , căn bệnh phổ biến hiện nay mà tỉ lên người bị loãng xương  cao nhất là ở người lớn tuổi. Vậy triệu chứng của một bệnh nhân loãng xương sẽ như thế nào?

Triệu chứng của một bệnh nhân loãng xương như thế nào

Nguyên nhân gây ra loãng xương?

Loãng xương là tình trạng khối lượng xương suy giảm, các vi cấu trúc mô xương bị tổn thương nên xương không còn chắc khỏe như trước mà dễ giòn và yếu hơn.

Loãng xương là quá trình của lão hóa. Bệnh diễn ra âm thầm và đến khi phát bệnh sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống và khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn, đau đớn trong sinh hoạt hàng ngày.

Theo trang tin tức  sức khỏe người cao tuổi thông tin cho biết: Có rất nhiều nguyên nhân gây ra Loãng xương , tuy nhiên có hai nguyên nhân chính là tuổi tác và sau mãn kinh.

Tuổi càng cao thì khả năng mắc bệnh loãng xương càng lớn. Bởi khi tuổi già quá trình lão hóa diễn ra ngày càng mạnh mẽ hơn. Thêm vào đó lúc này khả năng hấp thụ canxi, dưỡng chất dinh dưỡng kém hơn, điều này làm cho việc tạo xương và hủy xương mất cân bằng, dẫn đến mật độ xương thưa và loãng hơn.

Sau mãn kinh, sự suy giảm nội tiết tố trong cơ thể khiến việc hủy các tế bào xương diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Trong khi đó chức năng hấp thụ canxi và dưỡng chất của xương ngày càng kém hơn. Từ đó dẫn đến loãng xương, gù còng, lún đốt sống,….

Ngoài hai nguyên nhân chính trên thì loãng xương còn do một số “thủ phạm” khác như bệnh suy thận, bệnh xương khớp, bệnh nội tiết, sử dụng một số loại thuốc,…

Triệu chứng của loãng xương

Triệu chứng của loãng xương

Theo các bác sĩ trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết Loãng xương rất dễ nhận biết bởi các triệu chứng thể hiện ngay ra bên ngoài. Dưới đây là những dấu hiệu của bệnh loãng xương.

– Thường xuyên đau nhức xương. Kèm với đó là cột sống lưng cũng bị đau kèm theo các cơn đau cứng cơ, giật cơ.

– Chiều cao bị giảm do cột sống bị gù vẹo

– Thường xuyên mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường, thoái hóa khớp.

– Hay bị chuột rút, ớn lạnh, ra nhiều mồ hôi.

Điều trị bệnh nhân loãng xương như thế nào?

Căn bệnh loãng xương này chỉ được cải thiện với chế độ ăn uống giàu canxi cùng một số loại thuốc điều trị, ngừa loãng xương. Bệnh loãng xương không thể điều trị khỏi hẳn nhưng có tác dụng ngăn chặn và làm chậm quá trình loãng xương. Đồng thời giảm tình trạng đau đớn, gãy xương,… để đảm bảo cuộc sống của người cao tuổi được tốt nhất.

Ngoài ra các bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa và giảm tình trạng loãng xương bằng cách luyện tập đều đặn hàng ngày, tăng cường các thực phẩm giàu canxi, hạn chế sử dụng các đồ uống có cồn, thực hiện chế độ nghỉ ngơi hợp lý,…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *