Tham khảo chế độ dinh dưỡng để người cao tuổi luôn được khỏe mạnh

Để phòng tránh được bệnh tật và luôn có được sức khỏe dẻo dai, người già cần có chế độ ăn uống khoa học. Vậy đâu là nguồn sinh dưỡng phù hợp với người lớn tuổi?

Thức ăn nhanh đường bột không thực sự tốt cho sức khỏe người già

Cần giảm đường bột trong các bữa ăn

Nhu cầu năng lượng ở người 60 tuổi giảm đi 20%, ở người trên 70 tuổi giảm đi 30% so với người 25 tuổi. Theo đó trong chế độ ăn của người lớn tuổi cần chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày, không nên ăn quá nhiều tính bột, tăng cường chất xơ. Khi ăn, cần nhai chậm nhai kỹ thức ăn. Nên ăn các thức ăn thực vật như: Vừng, lạc, đậu đỗ, rau xanh và hoa quả chín, ăn ít thịt thay vào đó là cá, tôm. Chế biến các món hấp, luộc nhừ thay thế các món rán nướng. Nên ăn thay đổi thực đơn thường xuyên, tránh đơn điệu để bữa ăn sẽ ngon hơn. Các món ăn chế biến mềm, thái nhỏ, hầm kỹ để phù hợp với hàm răng yếu và dễ tiêu hóa. Không ăn quá no, nhất là vào buổi tối, sau khi ăn xong nên ngồi hoặc đi lại nhẹ nhàng trong vòng 30 phút sẽ giúp dạ dày nhào trộn thức ăn và dễ tiêu.

Ăn giảm thịt, giảm chất béo và giảm muối

Các loại thịt, đặc biệt là thịt đỏ không thực sự tốt và cần thiết cho sức khỏe người cao tuổi. Vì thế chúng ta nên ăn ít thịt, thay vào đó là các thực phẩm giàu can xi như: Cá, tôm, cua … Bên cạnh đó cũng nên hạn chế ăn các thực phẩm có nhiều Cholesterol như: nội tạng động vật, óc. Nên ăn ít nhất 3 bữa cá/1 tuần, 3 quả trứng/1 tuần và ăn thêm sữa chua (dễ tiêu và có lợi cho tiêu hóa).

Ngoài giảm cơm người cao tuổi cần chú ý giảm thịt, giảm mỡ, giảm đường. Thịt tính bình quân không vượt quá 1,5kg đầu người trong một tháng, mỡ/dầu dưới 600g, đường dưới 500g. Người già cũng cần hạn chế ăn các thực phẩm có hàm lượng muối cao như các loại dưa cà muối, thực phẩm đóng hộp hay chế biến sẵn, bởi chúng đều là nguyên nhân gây nên các căn bệnh người cao tuổi như tim mạch, cao huyết áp…

Trái cây tươi, rau quả rất cần thiết cho cơ thể con người

Ăn nhiều rau tươi, quả chín

Người có tuổi cần chú ý ăn nhiều rau để có chất xơ kích thích nhu động ruột, tránh táo bón. Rau tươi, quả chín còn cung cấp các chất dinh dưỡng hết sức quan trọng đối với sức khỏe. Nếu không thể ăn trực tiếp có thể làm nước ép hoặc sinh tố để dễ uống nhưng cần lưu ý không sử dụng đường và quá nhiều đá bởi có thể gây nên chứng viêm họng.

Người già cần uống đủ nước

Người cao tuổi thường uống ít nước do sợ đi tiểu nhiều, mất ngủ nhưng thực tế lại cho thấy rằng uống nước thường xuyên giúp cho tiêu hóa tốt hơn và đào thải các chất cặn bã của cơ thể. Uống từ 1.5-2 lít nước/ một ngày, cần chủ động uống nước không chờ khát mới uống. Nên uống nước trà xanh tốt cho tim mạch và các loại thức uống có tác dụng an thần như hạt sen, chè ngó sen… đều rất tốt cho sức khỏe người cao tuổi.

Một trong những lưu ý tiếp theo là người cao tuổi nên sinh hoạt điều độ, ăn, ngủ đúng giờ. Để làm chậm quá trình lão hóa và duy trì cân nặng hợp lý bằng việc tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày. Mỗi buổi sáng dậy vận động 30 phút, trưa nằm nghỉ hoặc ngủ 15 phút, tối nên đi bộ 30 phút giúp ngủ ngon hơn. Ði bộ là cách vận động tốt nhất, phù hợp với người cao tuổi và có thể phòng bệnh xơ cứng động mạch, và cải thiện tình trạng đau mỏi xương..

Việc có chế độ ăn uống, sinh hoạt ngủ nghỉ lành mạnh chính là một trong những bí quyết chăm sóc sức khỏe người cao tuổi mà mỗi chúng ta nên áp dụng hàng ngày để có được cơ thể khỏe mạnh cùng sức khỏe dẻo dai.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *