Những điều cần biết về tình dục ở người cao tuổi

Tình dục vốn là món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống vợ chồng, đặc biệt đối với người già vấn đề tình dục cần chú ý hơn cả bởi nhiều lý do.

Chuyện chăn gối người già

Tìm hiểu về nhu cầu tình dục ở người cao tuổi

Quan hệ tuổi xế chiều là một vấn đề khá nhạy cảm đối với nhiều người lớn tuổi, tuy nhiên gần đây, kết quả của một số ít nghiên cứu và khảo sát về tần suất quan hệ tình dục ở người cao tuổi đã gây ngạc nhiên cho nhiều người. Vì thế để có thể sống vui khỏe, có ích trong cuộc sống, người lớn tuổi cần chú ý tới một vài vấn đề sau:

  • 40% đàn ông và phụ nữ 65 – 80 tuổi vẫn quan hệ tình dục, trong đó tỷ lệ quan hệ tình dục phụ nữ cao tuổi thấp hơn nam giới
  • 31% đàn ông từ 80 – 90 có thủ dâm và quan hệ tình dục, gần 60% nam giới từ 70 – 80 tuổi vẫn hoạt động tình dục thường xuyên.
  • Chỉ có 14% quý bà từ 80 – 90 và 34% phụ nữ 70 – 80 thường xuyên thủ dâm hoặc quan hệ tình dục;
  • Hơn một nửa quý ông cao tuổi tuyên bố rằng vẫn rất quan tâm đến tình dục
  • Tình dục được chứng minh là đem lại cảm xúc tốt hơn cho cả hai giới, thậm chí nhiều quý bà trên 70 tuổi thừa nhận hài lòng về đời sống tình dục hiện tại và thỏa mãn về thể xác hơn so với độ tuổi 40;
  • Mặc dù vẫn quan tâm song rất ít người lớn tuổi trình bày với bác sĩ về đời sống tình dục của mình.

Khi về già sức khỏe người cao tuổi thường bị ảnh hưởng nên rất dễ mắc các bệnh liên quan đến tình dục như rối loạn cương dương, khô âm đạo, sa tử cung. Những bệnh này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tình dục của người cao tuổi.

Người già cần chú ý vấn đề gì khi quan hệ tình dục

Các vấn đề ảnh hưởng đến tình dục ở người cao tuổi

Khi sức khỏe bị giảm sút, cơ thể già đi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống tình dục. Hiện nay một số thay đổi trong chuyện chăn gối có thể kể đến như:

  • Lão hóa các cơ quan sinh dục:

Quá trình lão hóa thông thường có thể dẫn đến những thay đổi ở các cơ quan sinh dục, trong khi nhu cầu tình cảm vẫn là một phần tất yếu của cuộc sống. Khi phụ nữ càng lớn tuổi, âm đạo có thể rút ngắn và hẹp đi, thành âm đạo sẽ trở nên mỏng và cứng hơn, dịch tiết bôi trơn cũng ít dần. Đối với các quý ông, chứng bất lực, hay còn được gọi là rối loạn cương dương, xuất hiện ngày càng phổ biến hơn.

  • Lạm dụng thuốc men:

Thuốc chống trầm cảm, thuốc huyết áp và nhiều loại dược phẩm khác có thể dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới hoặc không thể đạt cực khoái ở phụ nữ.

  • Không có bạn tình:

Một trong những yếu tố quan trọng khi xem xét các số liệu thống kê về tình dục phụ nữ cao tuổi là họ ít có bạn tình hơn nam giới. Thậm chí đối với những phụ nữ đã có bạn tình, người đàn ông ở độ tuổi tương đương hoặc lớn hơn ấy nhiều khả năng cũng không thể hoạt động tình dục một cách ổn định. Do đó, bên cạnh suy giảm ham muốn và các vấn đề sức khỏe, tần suất hoạt động tình dục phụ nữ cao tuổi thấp còn là do thiếu cơ hội.

Vì thế để có cuộc sống tình dục luôn được viên mãn, người cao tuổi cần kiểm tra sức khỏe định kỳ, chia sẻ với bác sĩ những vấn đề mà mình đang gặp phải, bên cạnh đó cũng cần chú ý đặc biệt tới dinh dưỡng người cao tuổi, bởi chúng đóng vai trò rất lớn trong việc duy trì sức khỏe hàng ngày.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *