Điểm mặt những nguyên nhân gây hôi miệng ở người già

Hôi miệng là tình trạng hơi thở thoát ra từ khoang miệng mang theo tình trạng khó chịu, khiến chúng ta thiếu tự tin trong giao tiếp. Cùng điểm mặt những nguyên nhân gây hôi miệng thường gặp.

Nguyên nhân gây hôi miệng ở người già

Thức ăn gây mùi

Tiêu thụ những thực phẩm có mùi là nguyên nhân gây hôi miệng phổ biến. Các hạt thức ăn có mùi hôi sẽ xâm nhập vào máu và được đưa đến phổi sau khi ăn một số loại thực phẩm rau củ hay gia vị có mùi nặng chẳng hạn như hành tây, tỏi… Đây là lý do chúng sẽ gây ảnh hưởng đến mùi hơi thở mỗi khi bạn thở ra.

Tình trạng vệ sinh răng miệng kém

Đây là nguyên nhân gây hôi miệng phổ biến ở trẻ em và ở người già. Nếu không vệ sinh răng và khoang miệng sạch sẽ khiến các thức ăn vẫn lưu lại trong khoang miệng kết hợp với các vi khuẩn sẽ phân hủy và có thể gây ra mùi hôi. Ngoài ra, sự phát triển của vi khuẩn còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng.

Bệnh nha chu

Nguyên nhân gây hôi miệng do bệnh nha chu xảy ra khi bạn không loại bỏ mảng bám thức ăn ra khỏi răng. Các mảng bám lâu dần tích tụ theo thời gian tạo thành vôi răng và không thể bị loại bỏ bằng cách đánh răng thông thường. Tình trạng vôi răng có thể gây kích ứng nướu, tạo lỗ nhỏ hình thành ở khu vực giữa răng và nướu. Chính tình trạng này làm cho thực phẩm, vi khuẩn càng dễ bám vào răng và gây ra tình trạng hôi miệng. Để giảm thiểu tình trạng này bạn nên thường xuyên đi kiểm tra răng miệng, lấy cao răng thường xuyên

Hút thuốc lá thường xuyên

Hút thuốc lá không chỉ là nguyên nhân gây nên các căn bệnh người cao tuổi mà đây còn là tác nhân dẫn đến các vấn đề sức khỏe răng miệng nghiêm trọng hơn. Bên cạnh việc khiến miệng bạn có mùi nặng khó chịu, chúng còn có thể làm hỏng mô nướu và gây ra bệnh nướu răng. Vì thế để hạn chế mùi hôi miệng và sức khỏe luôn được đảm bảo người già nên loại bỏ thói quen hút thuốc lá hàng ngày.

Hút thuốc cũng là nguyên nhân khiến người già gặp vấn đề về sức khỏe trong đó có răng miệng

Tình trạng khô miệng

Nước bọt có chức năng giúp giữ cho miệng của bạn sạch sẽ bằng cách loại bỏ các hạt thức ăn nhỏ còn sót lại. Khi tình trạng sản xuất nước bọt bị suy giảm sẽ dẫn đến tình trạng chứng khô miệng, đây chính là nguyên nhân gây hôi miệng. Tình trạng này thường xảy ra khi bạn ngủ thở bằng miệng, chính vì vậy hầu hết mọi người thấy hơi thở của mình có mùi khó chịu mỗi khi thức dậy.

Thói quen uống cà phê

Nếu bạn là người có thói quen uống cà phê thì bạn sẽ nằm trong nhóm dễ bị hôi miệng. Nguyên nhân của tình trạng này là do cà phê có hương vị mạnh mẽ cũng như có tác động ảnh hưởng đến quá trình sản xuất nước bọt. Sau khi uống cà phê, caffeine sẽ khiến khả năng sản xuất nước bọt bị sụt giảm. Nếu miệng của bạn ít tiết nước bọt sẽ làm gia tăng vi khuẩn gây mùi.

Chế độ ăn nhiều đường

Đường không phải là một thực phẩm lành mạnh trong chế độ dinh dưỡng người cao tuổi. Ngoài gây nên các bệnh tim mạch, béo phì, huyết áp, tiểu đường, đường cũng được xác định là nguyên nhân dẫn đến hôi miệng. Thực phẩm chứa nhiều đường là môi trường phát triển các vi khuẩn có hại trong miệng của bạn. Vi khuẩn có hại khi tiếp xúc với đường và tiêu thụ sẽ sản sinh các axit bào mòn phần khoáng chất của men răng, gây hại cho răng, từ đó có thể gây sâu răng và hôi miệng.

Lạm dụng rượu bia

Nguyên nhân gây hôi miệng khác bắt nguồn từ việc tiêu thụ thức uống có cồn, một thủ phạm xảy ra khá phổ biến ở nam giới. Bạn càng uống rượu thường xuyên sẽ càng có nhiều khả năng gặp phải triệu chứng hôi miệng. Việc tiêu thụ rượu quá mức sẽ làm giảm sản xuất nước bọt, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây mùi phát triển.

Vì thế việc loại bỏ được những thói quen xấu trên không chỉ giúp tình trạng hôi miệng được chấm dứt mà còn giúp người già sống vui khỏe mỗi ngày.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *