Những thực phẩm hàng đầu giúp đôi mắt người già luôn sáng khỏe

Sử dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý luôn là chìa khóa vạn năng giúp sức khỏe người già được cải thiện, giảm thiểu tình trạng bệnh lý. Trong đó các vấn đề về mắt là một minh chứng điển hình.

Cá là một thực phẩm tốt và cần thiết cho sự phát triển của đôi mắt

Để người cao tuổi luôn có một đôi mắt sáng khỏe, tự tin trong cuộc sống thì trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày chúng ta nên chủ động bổ sung những thực phẩm sau đây:

Rất nhiều loài cá có chứa nguồn acid béo omega-3 dồi dào. Dầu cá được chiết từ gan và cơ thể chúng, khi ăn cũng giúp nâng cao lượng acid omega-3. Các loại cá đứng đầu bảng về trữ lượng acid omega-3 bao gồm: cá ngừ, cá hồi, cá trắm, cá thu, cá mòi, cá cơm, cá trích. Hiện nay nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng việc bổ sung dầu cá thường xuyên giúp chúng ta đẩy lùi được chứng khô mắt, mỏi mắt…

Vì thế với những người lớn tuổi có đôi mắt kém, thường xuyên mỏi mệt lên chủ động bổ sung cá hay những chế phẩm từ cá vào trong bữa ăn hàng ngày để tốt cho sự phát triển của đôi mắt.

Các loại hạt và quả

Các loại rau, củ, quả luôn được biết đến là nguồn dinh dưỡng người cao tuổi dồi dào. Bởi trong những thực phẩm này có hàm lượng cao vitamin E. Vitamin giúp chúng ta bảo vệ mắt chống lại lão hóa. Các loại hạt và quả tốt cho mắt bao gồm: quả óc chó, quả hạch Brazil, hạt điều, đậu phộng, đậu lăng…

Vì thế người già có thể chế biến những món ăn salat từ rau củ, hấp luộc. Đối với những loại hạt có thể ăn trực tiếp hay uống sữa hạt…. Đặc biệt hạt cũng chứa nhiều acid omega-3. Các hạt giống chứa nhiều acid omage-3 như là hạt giống chia, hạt lanh, hạt giống cây gai dầu.

Những loại rau, củ, quả đậm màu luôn được khuyến cáo dùng trong các bữa ăn hàng ngày

Hoa quả họ cam quýt

Các loại cam quýt chứa nhiều vitamine C. Cũng như viamin E, vitamin C được cho là chống tác nhân ôxy hóa tốt nên được khuyên dùng để chống lại lão hóa cơ quan thị giác. Vitamin C có nhiều trong các loại quả sau đây: cam, chanh, bưởi… Không chỉ tốt cho mắt những loại quả trên còn giúp phòng tránh được nhiều căn bệnh người cao tuổi như: táo bón, ung thư….

Các loại rau có lá màu xanh đậm

Các loại rau có lá màu xanh được cho là chứa nhiều lutein và zeaxanthin, cũng được coi là nguồn cung cấp vitamin C thân thiện. Các loại rau được biết nhiều đến nhất là: rau bina, cải xoăn, cải lá… Những loại rau này rất cần thiết trong các bữa ăn hàng ngày của người già.

Cà rốt, khoai lang

Cà rốt chứa nhiều vitamin A và beta carotene. Chính beta carotene tạo ra màu vàng đỏ của cà rốt. Vitamin A đóng vai trò chủ chốt trong chu trình thị giác. Nó tạo nên một protein là rhodopsin giúp võng mạc hấp thu ánh sáng. Vai trò của beta carotene với thị giác được cho là vai trò kép, thông qua chuyển hóa, nó sẽ giúp ta tổng hợp ra vitamin A.

Cũng giống cà rốt, khoai lang có nhiều beta carotene. Vì thế đây là 2 món ăn sức khỏe tốt và rất cần thiết cho người lớn tuổi.

 Thịt bò

Thịt bò có nhiều kẽm – một yếu tố quan trọng với sức khỏe cơ quan thị giác. Kẽm có thể trì hoãn quá trình suy giảm thị lực trên người già và chống lại bệnh thoái hóa hoàng điểm.

Các bộ phận cấu thành mắt có chứa hàm lượng kẽm khác nhau, kẽm đặc biệt tập trung nhiều ở võng mạc và các mạch máu quanh võng mạc. Các loại thịt khác như ức gà, thăn lợn cũng chứa nhiều kẽm, vì thế chúng ta có thể tham khảo. Không chỉ tốt cho mắt, thịt bò cũng tốt cho những người mắc bệnh thiếu máu, suy nhược cơ thể…

Việc người già thường xuyên cung cấp đủ những thực phẩm trên sẽ giúp cho sức khỏe đôi mắt được cải thiện và một cơ thể khỏe mạnh ít bệnh tật.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *