Những thời điểm người già không nên tắm trong ngày

Tắm là một trong những hoạt động không thể thiếu hàng ngày, tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe người già nên tránh những thời điểm để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Những thời điểm người già không nên tắm

Không tắm khi cơ thể vừa vận động

Khi người già vừa vận động hoặc chơi thể thao tuyệt đối không nên tắm ngay, bởi  lúc này các mạch máu có thể bị giãn ra, gây nguy cơ đột quỵ hay đau tim. Tốt nhất bạn cần ngồi nghỉ trong khoảng thời gian 20 phút, thực hiện các động tác phục hồi cơ, giúp nhịp tim và nhiệt độ cơ thể trở lại mức bình thường. Lưu ý khi tắm cần tắm bằng nước ấm, đối với thời tiết mùa đông có thể bật thêm đèn sưởi và tắm trong thời gian ngắn.

Ngay sau khi ăn no hoặc lúc quá đói

Việc tắm ngay sau khi ăn no khiến lượng máu dồn về dạ dày để hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ chuyển tới da và các bộ phận khác, khiến việc tiêu hóa chậm chạp hơn hay bị trì hoãn, nếu thói quen này tiếp diễn thường xuyên có thể gây nên chứng đau dạ dày. Ngược lại, tắm khi quá đói lại khiến cơ thể dễ bị tụt huyết áp, có thể dẫn tới ngất xỉu, đột quỵ.

Thời điểm tốt nhất là không nên tắm lúc đói hoặc no, nếu vừa ăn xong có thể ngòi nghỉ 30 phút để thức ăn tiêu hóa bớt sau đó có thể tắm gội. Đây chính là bí quyết chăm sóc sức khỏe mà người cao tuổi nào cũng nên biết.

Không tắm lúc đêm khuya

Nếu tắm sau nửa đêm, người cao tuổi có nguy cơ gặp nhiều chứng bệnh khác nhau, từ đau đầu, mỏi cổ vai gáy đến tai biến, đột quỵ và tử vong, nhất là với những người già, yếu mệt, say rượu bia hay phụ nữ có thai. Đối với người già thời điểm tắm lý tưởng nhất là vào buổi sáng hoặc lúc chiều tối.

Việc tắm đêm khuya sẽ gây nên các bệnh người cao tuổi và làm ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Việc tắm khuya có thể khiến người già bị đột quỵ

Khi cơ thể quá mệt mỏi

Việc tắm khi đang kiệt sức sẽ không khiến người già cảm thấy dễ chịu hơn mà có thể đem lại nhiều tác hại cho sức khỏe của bạn. Khi mệt mỏi, cơ thể khó điều hòa thân nhiệt. Việc tắm nước lạnh khiến mạch máu co lại và bạn dễ có nguy cơ bị cảm lạnh và đột quỵ. Tắm nước nóng khi mệt khiến cơ thể dễ dàng bị nóng lên, mạch máu dãn ra dễ dẫn tới suy tim. Vì thế nên để cơ thể khỏe lại rồi tắm để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe.

Không tắm sau khi uống rượu bia

Rượu bia luôn là những thứ đồ uống không tốt cho sức khỏe người già bởi chúng là nguyên nhân gây nên nhiều căn bệnh người cao tuổi. Vì thế khi bạn đã sử dụng rượu bia thì tuyệt đối không nên tắm, bởi say xỉn khiến bạn dễ gặp tai nạn trong nhà tắm. Ngoài ra, việc tắm nước nóng khiến nhiệt độ trong cơ thể khó thoát ra và tình trạng say nghiêm trọng hơn, gây buồn nôn, chóng mặt, đau đầu. Tắm nước lạnh khiến gan không bổ sung kịp đường cho máu, mạch máu co lại có thể dẫn đến vỡ mạch máu, cảm lạnh. Tốt nhất, bạn nên chờ khoảng 2 tiếng rồi mới tắm, hoặc chỉ nên lau qua người bằng nước ấm và chờ hôm sau tắm lại.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *