5 điều người cao tuổi nên chủ động tránh để bảo vệ sức khỏe

Ngoài chú ý đến chế độ ăn uống, tập luyện, người cao tuổi cũng nên tránh xa những điều sau đây để bảo vệ sức khỏe và hạn chế được những tai hoại vô tình ập đến.

Người già không nên tập thể dục vào lúc sáng sớm

Không nên tập luyện vào lúc sáng sớm

Tập thể dục vào sáng sớm là thói quen của không ít người già, tuy nhiên đây là hạnh động không tốt cho sức khỏe. Nguyên nhân được xác định là thời gian buổi sáng là lúc thân nhiệt của người già đang cao, huyết áp tăng, thận thượng tuyến tố cũng cao gấp 4 lần buổi tối, nếu vận động mạnh, chạy hoặc đi bộ nhiều gặp gió lạnh, tim dễ ngừng đập. Thậm chí có thể gây nên tử vong nếu vận động quá sức vào thời điểm này trong ngày.

Do đó thời điểm lý tưởng nhất để tập thể dục là vào lúc chiều tối, thời tiết mát mẻ, không còn nắng nóng. Khi tập xong người già cũng cần ngồi nghỉ ngơi để ráo mồ hôi mới được đi tắm.

Đang ngủ không nên trở dậy vội vàng

Thần kinh người già thường chậm chạp. Lúc ngủ muốn dậy đi tiểu hoặc có ai gọi đang ở tư thế nằm mà trở dậy ngay, đi lại luôn dễ làm huyết áp tăng đột ngột, dễ dẫn đến đứt mạch máu não. Vì vậy, đang ngủ khi có việc cần dậy phải từ từ theo 3 bước, mỗi bước khoảng nửa phút. Bước 1 khi tỉnh giấc hãy nhắm mắt lại nằm thêm nửa phút. Bước 2, ngồi dậy tại giường nửa phút xoa tay, xoa chân. Bước 3, cho hai chân chạm đất hoặc chạm nền nhà nửa phút rồi mới đứng dậy đi.

Không nên ngoái đầu một cách đột ngột

Không nên ngoái đầu một cách đột ngột

Khi về già cơ thể thường mắc nhiều căn bệnh người cao tuổi liên quan đến mạch máu, xơ cứng, vì thế nếu đột nhiên quay ngoắt đầu về phía sau, mạch máu ở cổ bị chèn ép, động mạch vốn đã hẹp bị chèn ép lại càng hẹp hơn cộng thêm thần kinh giao cảm bị kích thích mạnh làm mạch máu co lại, máu lưu thông chậm làm não thiếu máu cục bộ, thiếu ôxy nên bị choáng, hoa mắt, chóng mặt, có người đã bị ngã.

Cách tốt nhất là người già không nên quay đầu đột ngột, có thể xoay cả người cùng. Thỉnh thoảng nên lắc đầu nhẹ để các khớp cổ không bị cứng, lâu dần có thể làm mạch máu cổ bị chèn.

 Không nên đứng co một chân để mặc quần

Theo thời gian xương của chúng ta thường bị xốp do thiếu canxi hoặc giòn và dễ gãy. Vì thế để không gặp các bệnh về xương khớp, người già chú ý khi mặc quần không nên đứng một chân để co. Cách tốt nhất là chúng ta nên ngồi trên ghế hoặc giường để mặc quần áo.

Đã có rất nhiều người bị ngã gãy xương ống chân, dập xương chậu vì đứng co chân mặc quần. Vì thế người cao tuổi cũng cần hết sức chú ý đến những chi tiết nhỏ nhặt này để đảm bảo sức khỏe được tốt nhất.

Không nên quá ngửa cổ về phía sau

Có thể nói người già nên tránh những động tác tác động vào cổ bởi cổ gần mạch máu, nơi có nhiều đốt xương nên rất dễ gặp phải tai biến. Đối với hành động ngửa cổ ra phía sau quá giới hạn cho phép, phần xương sắc cạnh đó làm tổn thương đến mạch máu, hạn chế lượng máu đưa lên não gây ra thiếu máu não làm ngất xỉu. Vì vậy, người già khi ngồi ghế tựa không nên ngửa cổ quá đà.

Việc có chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động hợp lý là một trong những bí quyết chăm sóc sức khỏe người cao tuổi rất hiệu quả và an toàn. Vì thế chúng ta nên áp dụng theo để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *