Mách bạn một số phương pháp tăng cường trí nhớ cho người cao tuổi

Tuy rằng Y học hiện đại chưa thể tìm ra phương thuốc điều trị bệnh mất trí nhớ, tuy nhiên người cao tuổi vẫn có thể cải thiện đáng kể căn bệnh này qua một số phương pháp sau đây.

Một số phương pháp tăng cường trí nhớ cho người cao tuổi

Suy giảm trí nhớ là căn bệnh người cao tuổi thường gặp nhất hiện nay, tuy nhiên ở cả Y học cổ truyền và Y học hiện đại đều chưa tìm ra được phương thuốc điều trị căn bệnh này. Tất cả các biện pháp điều trị chỉ có thể ức chế tình trạng cũng như làm hệ thần kinh được minh mẫn hơn. Để thực hiện các phương pháp này có hiệu quả thì các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ mách nhỏ những bệnh nhân có tuổi có thể kiểm soát căn bệnh này bằng các phương pháp sau đây:

Kiểm soát bệnh đái tháo đường

Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người mắc bệnh đái tháo đường type 2 thì việc kiểm soát lượng đường trong máu kém sẽ làm tăng 50% nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Vì thế người bệnh cần kiểm soát lượng đường đưa vào cơ thể. Theo đó, để kiểm soát lượng đường trong máu bạn cần giảm cân nếu cần thiết và thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường ăn nhiều rau củ, quả xanh, hạn chế việc ăn các loại bán hay đồ ăn nhanh.

Duy trì cân nặng ổn định

Thừa cân và thiếu cân đều làm tăng nguy cơ mất trí nhớ ở người cao tuổi, bởi cân nặng có sức sức ảnh hưởng lớn đến cơ thể cũng như các cơ quan thần kinh. Do đó người cao tuổi hoặc những người trong độ tuổi trung niên nên duy trì một mức cân nặng ổn định so với hình thể kết hợp với việc tập luyện để đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất.

Bổ sung đủ vitamin D

Hàm lượng vitamin D trong cơ thể thấp cũng là một yếu tố nguy cơ gây mất trí nhớ, vì vậy người cao tuổi nên dành thời gian tắm nắng ít nhất 15 phút mỗi ngày hoặc bổ sung vitamin D thông qua các sản phẩm chức năng. Đây cũng là một bí quyết chăm sóc sức khỏe được nhiều người áp dụng.

Bổ sung đủ vitamin D để tăng cường sức khỏe

Kiểm soát cholesterol

Cholesterol cao ở độ tuổi trung niên có thể làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức cũng như suy giảm trí nhớ khi về già. Vì thế, để cải thiện trí nhớ bạn nên thay đổi chế độ ăn uống và tập luyện điều độ để kiểm soát cholesterol. Nếu không thể cải thiện thì người bệnh có thể thực hiện theo chế độ dinh dưỡng từ các chuyên gia dinh dưỡng hoặc các bác sĩ chuyên khoa.

Nằm ngủ nghiêng

Một nghiên cứu đã cho thấy rằng, nằm ngủ nghiêng sẽ giúp loại bỏ các chất gây hại tích tụ trong não. Trong khi đó việc nằm sấp khi ngủ là không được khuyến khích bởi nó ngăn chặn quá trình dọn dẹp này và khiến não bộ tích tụ nhiều chất bất lợi hơn, đặc biệt là các mảnh protein gọi là beta-amyloid, nguyên nhân chính gây bệnh Alzheimer ở người già. Vì thế thay vì việc nằm ngửa hay nằm sấp thì người cao tuổi nên nằm nghiêng để đảm bảo sức khỏe cũng như có trí nhớ tốt nhất.

Ngoài những phương pháp kể trên thì người cao tuổi có thể sử dụng một chế độ ăn uống khoa học, sử dụng các thực phẩm tăng cường trí nhớ, đồng thời rèn luyện các môn thể thao hoặc thay đổi giấc ngủ, sử dụng một số loại trà thảo mộc tốt cho người già để hệ thần kinh hoạt động tốt nhất, giảm được nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh, sa sút trí nhớ.