Những lưu ý khi sử dụng thuốc giảm đau ở người cao tuổi

Khi về già, người cao tuổi thường gặp vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là các cơn đau trên cơ thể do các nguyên nhân bệnh lý hay suy thoái cơ thể do tuổi tác. Khi đó, thuốc giảm đau là giải pháp nhanh chóng giúp thuyên giảm các cơn đau nhưng việc dùng thuốc cho người cao tuổi cần phải hết sức cẩn trọng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

Những loại thuốc giảm đau dành cho người cao tuổi

Theo bác sỹ, giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, người cao tuổi có thể sử dụng được một số loại thuốc giảm đau sau:

Acetaminophen: Đây là loại thuốc được ưu tiên sử dụng hàng đầu đối với các trường hợp đau mãn tính, đặc biệt là đau cơ, xương, khớp và có thể sử dụng cho cả phụ nữ có thai và cho con bú, người bệnh tim mạch mà không gây ra các tác dụng phụ như buồn ngủ hay hại dạ dày.

Thuốc kháng viêm không steroid : Nhóm thuốc này được sử dụng rộng rãi và có tác dụng kiểm soát đau mãn tính cao hơn Acetaminophen. Tuy nhiên chúng có một vài tác dụng phụ như gây xuất huyết dạ dày đối với người cao tuổi, đặc biệt là người trên 70 tuổi.Ngoài ra nhóm thuốc này còn có một vài tác dụng phụ như phù nề, gây tăng huyết áp nặng, gây hại cho thận…

Nhóm thuốc giảm đau gây nghiện : Đây là nhóm thuốc có độ giảm đau mạnh và nhanh chóng. Tuy nhiên loại thuốc này không được bán rộng rãi trên thị trường và khi có chỉ định của bác sĩ mới được sử dụng. Bệnh nhân khi sử dụng nhóm thuốc này cần cân nhắc nếu không quá cần thiết thì không nên sử dụng vì chúng có khả năng gây nghiện thuốc cho người bệnh.

Người cao tuổi không nên lạm dụng thuốc giảm đau

Mặc dù thuốc giảm đau có tác dụng nhanh chóng giúp người cao tuổi giảm thiểu tình trạng đau đớn, nhưng việc sử dụng thuốc giảm đau nên theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Thuốc giảm đau thường gây ra các tác dụng phụ liên quan đến vấn đề tim mạch như đau tim hoặc đột quỵ trong khi người cao tuổi là nhóm nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch. Chính vì vậy nếu lạm dụng thuốc giảm đau cho người cao tuổi về lâu dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người cao tuổi.

Ngoài ra, khi lạm dụng thuốc giảm đau quá nhiều, người cao tuổi sẽ bị tổn thương thận do thận phải làm việc nhiều hơn để lọc bỏ các loại thuốc ra khỏi cơ thể.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc giảm đau ở người cao tuổi

Để có thể sử dụng thuốc giảm đau hiệu quả nhất, người sử dụng thuốc và người thân trong gia đình cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Khi cơn đau mới khởi phát và tình trạng còn nhẹ, chỉ nên sử dụng thuốc paracetamol theo liều lượng được hướng dẫn và không nên sử dụng trong thời gian dài

Đối với nhóm thuốc giảm đau Acetaminophen không được sử dụng cho bệnh nhân đang mắc bệnh suy gan hoặc chức năng gan suy giảm.

Theo bác sỹ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TP.HCM, thuốc giảm đau cho người già phải sử dụng từ liều lượng thấp rồi mới tăng liều dần dần. Trong quá trình điều trị bằng thuốc giảm đau cần đánh giá tình trạng đau thường xuyên để sử dụng liều lượng thuốc phù hợp và thấp nhất.

Lựa chọn đường sử dụng thuốc phù hợp nhất với người cao tuổi, nên có người nhà kiểm soát quá trình uống thuốc của người cao tuổi.

Hạn chế tối đa người bệnh hoặc người nhà tự mua thuốc giảm đau về uống, tránh các tình trạng xấu có thể xảy ra.

Theo dõi hiệu quả và tác dụng phụ của thuốc sau khi sử dụng, nếu có bất kỳ bất thường nào cần đến bệnh viện để kiểm tra ngay.

Không được tự ý sử dụng các loại thuốc chứa corticoid vì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đặc biệt với người cao tuổi như loãng xương, tăng huyết áp, nghẽn mạch, loét dạ dày, giảm sức đề kháng… Mặc dù corticoid có khả năng giảm đau mạnh nhưng chỉ khi có chỉ định của bác sĩ mới được sử dụng.

Không được dùng paracetamol để điều trị giảm đau quá 10 ngày, trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Nếu người cao tuổi uống nhiều rượu thì nên cẩn trọng khi sử dụng paracetamol để điều trị giảm đau. Vì rượu và thuốc đều gây ảnh hưởng không tốt đến gan, khi kết hợp lại với nhau thì sức ảnh hưởng sẽ tăng lên nhiều lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *