Những thực phẩm nên dùng cho người bệnh cao huyết áp

Người bệnh cao huyết áp vẫn giữ được sức khỏe tốt và tăng chất lượng sống khi có chế độ dinh dưỡng cân bằng khoa học và tuân thủ lời khuyên từ bác sĩ.

Ngũ cốc nguyên hạt

Theo bác sĩ giảng viên Nguyễn Minh An hiện đang công tác tại trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, người bị mặc bệnh cao huyết áp nên tăng cường sử dụng các loại ngũ cốc như yến mạch, đậu nành, đậu xanh… Theo nghiên cứu, những thực phẩm này chứa nhiều Kali giúp giảm huyết áp hiệu quả, bảo vệ tốt mạch máu và ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch.

Vitamin C

Giúp giảm cholesterol và tăng tính đàn hồi mạch máu. Vitamin C có thể tìm thấy nhiều trong các loại quả như: cam, chanh, ổi, kiwi, dâu tây… Lưu ý, nên ăn quả chín dạng miếng/múi, hạn chế ép/xay hay vắt lấy nước để tăng cường chất xơ.

Vitamin E

Có tác dụng chống ôxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa nhiều axit béo không bão hòa, phòng ngừa xơ cứng động mạnh. Vitamin E có thể tìm thấy trong các loại dầu thực vật như: cọ dầu, dầu hướng dương, dầu ngô, dầu đậu tương, dầu ô liu… và một số loại trái cây như bơ, xoài, cà chua…

Rau xanh

Người bệnh tăng huyết áp nên ăn các loại rau như bông cải xanh, cải xoăn, rau bó xôi, rau diếp cá… trong các bữa ăn. Rau xanh giàu hợp chất flavonoid, có chức năng bảo vệ thành của các mạch máu, góp phần cải thiện hiệu quả vào quá trình điều trị và phòng ngừa tăng huyết áp.

Cá giàu axit béo

Sử dụng cá thu, cá hồi trong các bữa ăn vì chúng chứa nhiều axit béo omega-3 giúp hạ huyết áp, giảm viêm. Ngoài omega-3, cá hồi cũng là một trong số ít những thực phẩm chứa vitamin D, dưỡng chất có tác dụng tốt với bệnh tăng huyết áp.

Canxi

Bác sĩ  Tuấn Tú – chuyên gia dinh dưỡng người cao tuổi khuyến khích người bệnh cao huyết áp nên duy trì uống khoảng 300- 400ml sữa tươi mỗi ngày để có đầy đủ canxi cần thiết. Đồng thời nên ăn nhiều các loại hải sản như cá, tôm… để bổ xung canxi. Các loại rau như rau cải, cần tây, mộc nhĩ… cũng có lượng canxi lớn.

Tỏi

Tỏi là một loại thực phẩm kháng sinh và kháng nấm tự nhiên nhờ thành phần chính là allicin. Một số nghiên cứu cho thấy tỏi làm tăng sản xuất oxit nitric của cơ thể, giúp cơ trơn, thư giãn và mạch máu giãn ra. Những thay đổi này có thể giúp kiểm soát việc tăng huyết áp đồng thời làm giảm bớt nguy cơ mắc các bệnh người cao tuổi. Tỏi có thể giúp giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương ở những người tăng huyết áp.

Ngoài ra, để duy trì huyết áp ổn định, người bệnh cần thường xuyên vận động phù hợp với thể trạng để duy trì cân nặng. Luôn uống thuốc đúng giờ theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý ngừng uống thuốc. Tuân thủ khám sức khoẻ định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *