Dấu hiệu cảnh báo ung thư đại tràng

Ung thư trực tràng là một căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao đứng thứ 4 trên thế giới. Tuy nhiên tỷ lệ chữa khỏi bệnh cao đến 90% nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư đại tràng
Dấu hiệu cảnh báo ung thư đại tràng

Bệnh ung thư trực tràng rất dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác. Bài viết sau đây sẽ thông tin rõ hơn về những dấu hiệu cảnh báo ung thư đại tràng đến bạn đọc.

Ung thư đại tràng là bệnh gì?

Chuyên gia bệnh lý tiêu hóa Phương Lâm (Cao đẳng Y Dược tỉnh Yên Bái) cho biết: Ung thư đại tràng là ung thư phát triển từ ruột kết hay trực tràng gây nên bởi sự phát triển bất thường của các tế bào có khả năng xâm lấn hoặc lan rộng ra các bộ phận khác của cơ thể. Hầu hết các nguyên nhân gây ung thư đại tràng là do các yếu tố về lối sống và độ tuổi, chỉ ít một trường hợp là do rối loạn gen do di truyền.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư đại tràng

Rối loạn tiêu hóa kéo dài

Bệnh nhân ung thư đại tràng hầu hết đều có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa xuất hiện từ trên miệng xuống hậu môn. Bệnh nhân thường táo bón và tiêu chảy thay phiên và diễn tiến trong thời gian dài. Theo như Y học tổng hợp, đại tràng là nơi chứa phân và tái hấp thụ một số chất sau cùng nên ở giai đoạn sớm của bệnh người mắc hay có những triệu chứng rối loạn đại tiện, bài tiết như táo bón, đi ngoài phân lỏng thất thường, có thời gian táo bón kéo dài. Có nhiều người mắc bệnh còn xuất hiện thêm triệu chứng đi ngoài lẫn nhầy máu, uống thuốc kháng sinh kéo dài không khỏi. Ngoài ra xuất hiện triệu chứng hơi thở hôi, hay ợ chua, ợ hơi và giáp thực quản sau xương ức. Đừng thấy những triệu chứng này bình thường mà coi thường.

Ung thư đại tràng là bệnh gì?
Ung thư đại tràng là bệnh gì?

Đi ngoài hay mót rặn

Đây là triệu chứng hay gặp ở bệnh nhân. Bệnh nhân hay có dấu hiệu đau quặn, mót rặn và khó chịu mỗi khi đi ngoài. Đi ngoài phân lầy nhầy mũi máu, phân nát, phân hình lá lúa do phải đi qua khối u và đi xong bệnh nhân vẫn muốn rặn tiếp. Chính điều này khiến cho bệnh nhân khó chịu và cảm thấy mệt mỏi.

Uống kháng sinh không khỏi

“Bệnh nhân ung thư đại tràng có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, đi nhiều lần trong ngày nên rất dễ nhầm lẫn với bệnh lị. Nhiều người bệnh sử dụng kháng sinh để điều trị nhưng thấy tình hình bệnh không cải thiện và tình trạng này vẫn tiếp diễn. Đây là dấu hiệu phân biệt với bệnh lị và dễ phát hiện.” – Chuyên gia Phương Lâm (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ thêm.

Nếu xuất hiện đi ngoài mà sử dụng kháng sinh không hiệu quả thì rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh ung thư đại tràng.

ung thư đại tràng
Nội soi ung thư đại tràng

Đau quặn bụng, gầy sút

Bệnh nhân có dấu hiệu đau bụng quặn từng cơn, gầy sút khi ung thư phát triển. Khi khối ung thư phát triển to hơn có thể sờ thấy qua da bụng thấy một khối nổi gồ trên da không có ranh giới rõ ràng. Người bệnh có dấu hiệu vàng da, bụng to dần và người mệt mỏi, gầy sút cân.

Cần thăm khám hậu môn

Để phát hiện ung thư đại tràng qua thăm khám hậu môn rất đơn giản. Bác sỹ chỉ cần thăm khám trực tiếp bằng tay chứ chưa cần đến biện pháp thụt hay soi hậu môn đã có thể kết luận bệnh. Bệnh ung thư đại tràng nếu được phát hiện sớm bệnh nhân sẽ được phẫu thuật cắt bỏ khối u kèm theo điều trị bệnh theo phác đồ. Bệnh sẽ được điều trị khỏi hoàn toàn và nhiều trường hợp khỏi bệnh sống khỏe mạnh hơn 20 năm sau.

Nguồn: Sức khỏe người cao tuổi (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *