Những điều cần biết về bệnh ung thư tủy xương

Ung thư tủy xương là một dạng ung thư không quá phổ biến, tuy nhiên hậu quả chúng mang đến vô cùng nguy hiểm và gây nên tử lệ tử vong lớn hiện nay.

Ung thư tủy xương hiện đang là bệnh nguy hiểm mà chưa thể xác định nguyên nhân

Nguyên nhân gây ung thư tủy xương

Hiện nay y học chưa thể xác định rõ nguyên nhân gây ung thư tủy xương. Tuy nhiên các yếu tố nguy cơ có thể bao gồm:

• Tiếp xúc với hóa chất độc hại trong dung môi, nhiên liệu, khí thải động cơ, một số sản phẩm tẩy rửa hoặc nông sản
  • Tiếp xúc với bức xạ nguyên tử
  • Một số loại vi-rút, bao gồm HIV, viêm gan, một số retrovirus và một số vi-rút herpes
  • Hệ thống miễn dịch bị ức chế hoặc rối loạn huyết tương
  • Rối loạn di truyền hoặc tiền sử gia đình của ung thư tủy xương
  • Hóa trị hoặc xạ trị trước đó
  • Hút thuốc
  • Béo phì

Nếu bạn có dấu hiệu ung thư tủy xương, bác sĩ sẽ xem xét tiền sử bệnh, kiểm tra sức khỏe người cao tuổi, các triệu chứng hiện tại và tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tủy xương. Tùy thuộc vào những dấu hiệu và triệu chứng, bác sĩ yêu cầu thực hiện xét nghiệm chẩn đoán bao gồm:

• Xét nghiệm máu, như công thức máu toàn bộ.
  • Xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra nồng độ protein và đánh giá chức năng thận
  • Nghiên cứu hình ảnh như MRI, CT, PET và X-quang để tìm kiếm khối u
  • Sinh thiết tủy xương hoặc hạch bạch huyết mở rộng để kiểm tra sự hiện diện của các tế bào ung thư

Kết quả sinh thiết có thể xác nhận chẩn đoán tủy xương và cung cấp thông tin về loại ung thư cụ thể. Các xét nghiệm hình ảnh có thể giúp xác định ung thư đã lan rộng bao xa và các cơ quan nào bị ảnh hưởng.

Việc điều trị ung thư tủy xương gây thường rất tốn kém

Điều trị ung thư tủy xương như thế nào?

Loại điều trị ung thư tủy xương phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mức độ và loại ung thư và tuổi của người đó và sức khỏe tổng thể. Các phương pháp điều trị sau đây được sử dụng cho ung thư tủy xương:

• Hóa trị. Hóa trị là một phương pháp điều trị toàn thân được thiết kế để tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể. Bác sĩ sẽ kê cho bạn một loại thuốc hoặc kết hợp các loại thuốc dựa trên loại ung thư cụ thể của bạn.
  • Liệu pháp sinh học. Liệu pháp này sử dụng hệ thống miễn dịch của riêng để tiêu diệt các tế bào ung thư.
  • Thuốc điều trị nhắm mục tiêu. Những loại thuốc này tấn công các loại tế bào ung thư cụ thể một cách chính xác. Không giống như hóa trị, chúng ngăn ngừa thiệt hại cho các tế bào khỏe mạnh.
  • Xạ trị. Xạ trị cung cấp các chùm năng lượng cao đến một khu vực mục tiêu để tiêu diệt các tế bào ung thư, giảm kích thước khối u và giảm đau.
  • Ghép tế bào gốc. Ghép một tế bào gốc hoặc ghép tủy xương, tủy xương bị hư hỏng được thay thế bằng tủy khỏe mạnh từ một người hiến tặng. Ghép tế bào gốc có thể là một lựa chọn trong một số trường hợp, mặc dù không phải ai bị ung thư tủy xương cũng là ứng cử viên cho loại điều trị này. Điều trị này có thể liên quan đến hóa trị liệu liều cao và xạ trị.

Vì thế để ngăn ngừa bệnh người cao tuổi chúng ra nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và có chế độ ăn khoa học, lành mạnh.